Thứ Ba, ngày 13/08/2024 | 08:01
Xác định cán bộ làm công tác giảm nghèo cơ sở là cầu nối giúp các chính sách đến với người dân, huyện Châu Thành A chú trọng việc tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Các lớp tập huấn giúp cán bộ cơ sở thực hiện hiệu quả hơn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ
Huyện Châu Thành A đã và đang tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo. Để đạt được mục tiêu này, việc bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở được chú trọng.
Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực công tác xã hội với người nghèo cho cán bộ cấp xã năm 2024. Lớp tập huấn đã chia sẻ các nội dung về vấn đề nghèo đói và xóa đói giảm nghèo; trợ giúp người nghèo tiếp cận thông tin, nguồn lực, chương trình chính sách và dịch vụ xã hội; giáo dục thay đổi nhận thức; phát huy nội lực cộng đồng;…
Cán bộ cơ sở là những người tiếp xúc trực tiếp với Nhân dân, thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nên những lớp tập huấn thế này rất thiết thực.
“Lớp tập huấn được tổ chức nhằm trang bị cho cán bộ những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện nhiệm vụ này một cách hiệu quả. Đây là cơ hội để các cán bộ có nơi cùng nhau học hỏi, trao đổi và chia sẻ những phương pháp, mô hình hay, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình làm công tác giảm nghèo tại địa phương”, ông Hà Văn Chính, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, thông tin.
“Cánh tay nối dài” trong truyền thông giảm nghèo
Để mỗi cán bộ làm công tác giảm nghèo trở thành những “cánh tay nối dài” trong truyền thông, giúp thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các lớp tập huấn đóng vai trò quan trọng, giúp nắm rõ các thông tin liên quan đến chế độ, chính sách mới, mô hình hay, cách tuyên truyền hiệu quả, linh hoạt đến những người được hỗ trợ thực hiện các dự án giảm nghèo
Ông Lương Văn Tòng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 1B, thị trấn Một Ngàn, cho biết: “Muốn tuyên truyền chính sách giảm nghèo đến người dân được tốt, thì trước hết bản thân mình phải hiểu và nắm vững chính sách, nên khi tham gia lớp tập huấn tôi đã được trang bị được nhiều kiến thức liên quan đến công tác giảm nghèo, khi về địa phương có thể áp dụng để hỗ trợ cho những gia đình khó khăn”.
Nhờ luôn quan tâm, tìm nhiều cách để vận động, tuyên truyền, hỗ trợ người dân thoát nghèo, hiện nay trên địa bàn ấp 1B chỉ còn 1 hộ nghèo. Ông Tòng cùng cán bộ ấp luôn quan tâm tư vấn, hướng dẫn người dân trong ấp thực hiện những mô hình, việc làm phù hợp để cải thiện cuộc sống. Mỗi hộ gia đình, ông đều đến tận nơi, rà soát nguyên nhân nghèo của từng hộ gia đình, để tìm hướng hỗ trợ. Những hộ đủ điều kiện sẽ được tham gia dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Ngoài ra, còn hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu gia công sản phẩm cho lao động địa phương. Với những hộ có lao động trẻ, ông tư vấn chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài…
Còn bà Huỳnh Ngọc Phỉ, công chức Văn hóa - Xã hội UBND xã Thạnh Xuân, chia sẻ: “Khi tham gia các lớp tập huấn chúng tôi được củng cố, nâng cao kiến thức về chính sách giảm nghèo. Từ đó, khi về địa phương có thể đề xuất những giải pháp, mô hình phù hợp, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
Ông Hà Văn Chính, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, cho biết thêm: “Sau những lớp tập huấn về công tác giảm nghèo, cán bộ cơ sở được trang bị nhiều kiến thức trọng tâm, để các cán bộ này tiếp tục là những “cánh tay nối dài” đắc lực, cùng huyện thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân. Trao cho người dân “cần câu” để tự vươn lên làm kinh tế, hướng đến việc xây dựng xã hội nơi mọi người đều có cơ hội tiếp cận với những điều kiện sống tốt đẹp hơn”.
THANH NGÂN
07:04 21/04/2025
(HG) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện chương trình Cảm thông và chia sẻ, kỳ thứ 102, hỗ trợ gia đình anh Huỳnh Vũ An, ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.
06:10 21/04/2025
- Mới sáng sớm bà làm gì bày binh vỏ hộp tùm lum ra vậy, già còn chơi nhà chòi. - Nhà chòi gì, đang kiểm tra lại xem có thuốc nào bị giả không? - Bà là thánh, nhìn cái biết hàng giả.
06:01 21/04/2025
(HG) - Huyện Long Mỹ vừa phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2025. Có 70kg cá chép, cá mè, cá tra… được thả vào sông Nước Đục, đoạn trước Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2025), 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
08:31 17/04/2025
(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo
08:15 17/04/2025
Năm 2025, Hậu Giang tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
08:08 17/04/2025
(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.
06:18 17/04/2025
(HG) - Ngày 16-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở năm 2025.
08:37 16/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định về việc điều chỉnh Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
08:33 16/04/2025
Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
08:27 15/04/2025
(HG) - Sáng ngày 14-4, tại Đình thần Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy, đã diễn ra Lễ cúng Hạ Điền năm 2025.
07:05 21/04/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
06:06 21/04/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.