Leo dừa mướn té nằm liệt một chỗ, cụ ông 61 tuổi cần được giúp đỡ

Thứ Tư, ngày 19/07/2023 | 08:00

Nhà nghèo, làm thuê, làm mướn quanh năm để lo cuộc sống, nào ngờ trong một lần leo dừa mướn, ông Đồng La, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh đã bị té xuống đất gãy đốt sống cổ nhiều chỗ. Ông tích cực với phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương, đến nay đã hiến tặng trên 25 đơn vị máu.

Từ ngày bị té, mọi chuyện sinh hoạt của ông Đồng La đều do các em của ông chăm sóc.

Trong căn nhà tình thương, ông Đồng La được người em gái út là bà Đồng Thị Út đỡ dậy uống thuốc. Nhìn ông đau đớn, ngồi khó nhọc, ai nấy đều xót xa. Bà Út mở lời: “Anh sáu (ông Đồng La) sống có một mình, không có vợ con. Từ ngày ảnh bị tai nạn đến nay, mấy anh em tui tới lui chăm sóc cho ảnh. Đã nghèo mà còn bị như vậy”. Nói rồi bà đỡ ông Đồng La nằm xuống, bởi ông chỉ có thể ngồi dăm ba phút, ngồi lâu ông đau không chịu nổi.

Năm nay, ông Đồng La 61 tuổi, mỗi ngày ông đi làm thuê, làm mướn để mưu sinh. Cuộc sống tuy cơ cực, vất vả nhưng cũng lo được miếng cơm manh áo hàng ngày. Cách đây hơn một tháng, cuộc sống của người đàn ông nghèo rơi vào bế tắc, khốn đốn khi trong một lần đi hái dừa mướn, ông đã bị té xuống đất. Khi bị té, mọi người lập tức đưa ông đến bệnh viện. Chẩn đoán của bác sĩ cho biết ông bị gãy nhiều chỗ của đốt sống cổ. Thế nhưng sau 16 ngày điều trị ở bệnh viện ông đã xuất viện vì không có tiền để phẫu thuật. Chi phí phẫu thuật khoảng 20 triệu đồng. “Hồi trước, anh Sáu cũng hay hái dừa mướn, thấy anh lớn tuổi rồi, anh em tụi tui cũng khuyên anh nên làm việc vừa sức thôi, đừng có leo dừa nữa, nguy hiểm. Hôm đó, có người quen kêu hái dừa, nào ngờ xảy ra tai nạn đáng tiếc này”, bà Út cho hay.

Do bị té, dây thần kinh bị chèn ép nên tay và chân của ông Đồng La rất yếu, cử động khó khăn. Ông cũng không nói chuyện bởi sẽ động vào vết thương gây đau đớn. Từ ngày bị tai nạn, các em của ông thay nhau chăm sóc cho ông từ chuyện ăn uống đến thuốc men, bởi ông chỉ nằm một chỗ. Mỗi khi nghe ai nhắc đến hoàn cảnh của mình, đau đớn tủi phận, ông Đồng La không kìm được những giọt nước mắt vì bất lực.

Hít một hơi thật sâu cho đỡ nghẹn lời, bà Út bộc bạch: “Bác sĩ yêu cầu phẫu thuật, nhưng vì gia đình nghèo, làm ngày nào đủ ăn ngày nấy, không có khoản dành dụm, vì thế, anh Sáu đành về nhà, uống thuốc cho đỡ đau. Anh em tụi tui ai cũng nghèo, nhìn anh mình như vầy, tụi tui xót lắm. Đợt rồi đưa ảnh vào bệnh viện đã phải vay mượn và cầu cứu sự giúp đỡ của bà con rất nhiều”.

Cứ 10 ngày ông Đồng La phải đi tái khám, để bác sĩ xem vết thương như thế nào. Dẫu có bảo hiểm y tế, nhưng chi phí mỗi lần đi tái khám và tiền xe đi lại cũng gần 2 triệu đồng, với gia đình lúc này đây là khoản tiền quá lớn. “Lúc anh Sáu vào bệnh viện, mấy anh em không có tiền nên ứng tiền làm công trước, rồi còn mượn nợ nữa. Nay ảnh hết thuốc uống mà bệnh viện đưa rồi, không có tiền đi tái khám, tụi tui chỉ mua thuốc cho ảnh uống đỡ đau”, bà Út nghẹn lời.

Trước đây, dẫu cuộc sống khó khăn, phải đi làm thuê, làm mướn mỗi ngày, nhưng hễ khi địa phương tổ chức hiến máu tình nguyện là ông tham gia. Bởi ông Đồng La quan niệm rằng nếu có thể giúp được ai đó trong khả năng thì nên giúp. Với suy nghĩ ấy, đến nay ông đã hiến tặng trên 25 đơn vị máu và là một trong những người tích cực với phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương. “Hoàn cảnh của chú La rất khó khăn, tính tình chú hiền lành, dễ mến. Mong sao mọi người cùng chung tay giúp đỡ, để chú có tiền phẫu thuật, chữa trị vết thương”, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi - Chữ thập đỏ phường IV, cho biết.

Vết thương của ông Đồng La hành hạ ông rất đau đớn, nhưng không tiền phẫu thuật nên ông đành cắn răng chịu đựng. Trước hoàn cảnh của gia đình, mong rằng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa hãy chung tay giúp đỡ, để ông có tiền phẫu thuật, vượt qua lúc khốn khó này, sớm hồi phục sức khỏe vừa lo cuộc sống gia đình và tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: ông Đồng La, ở khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh hoặc Đội công tác xã hội Báo Hậu Giang, đường Võ Văn Kiệt, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...