Thứ Ba, ngày 07/04/2020 | 07:45
“Nhà nghèo, vợ chồng tôi cũng cố gắng làm lụng lo cho cháu ngoại đi học, hy vọng có được tương lai tươi sáng. Nào ngờ đâu lại rơi vào hoàn cảnh như thế này...”, ông Đỗ Văn Lẹ, ở ấp 8, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, chỉ nói được đến đó khi nói về hoàn cảnh hiện tại của gia đình.
Em Sỹ rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, để tiếp tục điều trị bệnh.
Ôm đứa cháu ngoại - em Đỗ Hiền Sỹ vào lòng, ông Lẹ cho biết, mới năm trước cháu còn khỏe mạnh, vui đùa cùng các bạn, mà giờ này lại mang bệnh hiểm nghèo, phải điều trị ở bệnh viện, rồi vô hóa chất, nhìn mà thấy tội nghiệp. Em Sỹ mắc bệnh ung thư não, hiện nay khối u phình ra rất to.
Sỹ là con của người con gái lớn ông Lẹ, vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ em Sỹ đã đi làm thuê, làm mướn ở Thành phố Hồ Chí Minh, để có tiền lo cho con và phụ giúp cha mẹ ở quê nhà. Dẫu số tiền gửi về không nhiều, nhưng cũng phụ giúp trong việc lo chuyện học hành cho con. Ở nhà, ngoài làm hơn nửa công ruộng, trồng rau, trồng cải, ai thuê mướn gì, vợ chồng ông Lẹ cũng làm, chỉ mong có thêm tiền, để lo miếng cơm manh áo hàng ngày.
Cuộc sống những tưởng sẽ êm đềm trôi qua, nào ngờ cách đây gần một năm, biến cố lớn đã ập đến với gia đình, khi phát hiện em Sỹ mắc bệnh hiểm nghèo. Nhìn đứa cháu ngoại đáng thương, ông Lẹ nghẹn ngào: “Năm rồi, sau khi đi học về (lúc đó Sỹ đang học lớp 3), Sỹ than nhức đầu, lúc đó, vợ chồng tôi chỉ nghĩ bệnh bình thường nên đưa cháu đi chích thuốc ở bác sĩ tư, nhưng mấy ngày cũng không hết. Lúc đó, dẫu không có tiền, cũng mượn bà con dòng họ đưa cháu đi bệnh viện. Sau khi chụp chiếu, bác sĩ cho hay cháu bị u não. Nghe đến đó, vợ chồng tôi chỉ biết khóc, bởi đây là bệnh nguy hiểm, với lại điều trị tốn rất nhiều tiền”.
Tháng 9-2019 vừa qua, em Sỹ phẫu thuật sinh thiết. Do ảnh hưởng của bệnh, nên sức khỏe của Sỹ rất yếu và em bị liệt nửa người. Mang khối u lớn trên đầu, trông em lúc nào cũng nặng nề, mệt mỏi. Sỹ bộc bạch: “Thấy mấy bạn đùa giỡn em cũng thích lắm, rất muốn ra chơi cùng các bạn, nhưng sức khỏe em như vầy, chỉ có thể nhìn mà thôi. Em mong mình mau khỏe lại để được đến trường đi học và được vui đùa cùng các bạn”.
Từ ngày em Sỹ bị bệnh, ông Lẹ không thể đi làm, vì cứ phải theo em đến bệnh viện để điều trị. Nguồn thu nhập của gia đình chỉ còn trông vào số tiền làm thuê, làm mướn của mẹ em Sỹ, tài sản trong nhà không còn gì đáng giá, cái gì bán được đã bán để lấy tiền chữa trị cho em. Cùng với đó, ông Lẹ còn vay mượn 35 triệu đồng, để điều trị bệnh cho Sỹ.
Chia sẻ trước khó khăn của gia đình, bà con lối xóm cũng thương tình giúp đỡ. “Chính quyền địa phương vận động hỗ trợ một phần chi phí để điều trị bệnh cho Sỹ. Tuy nhiên, do bệnh tình cần điều trị dài ngày, rất mong cộng đồng xã hội cùng chung tay hỗ trợ, để gia đình có thêm điều kiện, tiếp tục chữa bệnh cho em Sỹ”, anh Lê Quốc Khánh, Trưởng ấp 8, xã Lương Tâm, cho biết.
Hiện nay, cứ cách một tuần, em Sỹ phải đến Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra sức khỏe, vô hóa chất. Nhìn cháu mệt mỏi, ông Lẹ chỉ biết nuốt nước mắt vào lòng, chỉ mong cháu mau khỏi bệnh. Hoàn cảnh khó khăn, mỗi lần đi bệnh viện chữa trị, ông Lẹ luôn tiết kiệm trong mọi chi tiêu, chỉ dành tiền mua đồ ăn cho cháu để bồi dưỡng sức khỏe và thuốc men. “Mỗi lần đi như vậy cũng tốn khoảng 6-7 triệu đồng. Nhà nghèo, muốn kiếm khoản tiền như vậy thật khó, nên tôi phải thật tiết kiệm. Đợt rồi, sau khi chụp MRI, bác sĩ cho hay khối u có phần nhỏ lại, nghe vậy tôi mừng lắm”, ông Lẹ cho hay.
Bệnh tình của em Sỹ có tiến triển tốt, mang bao hy vọng cho gia đình, người thân. Thế nhưng, đợt vô thuốc sắp tới, vợ chồng ông Lẹ lại không ngớt lo lắng, bởi tiền đâu để vô hóa chất, nếu không có tiền thì đứa cháu ngoại đáng thương sẽ ra sao… Ông Lẹ nói như mếu: “Chỉ mong có phép màu giữa đời thường, để cháu tôi khỏe lại như xưa”.
Trong lúc này đây, hơn bao giờ hết gia đình ông Lẹ rất mong nhận được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” để có tiền chữa trị cho em Sỹ cũng như giúp cho ước nguyện được trở lại trường của em không trở nên xa vời. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: ông Đỗ Văn Lẹ (số điện thoại 0394548973), ở ấp 8, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ. Hoặc Đội Công tác xã hội Báo Hậu Giang, đường Võ Văn Kiệt, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Số điện thoại: 02933.878769.
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...