Những phụ nữ cao tuổi nhiệt huyết vì cộng đồng

Thứ Tư, ngày 10/07/2024 | 08:06

Trong gia đình, các bà, các cô là những người mẹ, người vợ đảm đang, ngoài xã hội thì đầy tâm huyết, nhiệt tình với những hoạt động vì cộng đồng.

Ở tuổi 80 bà Bé vẫn chăm làm từ thiện giúp đời.

80 tuổi vẫn... “mê” làm từ thiện

Mấy chục năm gắn bó với các hoạt động từ thiện, nhắc đến bà Bé, người dân trong khu vực đều biết đến bà vì tấm lòng vị tha, nhân ái. Chia sẻ câu chuyện cuộc đời mình, bà Đỗ Thị Bé, ở khu vực 1, phường I (thành phố Vị Thanh) nay đã 80 tuổi, kể: Bà sinh ra trong gia đình không khá giả, từng đi làm thuê làm mướn nên giờ đây khi có cuộc sống ổn định, con cái đều thành công, bà Bé luôn nhớ về những khó khăn đã trải qua để làm động lực giúp đỡ mọi người.

Hàng năm, bà cùng Câu lạc bộ dưỡng sinh thành phố Vị Thanh vận động 500 phần quà để trao những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết. Các ngày rằm lớn trong năm, bà tự bỏ tiền mua gạo, nhu yếu phẩm để chia sẻ cùng mọi người. Công việc này được bà duy trì ngót nghét 20 năm nay. Bà Bé thường xuyên tham gia trao học bổng cho học sinh nghèo. Có lần khi đến nơi nhìn thấy những cháu không có quần áo mới đến trường, bà chủ động hỗ trợ, từ đó đến nay đã trao các em hơn 200 bộ quần áo.

Biết sức mình dù có cố gắng nhưng vẫn không thể bao quát hết, bà Bé rủ thêm bạn bè gần xa, đóng góp cùng nhau làm từ thiện. Từ Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đến thành phố, mỗi lần có hoạt động, chỉ cần nhắn là bà sắp xếp thời gian, đóng góp để tham gia cùng mọi người, hăng hái góp công sức, vật chất.

Gần nửa đời mình gắn với việc làm từ thiện, bà Bé đã đồng hành cùng nhiều cảnh đời vượt qua thiếu thốn. Bà Bé tâm sự: “Mỗi lần giúp được cho ai tôi vui lắm, thấy vậy chứ càng đi càng khỏe, càng giúp được cho mọi người thì niềm vui càng lớn. Mình từ khó khăn đi lên, nên giờ trong khả năng giúp được ai thì cứ giúp”.

Với việc làm ý nghĩa của mình, bà đã nhận được rất nhiều bằng khen từ Trung ương, tỉnh, địa phương.

Những bằng khen, giấy khen được bà Đời lưu giữ cẩn thận, trang trọng.

Giỏi việc nước, việc nhà cũng giỏi

Bà Lưu Thị Đời, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 8, xã Vị Đông (huyện Vị Thủy), gắn bó với chức danh Chi hội trưởng cách đây cũng hơn chục năm, bà luôn nhận được sự ủng hộ của người dân trong ấp. Ai cũng quý mến vì lối sống giản dị, gần gũi, hòa đồng của bà Đời vì bà thường xuyên quan tâm, giúp đỡ người dân trong ấp, động viên chị em phụ nữ cùng nhau vươn lên làm kinh tế thoát nghèo.

Bà là người đồng hành và có nhiều cách làm, mô hình hay như thành lập Câu lạc bộ Dân vũ thể thao, mô hình Ống heo tích lũy tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, mô hình Hùn vốn xoay vòng cho phụ nữ tại ấp cũng tham gia. Các mô hình đều phát huy nhiều hiệu quả ở địa phương.

Đặc biệt, bà còn tiên phong thực hiện các hoạt động giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, điển hình như trồng mít ruột đỏ, trồng hẹ, hàng năm góp phần hỗ trợ 2-3 chị em phụ nữ thoát nghèo, cận nghèo. Bà thường hỗ trợ, kêu gọi mạnh thường quân trong ấp định kỳ một năm sẽ có khoảng 3-4 lần quà cho các hộ khó khăn vào các dịp lễ, tết. Vận động xây cất 3 căn nhà tình thương, mang đến mái ấm giúp các gia đình được an cư.

Là mẹ đỡ đầu cho 2 trẻ em trong ấp, bà Đời lúc nào cũng dang rộng vòng tay yêu thương, trở thành điểm tựa ấm áp giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm động lực trong cuộc sống.

Bên cạnh việc chung, bà Đời chăm chỉ lao động, sản xuất để xây dựng kinh tế ổn định. Vốn chịu khó học hỏi, bà cùng con trai tự tìm tòi thực hiện mô hình nuôi ong lấy mật, trồng mít ruột đỏ. Thu nhập từ việc bán mật ong và vườn mít giúp bà có cuộc sống ổn định.

Với những đóng góp của mình, bà Lưu Thị Đời được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện, xã. Bà Võ Thị Cẩm Khuê, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vị Đông, chia sẻ: “Cô Đời là một cán bộ tâm huyết, nhiệt tình trong công việc, hết lòng chăm lo đến sự phát triển của địa phương. Từ sự đồng hành, hết lòng hỗ trợ từ cô Đời đã giúp cuộc sống của nhiều chị em trong ấp được cải thiện, cùng với địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Những người phụ nữ cao niên như bà Bé, bà Đời luôn phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng” trên các lĩnh vực công tác và đời sống. Toàn tỉnh còn nhiều những tấm gương điển hình như vậy, việc riêng vẹn tròn, việc chung nỗ lực thực hiện, góp phần gắn kết cộng đồng, làm nhiều việc ý nghĩa cho cuộc sống này!

THANH NGÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nỗi lo đuối nước ở trẻ em khi hè tới

06:35 17/06/2025

Đuối nước trẻ em gây ra hậu quả nghiêm trọng, để lại nỗi đau không gì bù đắp cho gia đình, người thân. Vấn đề này càng đáng lo hơn khi hè tới...

Đường tỉnh 925 xuống cấp cùng với nhiều bãi rác tự phát

06:33 17/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa Số 10 đến trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận trên tuyến đường này, xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi, mặt đường bong tróc gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, đặc biệt là vào ban đêm và mùa mưa như hiện nay. Đường xuống cấp cộng với việc sình lầy từ các ổ gà, ổ voi khiến mặt đường trơn trợt, tạo thành những cái bẫy người tham gia giao thông.

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

“Ao làng” hay “biển lớn” ?

06:43 16/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX: Năm năm, hơn 700 sáng kiến được công nhận

12:55 13/06/2025

(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Tuổi già an nhàn nhờ có lương hưu

19:06 12/06/2025

Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

“Hoa đỏ” giữa đời thường

10:33 11/06/2025

Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổ chức Chợ nhân đạo cho 300 hộ dân

06:38 11/06/2025

(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Từ chối nhận chuyển khoản khi buôn bán: Tưởng khôn coi chừng hóa dở !

05:45 09/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm nhắn tui qua sớm chi vậy? - Trả tiền cho ông nè. - Để đó đi, người ta không gấp đòi mà sao bà gấp trả quá hà.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Công đoàn UBND tỉnh trao 210 suất học bổng “Tấm lòng vàng”

12:28 18/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức trao học bổng “Tấm lòng vàng” năm 2025 cho con cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vượt khó học tốt. Đến dự có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Cán đích xây dựng trường chuẩn quốc gia

11:24 18/06/2025

Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).

Judo Hậu Giang đoạt 5 huy chương giải mở rộng

10:37 18/06/2025

(HG) - Tham dự Giải judo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở rộng năm 2025, judo Hậu Giang đoạt 5 huy chương các loại. Gồm 1 huy chương vàng nội dung Kime No Kata của đôi vận động viên Huỳnh Thị Như Huỳnh - Đặng Hà Thu Hoài; 2 huy chương bạc,

Sách hay về nghề báo

10:23 18/06/2025

Dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhiều đầu sách về nghề báo ra mắt, giúp người đọc hiểu thêm về nghề báo,