Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động

Thứ Tư, ngày 05/01/2022 | 08:18

Là sản phẩm sáng tạo của em Trương Hoàng Phúc, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Khuyến, thành phố Ngã Bảy, một sản phẩm được đánh giá là cần thiết và hữu ích với nhiều người.

Em Trương Hoàng Phúc thử vận hành sản phẩm “Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động”.

Từ đam mê sáng tạo

Khi còn là học sinh tiểu học, em Trương Hoàng Phúc đã có đam mê sáng tạo về điện cơ. Những sản phẩm của em như “Máy quạt gió đá”, “Máy chuốt bút chì tự động” đã tham gia các cuộc thi dành cho thanh, thiếu niên và đạt được một số giải thưởng các cấp. Đến khi lên cấp II, Phúc vẫn không ngừng say mê tìm tòi, sáng tạo. “Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động” được ra đời từ sự quan sát cuộc sống thực tế xung quanh em. Phúc chia sẻ: “Gần nhà em có một người bị tai biến, tay ông bị run, không thể tự ăn uống được mà phải dựa vào người thân. Thấy vậy, em liền lên nói với thầy để làm ra cái máy này, giúp những người như ông cụ có thể tự ăn cơm được”.

Ý tưởng đầy tính nhân văn của Phúc được thầy Bùi Thanh Ngoan, giáo viên chủ nhiệm của em, ủng hộ và tích cực hỗ trợ. Từ đầu tháng 1-2021, hai thầy trò bắt tay vào quá trình nghiên cứu. Dựa trên những sản phẩm tương tự ở nước ngoài, Phúc đã thiết kế, chế tạo ra máy đút thức ăn theo ý muốn của mình. Vượt qua những khó khăn ban đầu khi kết nối các mạch điện phức tạp, sau khoảng nửa tháng, “Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động” của Phúc đã ra đời. Sản phẩm được đưa vào thử nghiệm thực tế với người cao tuổi, bị tai biến, hạn chế khả năng vận động ở địa phương và nhận được sự góp ý để hoàn thiện, mang lại hiệu quả cao hơn.

“Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động” được cấu tạo khá đơn giản với 3 motor, giá đỡ, bàn xoay và các nút điều khiển tương ứng với các lệnh chọn, múc và đút thức ăn. Mỗi bàn xoay có thể đựng 3 chén, tương ứng với 3 món ăn khác nhau được bày cùng lúc. Khi người dùng bấm nút “Chọn món”, bàn xoay sẽ xoay liên tục đến khi người dùng chọn được món phù hợp thì bấm nút “Múc” để múc thức ăn. Sau đó, người dùng bấm nút “Đút” để đưa thức ăn vào miệng. Bên cạnh bộ điều khiển bằng tay, sản phẩm còn có bộ điều khiển bằng chân để thích hợp với yêu cầu và khả năng vận động của từng người.

Đến sản phẩm giúp ích cho đời

“Máy đút thức ăn cho người hạn chế khả năng vận động” có thể sử dụng cho nhiều người mắc các bệnh như: bệnh parkinson, bệnh tai biến, đột quỵ, chấn thương sọ não, bệnh xơ cứng rải rác, run vô căn,... làm giảm khả năng vận động, không thể cầm nắm để tự ăn uống được. Nếu có máy này, người bệnh không cần phải phụ thuộc vào những người xung quanh, giảm bớt tâm lý tự ti, mặc cảm. Ngoài ra, chiếc máy này cũng giúp người nuôi bệnh đỡ mất thời gian, công sức, yên tâm hơn khi công việc bận rộn, không thể có mặt để cho người bệnh ăn đúng giờ.

Sản phẩm này khá dễ sử dụng khi chỉ có 3 nút điều khiển và có thể tháo lắp để vệ sinh thường xuyên. Người dùng có thể gắn trực tiếp các loại muỗng, nĩa sử dụng trong gia đình vào máy, phù hợp với từng loại thức ăn trong mỗi bữa. Máy có thể múc thức ăn tới sát đáy chén để người dùng ăn gần hết thức ăn được chuẩn bị. Điểm ưu việt của sản phẩm là khá gọn nhẹ với tổng trọng lượng chưa đến 0,5kg, dễ dàng di chuyển đi bất cứ nơi đâu. Nếu những sản phẩm tương tự của nước ngoài có giá thành khá cao và chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam, thì sản phẩm này là một lựa chọn bình dân khi chỉ mất khoảng 500.000 đồng để chế tạo mỗi máy.

Theo thầy Bùi Thanh Ngoan, giáo viên Trường THCS Nguyễn Khuyến: “Sản phẩm này hoàn toàn có thể phát triển thêm các tính năng mới như điều khiển bằng giọng nói hay sử dụng pin năng lượng mặt trời theo ý tưởng của Phúc. Tuy nhiên, mục đích của sản phẩm là có kết cấu đơn giản để người cao tuổi, người bệnh dễ dàng sử dụng, tiện lợi trong việc bảo trì, bảo quản. Kết cấu đơn giản cũng giúp sản phẩm có giá thành rẻ, dễ tiếp cận với những người bình dân hoặc có thu nhập thấp. Sản phẩm càng đơn giản thì càng hữu ích với người sử dụng”.

Với những ý nghĩa thiết thực đó, trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng năm 2021, sản phẩm đã đạt giải nhì cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp quốc gia. Sắp tới, Phúc đang ấp ủ nhiều ý tưởng về các sản phẩm mới để tiếp tục theo đuổi đam mê sáng tạo của mình.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...