Ngày hè...

17/06/2024 | 07:31 GMT+7

- Bà Tám lựu đạn ơi, sao nhà cửa vắng hoe vậy?

- Suỵt, nói nhỏ nhỏ, miệng như cái...

- Tui qua chơi có phải đi ăn trộm đâu mà bà làm thấy ghê vậy.

- Nói nhỏ để mấy đứa cháu yêu của tui ngủ.

- Quỷ thần thiên địa, tới cơm trưa mà chưa thức nữa, coi tụi nó có bệnh gì không?

- Đốt phong long cho cháy... ông bây giờ, mới sáng qua đây trù ẻo.

- Trù gì, tụi nhỏ ở thành phố lo học hành có khi nào ngủ tới giấc này, thức sớm hơn tui với bà chớ ở đó.

- Tại hôm qua tụi nó thức khuya.

- Hè còn học hành dữ vậy sao?

- Học đâu mà học.

- Chớ thức khuya mần chi?

- Tụi nó chơi game trực tuyến gì đó, ì xèo cả đêm, nhiều bữa rộn ràng, bình luận như xem bóng đá vậy, tui mất ngủ hết mấy bữa.

- Bó toàn thân với bà, để tụi nhỏ chơi game cỡ đó, xong hè chắc nghiện game, tới vô học chắc phải đi cai nghiện game.

- Ông nói quá, cho chơi mấy tháng hè cho tụi nhỏ giải tỏa, học 9 tháng căng thẳng, mệt mỏi, đây là cơ hội cho tụi nó xả stress.

- Thôi đi bà ơi, coi chừng người ta nói cháu hư tại bà nghe. Chơi cũng có khi, có lúc, có chừng, chứ bà cho chơi game thâu đêm suốt sáng vậy thì còn gì mắt mũi tụi nhỏ nữa.

- Ban đầu tui cũng thấy lo lo, nhưng về đây tụi nó than buồn, tui thì tuổi này cũng đâu thể chạy nhảy, trốn tìm với mấy đứa nó được.

- Muốn tìm cách, không muốn tìm lý do.

- Chớ ông nghĩ tui phải làm gì cho tụi nhỏ hết buồn đây?

- Dẫn đi thăm họ hàng, chòm xóm, rồi dẫn cho tụi nhỏ làm quen với mấy nhà hàng xóm, xóm mình có nhiều đứa cùng trạc tuổi với tụi nó mà.

- Sợ tụi nó không quen.

- Nhập gia phải tùy tục, về quê chơi phải ra chất làng quê. Cứ suốt ngày máy tính bảng, điện thoại thông minh, ti vi, thiết bị điện tử riết đầu óc mụ mị.

- Xin tiếp thu ý kiến của ông.

- Mới đây, một cuộc khảo sát hơn 800 học sinh THPT tại một địa phương, cho thấy có 24,6% học sinh được đánh giá là nghiện internet. Việc sử dụng internet ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, cụ thể là trầm cảm, lo âu, giảm kỹ năng giao tiếp, phát triển của các em. Chưa kể nhiều hệ lụy về nhận thức, hành động lệch lạc, bắt chước lối sống không lành mạnh khác nữa. Đó mới là một địa phương thôi, chứ nếu có thống kê cả nước tui nghĩ sẽ có những số liệu phản ánh đáng suy ngẫm hơn nữa.

- Đáng lo quá.

- Thống kê của ngành chức năng cho thấy Việt Nam hiện có 78,44 triệu người dùng internet, chiếm 79,1% dân số. Trong số này, thì hầu như các em học sinh từ tiểu học đều có sử dụng, thậm chí trẻ mầm non đã biết internet, tiếp cận mạng xã hội rồi đó. Nghiện game là một chuyện nhưng đáng lo hơn nếu để cho các em thoải mái sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh, không quản lý tốt thì các em các cháu dễ sa vào những thông tin xấu độc, gây hại lớn, ảnh hưởng đến tâm sinh lý luôn chứ đâu có đùa.

- Nghe sợ quá, tui phải quản chặt vụ sử dụng thiết bị điện tử tụi nhỏ mới được.

- Mong ai cũng được như bà, để mùa hè là mùa vui chơi lành mạnh, đừng để mùa hè là mùa nghiện game, thiết bị điện tử thì còn gì là tuổi thơ...

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>