Thứ Hai, ngày 20/02/2023 | 18:28
Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) luôn là những hạt nhân tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Có hai cá nhân tỉnh nhà được vinh danh tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021.
Với nhiều đóng góp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ông Nguyễn Hoàng Nam (bìa trái), NCT ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp xuất sắc nhận bằng khen của Bộ Công an.
86 tuổi vẫn góp phần giữ bình yên cuộc sống cho người dân
Dù đã ở tuổi 86 nhưng nhìn những việc làm thiết thực của ông Nguyễn Hoàng Nam, ở ấp 2, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã và đang đóng góp cho địa phương để giữ gìn cuộc sống bình yên cho bà con xóm ấp, ai cũng thấy nể phục. Sinh ra và lớn lên tại địa phương, nên gần như từng hộ, từng nhân khẩu ở ấp 2 này, kể cả một số ấp lân cận ông đều nắm rõ. Sự am hiểu này của ông Nam đã giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ lực lượng công an địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Ông Nam bày tỏ: “Tôi tự nhủ khi nào sức khỏe còn cho phép, tôi sẽ tiếp tục làm những gì có ích, góp sức cho sự phát triển của địa phương”.
Ông Nam là thành viên của Tổ hòa giải ở xã Hòa An, với sự uy tín của mình thời gian qua, ông đã trực tiếp cảm hóa, giáo dục nhiều trường hợp có tiền án, tiền sự tại địa phương, giúp họ từ bỏ thói hư tật xấu, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Để giảm tình hình trộm cắp trên địa bàn, ông vận động người dân trong ấp thực hiện mô hình thắp sáng đường quê. Mới đây, ông còn tự mua camera gắn ở đường quê, hệ thống camera này được kết nối với Công an xã. Qua đây, đã răn đe thanh thiếu niên hay tụ tập quậy phá, giúp công an địa phương nắm bắt tình hình an ninh trật tự nhanh chóng, kịp thời.
Không chỉ góp sức đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những năm qua, ông Nam còn tích cực vận động xã hội hóa, góp phần xây dựng quê hương, như vận động làm đường nông thôn, sửa chữa giặm vá lộ hư, vận động hỗ trợ mua xe chuyển bệnh miễn phí phục vụ người dân… Ông Nam cho biết: “Giờ tình trạng trộm cắp, mất an ninh trật tự trên địa bàn được kéo giảm, tôi và bà con ở đây ai cũng phấn khởi. Lớn tuổi rồi, tôi chỉ mong được đóng góp chút công sức, kinh nghiệm của mình để địa phương luôn yên bình”.
Xây dựng nhiều mô hình hay, ý nghĩa
Còn với ông Nguyễn Văn Quận, 63 tuổi, ở ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, người đã có gần chục năm nhận nhiệm vụ Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh, ông không chỉ thể hiện trách nhiệm dẫn dắt công tác hội phát triển, mà còn chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình hay, ý nghĩa để phát huy vai trò NCT. Là người đứng đầu Hội NCT tỉnh, ông luôn trăn trở và hiểu NCT có uy tín, kinh nghiệm, nếu biết tranh thủ thì đó chính là nguồn lực xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Chục năm gắn bó với NCT, ông hiểu hơn ai hết vai trò, vị trí của NCT đóng góp vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong việc hòa giải, xử lý mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, giữ cho xóm ấp bình yên, đoàn kết. Song song với chỉ đạo, hướng dẫn hội NCT các cấp triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, các phong trào của hội. Ông còn yêu cầu hội NCT cơ sở chủ động tham gia cùng lực lượng công an địa phương, phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.
Ông Quận chia sẻ: “Với nhiệm vụ được giao, tôi xác định mình có trách nhiệm tập hợp đoàn kết, động viên NCT tham gia sinh hoạt hội các cấp. Góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; giáo dục thế hệ trẻ xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đây là tiền đề làm nòng cốt trong phong trào toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên”.
Nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp hành động trong phòng, chống tội phạm và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 của Hội NCT Việt Nam và Bộ Công an thời gian qua, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp triển khai thực hiện chương trình đạt một số kết quả nổi bật như: xây dựng và nhân rộng được 60 mô hình “Camera an ninh”, “Cổng rào an ninh”, “3 quản, 3 phòng”, “3 không, 4 biết”, “4+1”, “Hộp thư tố giác tội phạm và móc khóa an ninh trật tự”… với hơn 48.224 người tham gia; xây dựng được 113 câu lạc bộ “Ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” với 8.872 hộ NCT tham gia; vận động 1.630 NCT tham gia tổ hòa giải đã thực hiện hòa giải 2.127 vụ mâu thuẫn tranh chấp…
Với những nỗ lực vượt bậc, ông Quận đã cùng hội NCT các cấp hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của hội đề ra hàng năm. Nổi bật là thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy vai trò, uy tín của NCT để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, tiến bộ, văn minh!
Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2021, được Bộ Công an và Hội NCT Việt Nam tổ chức vừa qua, Bộ Công an đã trao kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc và tặng bằng khen cho 139 cá nhân là các điển hình tiên tiến NCT đã có thành tích xuất sắc cả nước. Tỉnh Hậu Giang có 2 cá nhân NCT được nhận bằng khen là ông Nguyễn Hoàng Nam, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp; và ông Nguyễn Văn Quận, ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy. |
Bài, ảnh: AN NHIÊN
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
Trong giai đoạn 2020-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
07:39 19/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, ngay khu vực vòng xoay đoạn giao giữa Đường tỉnh 925 và đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành xuất hiện “ổ voi” khá to, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân rất mong cơ quan chức năng sớm khắc phục để đảm
07:38 19/06/2025
Sau khoảng 20 năm đưa vào sử dụng, cầu chữ Y ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đang khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ mỗi lần lưu thông qua cầu.
07:37 19/06/2025
(HG) - Kết quả trên được các cấp hội bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh vận động trong 6 tháng đầu năm. Từ nguồn vận động trên đã
07:29 19/06/2025
Mô hình “Chợ nhân đạo” do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai đã là điểm sáng trong công tác nhân đạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mô hình là cầu nối yêu thương, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và nhân ái trong cộng đồng.
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
06:35 17/06/2025
Đuối nước trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, để lại nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân. Vấn đề này càng đáng lo hơn khi hè tới...
06:33 17/06/2025
(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Số 10 đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận trên tuyến đường này, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là vào ban đêm và mùa mưa như hiện nay. Đường xuống cấp cộng với việc sình lầy từ các ổ gà, ổ voi khiến mặt đường trơn trợt, tạo thành những cái bẫy người tham gia giao thông.
19:30 22/06/2025
(HGO) - Sáng 22-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5),
19:30 22/06/2025
(HGO) - Chiều ngày 22-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước để tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2021-2025,
07:21 22/06/2025
Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Báo Hậu Giang rất vinh dự được Đoàn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang, do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến làm
07:11 22/06/2025
Nhờ sự linh hoạt trong sản xuất, phù hợp với điều kiện tự nhiên, mô hình canh tác “thuận thiên” tôm - lúa ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, không chỉ giúp người dân tránh được rủi ro mùa vụ mà còn nâng cao thu nhập.