Thứ Tư, ngày 21/02/2024 | 07:23
Năm qua, thành phố Vị Thanh đã nỗ lực triển khai công tác dân số và phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là động lực để địa phương tiếp tục chung sức thực hiện tốt công tác này trong năm nay.
Gia đình chị Thạch Thị Anl có thêm nhiều niềm vui sau khi sinh đủ 2 con.
Kết quả phấn khởi
Chị Thạch Thị Anl, ở ấp 3A, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, sinh con thứ 2 vào đầu năm 2023, khi có “đủ nếp đủ tẻ”, vợ chồng chị quyết định kế hoạch hóa gia đình để tập trung phát triển kinh tế, nuôi dạy các con tốt nhất. Sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, nên giữa năm 2023 chị được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 07 ngày 6-7-2022 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Chị Anl chia sẻ: “Ban đầu, tôi không biết sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ nhận được hỗ trợ, chỉ nghĩ là sinh thêm con để cho có anh có em thôi. Sau khi sinh xong và được hỗ trợ thì mới biết. Tôi thấy bất ngờ và mừng lắm vì có thêm được ít tiền để lo cho con”.
Gia đình chị Anl là một trong số nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã được hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của địa phương này trong công tác dân số và phát triển.
Năm 2023, thành phố Vị Thanh có 497 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2022; 669 trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong năm, toàn thành phố có 201 cặp nam nữ tham gia khám sức khỏe trước kết hôn, đạt 98,04% chỉ tiêu năm; 10.525 người cao tuổi được khám sức khỏe, đạt 96% chỉ tiêu năm; 11.710 phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi có chồng được khám phụ khoa, đạt 96,2% chỉ tiêu năm. Qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh và điều trị.
Thực hiện Chiến dịch truyền thông vận động sinh đủ 2 con lồng ghép với cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình và Nâng cao chất lượng dân số thành phố năm 2023, địa phương đã tiến hành tư vấn phòng tránh vô sinh cho 1.076 nam, nữ thanh niên; tư vấn phòng tránh vô sinh cho 315 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ vô sinh hiếm muộn. Tuyên truyền, vận động 10.198 nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi và 1.353 cặp vợ chồng chưa sinh con hoặc có 1 con nên sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Từ đó, mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho công tác dân số và phát triển trên địa bàn thành phố.
Thành phố Vị Thanh đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục về công tác dân số và phát triển trong thời gian qua.
Tập trung nguồn lực cho dân số và phát triển
Thành phố Vị Thanh hiện có 19.910 hộ, với 74.728 nhân khẩu, trong đó có khoảng 49,89% dân số là nam giới. Năm 2023, thành phố có 827 trẻ sinh, với 447 bé trai và 380 bé gái. Tỷ suất giới tính khi sinh là 117,6 bé trai/100 bé gái. Để nâng cao mức sinh, nâng cao chất lượng dân số và giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, thành phố đã có sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, công tác phối hợp liên ngành và nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục.
Năm qua, thành phố đã tuyên truyền về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình với 134 băng rôn và 9 pano được treo toàn địa bàn; gần 150 lượt tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề “Giải pháp tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi và sinh đủ 2 con trước 35 tuổi”. Ra mắt mô hình “Nam, nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi, sinh đủ 2 con trước 35 tuổi”. Tổ chức 27 cuộc nói chuyện chuyên đề “Cung cấp kiến thức, tác động của dân số vàng cho đối tượng vị thành niên, thanh niên”, “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”, thu hút gần 1.000 lượt người tham dự,…
Những hoạt động trên là nền tảng quan trọng để thành phố tiếp tục triển khai công tác dân số và phát triển thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Thanh Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh, cho biết: “Để thực hiện tốt công tác dân số và phát triển, đặc biệt là chiến dịch năm 2024, trước tiên chúng tôi tham mưu kiện toàn ban chỉ đạo các cấp. Tham mưu UBND thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch năm 2024. Tập trung chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao để phục vụ chiến dịch. Chú trọng rà soát, nắm bắt đối tượng. Tiến hành tập huấn cho các lực lượng cộng tác viên và thực hiện tốt công tác truyền thông trước chiến dịch để tạo tác động tốt trong nhận thức của người dân”.
Quyết tâm từ lãnh đạo thành phố
Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, Trưởng ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển thành phố, thông tin: “Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong thực hiện công tác dân số và phát triển. Chỉ đạo các ngành đưa chỉ tiêu về dân số và phát triển vào kế hoạch hoạt động của ngành và thực hiện có hiệu quả, tiếp tục triển khai công tác này đạt được nhiều kết quả tích cực hơn cho địa phương”. |
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
07:39 19/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, ngay khu vực vòng xoay đoạn giao giữa Đường tỉnh 925 và đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành xuất hiện “ổ voi” khá to, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân rất mong cơ quan chức năng sớm khắc phục để đảm
07:38 19/06/2025
Sau khoảng 20 năm đưa vào sử dụng, cầu chữ Y ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đang khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ mỗi lần lưu thông qua cầu.
07:37 19/06/2025
(HG) - Kết quả trên được các cấp hội bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh vận động trong 6 tháng đầu năm. Từ nguồn vận động trên đã
07:29 19/06/2025
Mô hình “Chợ nhân đạo” do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai đã là điểm sáng trong công tác nhân đạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mô hình là cầu nối yêu thương, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và nhân ái trong cộng đồng.
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
06:35 17/06/2025
Đuối nước trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, để lại nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân. Vấn đề này càng đáng lo hơn khi hè tới...
06:33 17/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Số 10 đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận trên tuyến đường này, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là vào ban đêm và mùa mưa như hiện nay. Đường xuống cấp cộng với việc sình lầy từ các ổ gà, ổ voi khiến mặt đường trơn trợt, tạo thành những cái bẫy người tham gia giao thông.
06:46 16/06/2025
Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.
06:43 16/06/2025
- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.
12:55 13/06/2025
(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
14:37 19/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.
14:00 19/06/2025
(CTO) - Ngày 19-6, Hội Nhà báo TP Cần Thơ phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm chuyên đề “Bài báo là tờ hịch cách mạng” tại Thư viện TP Cần Thơ.
07:49 19/06/2025
(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.
07:47 19/06/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng