Thứ Tư, ngày 12/12/2018 | 08:09
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất sơ bộ công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2018. Qua kết quả bước đầu đã cho thấy sự nỗ lực của các địa phương trên mặt trận xóa đói giảm nghèo.

Nhờ sự quan tâm của địa phương, cùng sự nỗ lực vươn lên, gia đình bà Thủy (đứng giữa) đã thoát nghèo.
Phản ánh đúng thực chất đời sống người dân
Đến thời điểm này, ấp 12, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, đã hoàn thành công tác rà soát hộ nghèo. Theo ông Lê Văn Sánh, Trưởng ấp 12, đầu năm 2018 toàn ấp có 46 hộ nghèo. Trong năm các đoàn thể và chi bộ ấp đã quan tâm giúp đỡ hộ nghèo như hướng dẫn mô hình làm ăn, tạo điều kiện để hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, vay tiền xây dựng nhà ở theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, học nghề… Nhờ đó, nhiều hộ đã có cuộc sống ổn định. Qua kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo, đến cuối năm ấp có 20 hộ thoát nghèo. “Khi đến điều tra hộ nghèo ngoài nghe những gì người dân kê khai về tài sản gia đình, chúng tôi còn quan sát, đồng thời hỏi thêm những gia đình lân cận về hoàn cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế của hộ cần điều tra, rà soát để làm căn cứ chấm điểm các tiêu chí. Trong thực hiện công tác điều tra chúng tôi luôn phản ánh công bằng khách quan. Nếu bỏ sót hộ nghèo thì sẽ có lỗi với người dân, còn nếu những hộ không đủ điều kiện mà đưa vào hộ nghèo thì sẽ làm ảnh hưởng đến chính sách của Đảng, Nhà nước”, ông Sánh cho hay.
Là hộ nghèo đã mười mấy năm nay, gia đình bà Nguyễn Hồng Thủy, ở ấp 12, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, luôn tự ti, mặc cảm với mọi người. Kể về hoàn cảnh gia đình mình, bà Thủy cho biết, nhà nghèo, không ruộng nương vườn tược, mấy mẹ con cố gắng làm lụng, bởi chồng bà bỏ đi đã mấy năm nay. Để lo kế mưu sinh, bà đi làm phụ hồ, còn người con gái đi may ở Công ty Cổ phần May Nhà Bè - Hậu Giang, thu nhập cũng ổn định. Khi cuộc sống dễ thở hơn, bà mua sắm thêm vật dụng trong gia đình và cất lại căn nhà lụp xụp ngày nào. “Khi đến điều tra, các điều tra viên đã giải thích cụ thể gia đình tôi có thu nhập ổn định và tiếp cận được các dịch vụ xã hội. Sau khi chấm điểm các tiêu chí đã vượt ngưỡng nghèo. Từ nay, tôi sẽ cố gắng làm để kinh tế gia đình ngày càng phát triển, tránh bị tái nghèo”, bà Thủy chia sẻ. Hiện nay, căn nhà của bà Thủy đang được khẩn trương xây dựng, sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo là việc làm thường xuyên nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo, cũng như xác định số hộ thoát nghèo, hộ nghèo phát sinh, hộ tái nghèo và hộ cận nghèo từ đó làm cơ sở thực hiện chính sách giảm nghèo cho những năm tiếp theo. Được biết, qua kết quả sơ bộ công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm trên 2%.
Quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra
Năm 2018, chỉ tiêu giảm nghèo của huyện Châu Thành A là 1,5%. Qua kết quả sơ bộ điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm 2,18%. Để đạt được kết quả đó là cả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Theo đó, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều mô hình, giải pháp giảm nghèo thiết thực như hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh, phương tiện sản xuất, cây, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, địa phương cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo như tín dụng ưu đãi, y tế, nhà ở, giáo dục… Qua kết quả rà soát sơ bộ, huyện Châu Thành A có trên 1.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 4%.
Công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy, ngay từ đầu năm các địa phương đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo cụ thể, tạo điều kiện để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2018 chỉ tiêu giảm nghèo của huyện Phụng Hiệp từ 2,5% trở lên. Trong năm, huyện đã hướng dẫn các xã Hòa An, Phương Bình, Phụng Hiệp và Bình Thành xây dựng dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo. Tổ chức đối thoại với hộ nghèo, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, từ đó, có hướng giúp đỡ, để mọi người vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, thực hiện tốt các chính sách, chương trình dành cho hộ nghèo. Qua kết quả điều tra sơ bộ của Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo huyện, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 14,86% vào đầu năm 2018 xuống còn 11,43%, biên độ giảm trong kỳ là 3,43%, đạt so với chỉ tiêu. Bà Đỗ Thị Ngọc Trúc, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cộng thêm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm đạt chỉ tiêu đề ra. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ, nhằm giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Với những giải pháp đồng bộ của các địa phương cùng sự đồng thuận của cộng đồng, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả thi, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân...
|
Theo kết quả sơ bộ điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2018, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có trên 14.600 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,28%, giảm 2,35% so với đầu năm. Trên 10.000 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5%, giảm 0,94%. |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...