Khởi nghiệp xanh - Hướng đi bền vững

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 | 07:54

Bằng những mô hình thiết thực, sáng tạo và hiệu quả, hội viên phụ nữ tỉnh nhà đang từng bước đưa kinh tế xanh trở thành một xu hướng phát triển bền vững, gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của chị em.

Dự án “Mặt nạ thải độc dưỡng da chiết xuất từ rau má và rau diếp cá” của bà Trương Thị Bích Liên, ở phường III, thành phố Vị Thanh.

Giữ hồn quê trong vị nước mắm đồng

Vươn lên có cuộc sống khá nhờ nghề làm nước mắm cá đồng, bà Lê Thị Trường Hận, Chủ cơ sở sản xuất nước mắm cá đồng Thảo Nguyên, ở ấp 3, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, bày tỏ: “Làm nước mắm không chỉ là nghề mưu sinh, với tôi mỗi giọt nước mắm là ký ức, là tình quê, là kỷ niệm những ngày bé thơ được mẹ cầm tay chỉ cách lựa từng con cá tươi ngon, cách ủ muối, liều lượng vừa đủ để có được hương vị nước mắm thơm ngon, đậm đà, an toàn sức khỏe”.

Tận dụng món quà ưu đãi của thiên nhiên là nguồn cá đồng có sẵn, bà Hận cùng các chị em phụ nữ trong ấp nỗ lực gìn giữ nghề truyền thống, làm mắm và nước mắm cá đồng tự nhiên, với 2 nguyên liệu chính là cá và muối. Tập trung vào sản xuất nước mắm sạch nên từ năm 2014 đến nay, sản phẩm nước mắm của bà Hận bán ra thị trường được khách hàng cả trong và ngoài tỉnh tin tưởng sử dụng.

Mỗi giọt nước mắm bà tạo ra không chỉ là thực phẩm, mà còn là hy vọng xây dựng thương hiệu quê hương từ chính những sản phẩm gần gũi, an toàn. Bà Hận chia sẻ: “Để cho ra một lô nước mắm đồng ngon phải mất từ 9-12 tháng và đòi hỏi một quy trình ủ mắm nghiêm ngặt để đạt được mùi, màu, hương vị ngon nhất. Bởi tất cả công đoạn sơ chế nguyên liệu, làm cá, ủ muối hay chưng cất đều được tiến hành kỹ lưỡng, an toàn".

Không dừng lại ở sản xuất, bà Hận còn liên kết tiêu thụ cá đồng với người dân địa phương, giúp giải quyết việc làm cho hơn 10 phụ nữ nông thôn. Bà Hận bộc bạch: “Chị em chúng tôi khởi nghiệp theo hướng kinh tế xanh, thân thiện với môi trường. Vì thế, tiêu chuẩn sản phẩm sạch, không phẩm màu, không hóa chất, an toàn cho sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là nền tảng để tôi cùng chị em duy trì, để nghề làm mắm, nước mắm cá đồng sẽ không mất đi, mà sống mãi trong từng bữa cơm gia đình Việt”.

Phát triển kinh tế xanh, bền vững

Chọn hướng đi từ “sản phẩm xanh, năng lượng tuần hoàn sạch” trong hành trình khởi nghiệp của mình, bà Lữ Thị Nhật Hằng, Giám đốc Hợp tác xã Ngũ Thường Mekong, ở ấp Tân Long, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã thành công với mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, kết hợp điện năng lượng mặt trời trên diện tích 7.000m². Bà Hằng cho hay: “Chuỗi sản xuất khép kín trồng nấm, tận dụng bã rơm làm phân bón, trồng cỏ voi, nuôi trùn quế, chăn nuôi bò, gà, cá... Nhờ tái sử dụng tối đa chất thải, mô hình đã mang lại thu nhập gần 1 tỉ đồng/năm cho hợp tác xã”.

Với cách làm hiệu quả “biến rác thải thành tiền”, mô hình của bà Hằng được xem là điển hình cho tư duy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, khi tái sử dụng chất thải làm đầu vào cho chu trình sản xuất khép kín, không để lãng phí tài nguyên sẵn có. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Không chỉ vậy, nhiều mô hình kinh tế xanh khác cũng đang được chị em phụ nữ đầu tư phát triển, khởi nghiệp có hiệu quả.

Nổi bật như mô hình trồng dưa kim Hồng Ngọc trên đất lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao của bà Trần Thị Liễu, ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ; dự án “Mặt nạ thải độc dưỡng da chiết xuất từ rau má và rau diếp cá" của bà Trương Thị Bích Liên, ở phường III, thành phố Vị Thanh. Bên cạnh phát huy, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, các hội LHPN cơ sở cũng tích cực vận động chị em tiểu thương ở các chợ thực hiện kinh doanh thực phẩm tươi sống an toàn, nói không với sử dụng hóa chất khi kinh doanh thức ăn.

Bà Hoàng Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho rằng: “Để góp phần thực hiện hiệu quả đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp hội LHPN đã và đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ vốn vay cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn khởi nghiệp; phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động hướng dẫn phụ nữ khởi nghiệp, khai thác, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả; hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp trên thị trường trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm...”.

Cũng theo bà Thu, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ hội viên tiếp cận kiến thức, vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển các mô hình kinh tế xanh, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những sản phẩm của các chủ thể kể trên hiện đang được Cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang (Cửa hàng OCOP) tin tưởng, lựa chọn bày bán tại Trạm dừng chân Hậu Giang, Quốc lộ 61C, ấp 2, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy; điện thoại: 0812898899.

 

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX: Năm năm, hơn 700 sáng kiến được công nhận

12:55 13/06/2025

(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Tuổi già an nhàn nhờ có lương hưu

19:06 12/06/2025

Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

“Hoa đỏ” giữa đời thường

10:33 11/06/2025

Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổ chức Chợ nhân đạo cho 300 hộ dân

06:38 11/06/2025

(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Từ chối nhận chuyển khoản khi buôn bán: Tưởng khôn coi chừng hóa dở !

05:45 09/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm nhắn tui qua sớm chi vậy? - Trả tiền cho ông nè. - Để đó đi, người ta không gấp đòi mà sao bà gấp trả quá hà.

“Hành trình đỏ” lần VI và tôn vinh hơn 180 cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu

14:13 06/06/2025

(HGO) – Ngày 6 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ Khai mạc “Hành trình đỏ” lần thứ VI, với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Sáng kiến mới thúc đẩy hiệu suất, chất lượng công việc

06:20 05/06/2025

Việc công nhận hiệu quả áp dụng, khả năng nhân rộng và phạm vi ảnh hưởng của các sáng kiến đã trở thành động lực thúc đẩy lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập huấn toàn quốc về thực hiện mô hình chính chính quyền địa phương 2 cấp

11:47 14/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 14-6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc – các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới).

Đại hội đảng viên Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy

18:06 13/06/2025

(HGO) – Chiều 13-6, Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Phải xây dựng Đảng bộ thật sự vững mạnh

17:39 13/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 13-6, Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh.

Gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã

16:53 13/06/2025

(HGO) - Thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức gặp mặt cán bộ chỉ huy các cơ quan, đơn vị và chỉ huy trưởng ban CHQS các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.