Thứ Tư, ngày 30/03/2022 | 12:16
Thực tế trong đời sống, trẻ em vẫn phải đối diện với nhiều nguy cơ mất an toàn, đã có những vụ việc đau lòng xảy ra liên quan đến vấn đề này.
Sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng sẽ giúp trẻ có môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Nỗi lo tai nạn thương tích
Toàn tỉnh còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trên 27.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đặc biệt, tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tử vong ở trẻ.
Như trường hợp của cháu N.V.P. (sinh năm 2020), ở xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, bị tử vong do tai nạn đuối nước. Sự việc đau lòng xảy ra vào ngày 5-9-2021, hôm đó, mẹ của cháu P. đang giặt quần áo, còn cháu P. chơi với quả bóng. Quả bóng lăn xuống mương, cháu đi theo để lượm thì bị rơi xuống mương dẫn đến tử vong. Vụ đuối nước xảy ra không chỉ cướp đi sinh mạng của cháu P. mà còn để lại nỗi dằn vặt và ám ảnh cho gia đình, người thân của cháu. Đến nay, mỗi khi nhắc đến cháu P. gia đình vẫn không kềm nén được nỗi đau lòng.
Theo số liệu của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 11 trẻ em bị tai nạn thương tích, có đến 9 vụ là tai nạn đuối nước, 1 vụ tai nạn giao thông, 1 vụ do bị cây ngã. Tỷ lệ trẻ em bị tai nạn thương tích chiếm 0,006% so với tổng số trẻ em, tăng 6 vụ so với năm 2021.
Còn ông Huỳnh Minh Kha, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Thủy, thông tin: “Qua tìm hiểu vụ tai nạn đuối nước cho thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trước hết bản thân trẻ em luôn hiếu động, tò mò. Do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của gia đình. Với đặc thù là vùng sông nước, môi trường sống xung quanh trẻ không bảo đảm an toàn như tại các kênh, mương xung quanh nhà không có rào chắn an toàn...”.
Bàn về vấn đề này, ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tích tăng mà nhất là tai nạn đuối nước là do trong thời gian giãn cách xã hội, các em chỉ quanh quẩn nhà, không được tham gia các hoạt động vui chơi; sự giám sát của gia đình với các em có phần sao nhãng.
Trách nhiệm không của riêng ai
Toàn tỉnh có trên 178.000 trẻ em. Để trẻ em sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình để thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em. Các địa phương chú trọng công tác truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của gia đình, cộng đồng trong việc phòng ngừa, phát hiện kịp thời nguy cơ, tình huống có thể gây tai nạn thương tích, hạn chế tối đa vụ việc trẻ em bị tai nạn thương tích. Bà Nguyễn Thị Út, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Long Mỹ, cho biết: “Để nâng cao nhận thức của gia đình và trẻ em về phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại tình dục, ngành đã phối hợp cùng với các hội, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để gia đình hiểu và nhắc nhở con em mình cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng để các em biết cách tự bảo vệ mình”.
Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì gia đình, phụ huynh, người chăm sóc trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em. Dưới góc độ phụ huynh, chị Nguyễn Thùy Linh, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, bộc bạch: “Nhà ở gần lộ, lại có con nhỏ, nên vợ chồng tôi chủ động làm hàng rào trước cửa nhà, tránh để bé chạy ra lộ. Với ao mương xung quanh nhà, chúng tôi cũng dùng lưới để rào chắn lại”.
Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là tình cảm của các cấp, các ngành, gia đình, cộng đồng xã hội dành cho các em. Ông Võ Phú Cường, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chia sẻ thêm: Để thực hiện tốt công tác này, ngành tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình và cả bản thân trẻ. Tạo điều kiện cho trẻ em được chăm sóc giáo dục và phát triển toàn diện về mọi mặt. Xử lý kịp thời các hành vi vi phạm dẫn đến mất an toàn, tai nạn đối với trẻ. Sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục sẽ tạo môi trường tốt để trẻ học tập, rèn luyện và phát triển tốt.
Theo Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh, đến năm 2025 giảm tỷ lệ trẻ em bị tai nạn, thương tích trên tổng số trẻ em xuống còn 0,55% và 0,5% vào năm 2030. Giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích trên tổng số trẻ em xuống còn 0,017% vào năm 2025 và 0,015% vào năm 2030... |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...