Mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của khách hàng

Thứ Sáu, ngày 12/06/2020 | 07:56

Gần đây, các hộ dân trên địa bàn ấp Long Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, phản ánh về các hiện trạng nước sinh hoạt bị đục, cặn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt. Phóng viên Báo Hậu Giang có trao đổi với ông Bùi Trọng Lực (ảnh), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước - Công trình đô thị (gọi tắt là Hawasuco) Hậu Giang vấn đề này.

Xin ông cho biết, nguồn nước mặt trên địa bàn thị xã Long Mỹ hiện nay có ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp nước sinh hoạt cho khách hàng ?

- Nguồn nước mặt trên địa bàn thị xã Long Mỹ đang được Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ trực thuộc Hawasuco khai thác để sản xuất và cung cấp là nguồn nước thô từ sông Cái Lớn. Hiện nay, chất lượng nguồn nước mặt trên sông Cái Lớn vẫn đảm bảo, không ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân sử dụng. Đồng thời, qua xét nghiệm nước sinh hoạt định kỳ (tần suất nội kiểm 1 tháng/lần) cho thấy nước sinh hoạt trên địa bàn thị xã Long Mỹ 17/17 chỉ tiêu có kết quả nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 01-1:2018/BYT.

Thưa ông, theo phản ánh của khách hàng, cách nay chừng 10 ngày, nguồn nước sinh hoạt trên điạ bàn ấp Long Bình 1 có màu đen như cà phê, nguyên nhân này do đâu ?

- Vào đêm 21-5-2020 có xảy ra sự cố bể ống cấp nước đầu tuyến Quốc lộ 61 hướng đi về xã Long Phú. Chi nhánh đã phải tạm cúp nước khoảng 1 tiếng đồng hồ để sửa chữa ống bể, trong quá trình ngưng cấp nước để sửa chữa có làm nước trong ống bị đục, chi nhánh đã tiến hành súc xả đường ống, xả bỏ hết phần nước bị đục trong ống, đến sáng ngày 22-5-2020 nước cung cấp cho người dân đã trở lại bình thường, nước trong, sạch, đảm bảo chất lượng.

Qua sự việc trên, chúng tôi nhận thấy việc vận hành, sửa chữa đường ống chưa thật tốt, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cung cấp cho Nhân dân. Chúng tôi nghiêm túc nhận thiếu sót trước khách hàng đã bị ảnh hưởng bởi sự cố nêu trên. Hawasuco rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông của quý khách hàng, vì những sự cố trong việc cung cấp nước cho khách hàng. Chúng tôi cũng rất mong các khách hàng gặp các vấn đề về sử dụng nước thì liên hệ trực tiếp với các chi nhánh trên địa bàn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách kịp thời.

Theo người dân, hiện tại sau khi hứng nước sử dụng để trong thùng chứa khoảng 3 tiếng đồng hồ thì nước lắng dưới đáy thùng có màu như bùn. Nếu để từ 3 ngày trở lên thì nước lắng có màu như bã cà phê, xin ông cho biết nguyên nhân hiện tượng này là gì ?

- Hawasuco và Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ chưa ghi nhận phản ánh của khách hàng về hiện tượng nêu trên. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm chúng tôi sẽ cử cán bộ kỹ thuật cùng với chi nhánh xuống địa điểm mà phóng viên Báo Hậu Giang đã phản ánh để lấy mẫu xét nghiệm tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra nước đục cục bộ và có thông tin phản hồi chính thức với khách hàng đã bị ảnh hưởng. Trong thời gian này, chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo chi nhánh tăng cường công tác xả tuyến, xả cặn trong đường ống và kiểm tra chất lượng nước nhằm đảm bảo cung cấp cho khách hàng.

Thưa ông, công ty có giải pháp nào để đảm bảo cho người dân có nước sử dụng đạt về chất lượng và đủ mạnh ?

- Trong năm 2019, Hawasuco đã chuẩn hóa Phòng hóa nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2017. Ngoài ra, Hawasuco cũng đã lắp các thiết bị giám sát Scada (hệ thống giám sát Online) tại các nhà máy nước để tăng cường, theo dõi, giám sát chất lượng để đảm bảo chất lượng nước phát ra luôn đạt chất lượng theo QCVN 01-1:2018/BYT.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã lắp đặt các điểm giám sát lưu lượng và áp lực trực tuyến trên tất cả hệ thống mạng lưới cấp nước của các chi nhánh trực thuộc. Các thiết bị này có thể truy cập được mọi lúc, mọi nơi bằng các thiết bị có kết nối internet để theo dõi, giám sát cũng như kịp thời điều chỉnh lưu lượng, áp lực trên mạng lưới đường ống. Các nhà máy, trạm cấp nước hiện nay cũng đã được nâng cấp, cải tạo đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của Nhân dân.

Hộ ông Lê Văn To, ở ấp Long Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, cho biết nước xả ra dự trữ lại thì bị lắng cặn, đục.

Hiện nay, người dân vẫn còn thắc mắc về giá bán nước sinh hoạt của công ty với nhiều loại giá khác nhau. Ông cho biết cụ thể về vấn đề này ?  

- Giá nước mà hiện nay Hawasuco đang áp dụng theo 4 mức giá (đơn giá tiêu thụ chưa bao gồm thuế VAT 5% và phí bảo vệ môi trường 10%). Cụ thể, nước sạch dùng cho sinh hoạt là 7.143 đồng/m3; nước sạch dùng cho cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp là 8.286 đồng/m3; nước sạch dùng cho cơ sở sản xuất là 9.238 đồng/m3; nước sạch dùng cho kinh doanh dịch vụ là 10.667 đồng/m3.

Được biết, công ty đang đầu tư nhiều công trình cấp nước để cung cấp nước sạch  cho người dân sử dụng và tiến độ đến nay như thế nào ?

- Hawasuco đã đầu tư công trình khoan 2 giếng ngầm và cụm xử lý công nghệ tại trạm tăng áp Long Thạnh (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp) với công suất 2.000 - 2.500m3/ngày đêm để tăng cường cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp. Các nhà máy, trạm cấp nước cũng đang được đầu tư hệ thống mạng lưới truyền dẫn liên kết với nhau để điều hòa nước giữa các nơi thiếu và thừa công suất, cũng như để ứng phó với những tình huống xâm nhập mặn, sự cố môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước thô.

Đặc biệt trong tháng 3-2020, Hawasuco đã mở rộng mạng lưới cấp nước cung cấp cho đồng bào dân tộc nghèo, vùng sâu, vùng xa tại xã Xà Phiên và xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ. Đây là công trình được tài trợ bởi dự án WaterWorX của Chính phủ Hà Lan. Công trình dự kiến hoàn thành cuối tháng 6-2020 và cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng trong tháng 7-2020.

Xin cảm ơn ông ! 

T.XOÀN thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...