Lan tỏa những tấm gương nông dân giỏi

Thứ Ba, ngày 29/08/2023 | 09:13

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đã và đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn thành phố Ngã Bảy quan tâm, đẩy mạnh, từ đó tạo được nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Văn Tùng (giữa) luôn cố gắng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để trồng sầu riêng đạt hiệu quả cao hơn.

Nỗ lực sản xuất, kinh doanh

Thành phố Ngã Bảy có trên 50% dân số làm nông nghiệp. Người nông dân đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp của thành phố đã có nhiều bước tiến. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thành phố đã hình thành được một số vùng cây ăn trái có chất lượng và giá trị kinh tế cao. Cũng từ đó, đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình.

Đến thăm vườn sầu riêng 11 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Văn Tùng, ở ấp Đông An 2, xã Tân Thành, ai cũng trầm trồ với sự xum xuê, tươi tốt của cây trái. Ông Tùng là một trong những nông dân đi đầu trong việc trồng sầu riêng tại địa phương này. Nhiều năm qua, ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn để học hỏi kỹ thuật trồng sầu riêng. Từ đó, đúc kết kinh nghiệm và áp dụng cho khu vườn của mình. Hiện nay, vườn sầu riêng rộng 1ha của gia đình ông Tùng đã cho trái ổn định với năng suất, chất lượng khá.

Với 160 gốc sầu riêng, trung bình mỗi năm ông Tùng thu hoạch được khoảng 22 tấn, riêng năm rồi đạt đến 28 tấn. Vừa là Giám đốc Hợp tác xã Đông An 2, vừa đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, nên ông Tùng luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ những nông dân khác trên địa bàn. “Nếu có ai không biết hoặc không rõ kỹ thuật canh tác, tôi sẵn sàng chỉ cách chăm sóc, rồi làm bông, sử dụng phân thuốc như thế nào, để họ cùng trồng và đạt được hiệu quả cao, có thu nhập ổn định hơn”, ông Tùng chia sẻ.

Bên cạnh ông Tùng, thành phố Ngã Bảy còn rất nhiều nông dân có mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đó là những điển hình để lan tỏa và truyền cảm hứng, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân trên địa bàn.

Lan tỏa để phát triển bền vững

Triển khai Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn thành phố Ngã Bảy đã tích cực phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Hàng năm, các hội cơ sở đều củng cố, nâng chất hoạt động 6 câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, với tổng số 156 thành viên. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

Thành phố Ngã Bảy còn thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo đầu bờ để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng trọt, chăn nuôi. Mở các lớp dạy nghề để hướng dẫn, đào tạo cho nông dân. Quan tâm phát triển các hình thức kinh tế tập thể… Với các hoạt động hỗ trợ thiết thực đó, phong trào đã thu hút đông đảo hộ nông dân trên địa bàn thành phố tham gia và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thống kê đến nay, thành phố Ngã Bảy đã có 3.263 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, ở cấp trung ương có 14 hộ, cấp tỉnh có 571 hộ, cấp thành phố 1.214 hộ, cấp cơ sở có 1.464 hộ. Những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi này là nguồn lực quan trọng để tạo sự lan tỏa, thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Cao Văn Thơ, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Ngã Bảy: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo để phong trào ngày càng nhân rộng ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được hiệu quả của phong trào. Quan tâm, phối hợp hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, nguồn vốn, cây giống, để nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển mô hình. Thường xuyên tổ chức tham quan, học tập các mô hình hiệu quả trong và ngoài địa bàn. Khuyến khích nhân rộng những mô hình hay, mô hình mới,… để thu hút người dân tích cực tham gia phong trào”.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...