Thứ Ba, ngày 11/02/2025 | 07:17
Huyện Phụng Hiệp là địa phương có nhà tạm, nhà dột nát nhiều nhất tỉnh. Địa phương này đã và đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm để người dân gặp khó khăn về nhà ở đều có nhà mới từ Chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.
15/15 xã, thị trấn tại huyện Phụng Hiệp đều đã tổ chức Lễ khởi công chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025.
Niềm vui ở những ngôi nhà mới
Ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời của bà Nguyễn Thị Đặng, ở ấp Thạnh Mỹ C, xã Bình Thành, là ngày khởi công xây dựng ngôi nhà mới của gia đình. Chục năm qua, do kinh tế khó khăn nên ngôi nhà của gia đình dù xuống cấp, nhưng bà Đặng không có điều kiện để sửa chữa lại.
Trước khó khăn của gia đình, mới đây địa phương đã xem xét hỗ trợ gia đình xây dựng nhà mới từ Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025. Bà Đặng bộc bạch: “Cuối cùng giấc mơ hơn chục năm của gia đình giờ đang dần trở thành hiện thực. Có ngôi nhà mới, từ nay gia đình tôi không còn lo mỗi khi trời mưa bão nữa. Gia đình tôi cảm ơn các cấp, ngành đã hỗ trợ để người nghèo như tôi có được nhà ở kiên cố”.
Chung niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà mới, vợ chồng anh Nguyễn Thanh Điền, hộ cận nghèo ở ấp Mỹ Phú, xã Hòa Mỹ không giấu được niềm vui khi ước mơ về ngôi nhà khang trang đang dần thành hiện thực nhờ sự hỗ trợ từ chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”.
Anh Điền bày tỏ: “Nhà không có ruộng đất canh tác, lại nuôi 4 con nhỏ, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc công việc làm thuê, làm mướn của bản thân nên cuộc sống khá khó khăn. May nhờ địa phương xem xét hỗ trợ xây dựng căn nhà mới từ chương trình, vợ chồng tôi mừng lắm. Giờ gắng làm ăn lo cho mấy đứa nhỏ ăn học và vươn lên thoát nghèo với người ta”.
Thực hiện kế hoạch “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025, qua rà soát trên địa bàn xã Hòa Mỹ có 166 hộ thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện được hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở. Trong đó, có 108 hộ được hỗ trợ xây dựng mới và 58 hộ hỗ trợ sửa chữa.
Bà Lê Thị Út, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, thông tin: “Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của xã đang tập trung tiếp cận từng hộ được hỗ trợ nhà theo chương trình, để giới thiệu cho bà con lựa chọn 1 trong 3 mẫu nhà phù hợp với điều kiện thực tế gia đình. Phần lớn các hộ gặp khó khăn về nhà ở của xã nhà nằm sâu trong nội đồng, rất khó khăn trong việc đi lại cũng như vận chuyển vật tư xây dựng. Đối với những hộ được hỗ trợ, địa phương sẽ chủ động huy động nguồn lực giúp người dân để tránh phát sinh thêm chi phí xây dựng”.
Cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện rất quyết tâm
Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; Chỉ thị số 39 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Huyện Phụng Hiệp đã thành lập Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Phụng Hiệp và xây dựng Kế hoạch thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện phù hợp với thực tế.
Qua rà soát, địa phương phấn đấu xóa 1.271 căn nhà tạm, nhà dột nát của gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2025. Trong đó, có 344 căn dành cho người có công (76 căn xây dựng mới, 268 căn sửa chữa), 927 căn dành cho hộ nghèo, cận nghèo (698 căn xây dựng mới và 229 căn sửa chữa). Với tổng kinh phí thực hiện hơn 61,3 tỉ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hơn 12,6 tỉ đồng, nguồn vận động xã hội hóa hơn 48,7 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Phụng Hiệp, cho biết: Địa phương xác định chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là một vấn đề lớn, một nhiệm vụ trọng tâm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Trong quá trình thực hiện huyện chỉ đạo phải làm chặt chẽ ở các bước, rà soát đúng trường hợp, tiêu chuẩn, mục đích, không trùng lặp các chương trình, các hoạt động hỗ trợ khác từ ngân sách nhà nước. Tuân thủ trình tự, thủ tục theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực.
“Là địa bàn rộng, dân số đông, hộ khó khăn còn nhiều nên qua thống kê số lượng nhà tạm, nhà dột cần xóa của huyện khá lớn, vì vậy quá trình tổ chức thực hiện chương trình của địa phương có thể chậm hơn so với các huyện khác. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp xã, xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình cụ thể để tổ chức, triển khai hiệu quả, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Ngoài ra, các địa phương phải tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ chương trình”, Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp Nguyễn Văn Vui nhấn mạnh.
Phấn đấu xóa 1.271 căn nhà tạm, nhà dột nát
Thực hiện chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025, huyện Phụng Hiệp phấn đấu xóa 1.271 căn nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, hỗ trợ xây dựng mới 774 căn, mỗi căn được hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ; hỗ trợ sửa chữa 497 căn, mỗi căn được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. |
MỸ XUYÊN
07:25 11/02/2025
(HG) - Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp đã tổ chức lễ khởi công cầu Vạn Phúc 19 nối liền hai ấp Mỹ Quới B, thị trấn Cây Dương và ấp Mỹ Chánh A, xã Hiệp Hưng.
19:11 10/02/2025
Toàn tỉnh hiện còn 2.965 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,47%, biên độ giảm 1,82% so với đầu năm 2024. Đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh nhà, để đạt tỷ lệ như hiện nay.
19:09 10/02/2025
(HG) - Ngày 10-2, Hội Chữ thập đỏ huyện Long Mỹ phối hợp Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ tổ chức hiến máu tình nguyện tại xã Vĩnh Viễn A.
05:44 10/02/2025
- Bà Tám, mới tinh mơ nhắn tui qua sớm chi vậy?
05:20 10/02/2025
(HG) - Theo dự báo của ngành chức năng thì trong mùa khô năm nay huyện Long Mỹ và thành phố Vị Thanh sẽ đối mặt nguy cơ thiếu nước sinh hoạt do hạn và xâm nhập mặn, cho nên các địa phương và đơn vị chuyên môn đã chuẩn bị kế hoạch phòng,
09:12 07/02/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, kịp thời chia sẻ khó khăn của người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn khi ốm đau, bệnh tật.
09:05 07/02/2025
Với nỗ lực của tập thể, công chức, viên chức, người lao động và sự chung tay vào cuộc của các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.
14:58 06/02/2025
(HGO) – Ngày 6-2, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh và 4 địa phương phối hợp tổ chức Lễ khởi công chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” năm 2025. Thống kê trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 2.604 hộ cần hỗ trợ về nhà ở, với tổng kinh phí khoảng 125,5 tỉ đồng (từ ngân sách nhà nước và nguồn vận động xã hội hoá).
07:39 06/02/2025
Năm qua, ngành lao động - thương binh và xã hội đã thực hiện tốt các chỉ tiêu trọng tâm của ngành như giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chăm lo gia đình chính sách, giảm nghèo, góp phần quan trọng trong các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống Nhân dân.
07:21 06/02/2025
(HG) - Trong đó, có 1.352 hộ nghèo thiếu hụt về việc làm, 1.730 hộ nghèo thiếu hụt về người phụ thuộc trong hộ gia đình, 1.030 hộ nghèo thiếu hụt về dinh dưỡng,
10:05 11/02/2025
(HGO) - Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đến nhà thực hiện hồ sơ vay vốn phát triển kinh tế cho 12 hộ hội viên nông dân có con đã, đang và chuẩn bị lên đường nhập ngũ.
07:28 11/02/2025
(HG) - Theo đó, tại Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 12-2, sẽ thực hiện công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền.
07:27 11/02/2025
(HG) - Chiều ngày 10-2, Trường Chính trị phối hợp Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức khai giảng các lớp trung cấp lý luận chính trị. Tham dự lễ khai giảng có ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
07:26 11/02/2025
(HG) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin, trong 1.340 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm nay (chính thức 1.280 thanh niên, dự phòng 60 thanh niên), có 752 thanh niên có chuyên môn kỹ thuật, chiếm 56,12%, tăng 29,06% so với đợt tuyển quân năm 2024, trong đó đại học 408, cao đẳng 221, trung cấp 88, sơ cấp 35.