Nỗi lo với sách giáo khoa !

Thứ Hai, ngày 18/07/2022 | 08:58

- Ông Tư, nghe nói sang năm Cu Tít cháu ngoại ông về đây học luôn hả?

- Ừa, ba mẹ nó chuyển trường về đây, con tui tính năm sau về đây ở luôn.

- Hết lo cho con giờ tới chăm cháu, tui thấy lo cho ông quá.

- Lo gì trời, ông cháu được ở gần nhau vui muốn chết.

- Không biết ông có dạy dỗ gì cho nó được không á.

- U là trời, bà nghĩ sao mà dạy, thằng con tui nhiều lúc nó than căng đầu ra để dạy con làm toán mà sợ sai, chứ nói gì tui.

-  Lại sắp vào năm học mới rồi, thấy bà con lăn tăn chuyện sách giáo khoa quá ông Tư.

- Nhắc mới nhớ, hồi đó con tui với con bà đi học, tới hè, xóm mình mấy ông bà rộn xăng đi đổi sách, thằng học lớp lớn cho lại sách mấy đứa lớp nhỏ hơn, nhiều khi cả xóm học sách cũ, khỏi đi mua, có cuốn sách bị “sình” chà bá mà tụi nhỏ vẫn học tốt, nhớ mắc cười.

- Mỗi thời mỗi khác, mấy năm nay người ta cải cách sách giáo khoa, thay sách mới, “một chương trình nhiều sách giáo khoa”, một môn có rất nhiều cuốn sách cho giáo viên lựa chọn để dạy.

- Lần này làm hoành tráng lệ, cải cách hết các cấp học rồi, không biết có phải là lần cải cách sách giáo khoa cuối cùng chưa bà Tám he?

- Tui đâu phải chuyên gia giáo dục mà ông hỏi. Ai cũng muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng những bộ sách giáo khoa ổn định, chất lượng, mang tính lâu dài và quan trọng là có khả năng tái sử dụng cao để đỡ cho phụ huynh, nhất là gia đình hoàn cảnh khó khăn.

- À, bữa hổm nghe đâu có đề xuất lấy tiền ngân sách mua toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh các cấp đó bà, tui ủng hộ hai tay hai chân luôn.

- Đó mới là đề xuất thôi, bộ ông muốn ngân sách hỗ trợ mua toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh thiệt hả?

- Sao không thiệt trời, giờ sách mắc tiền dữ lắm, đỡ tiền cái nào hay cái đó.

- Thật ra bộ sách chuẩn thì không quá nhiều tiền, nó mắc vì có thêm những cuốn vở bài tập, sách tham khảo đủ kiểu, như “uống bia phải kèm đậu phộng” ấy. Mà đã có quy định cấm giáo viên, nhà trường yêu cầu, gợi ý học sinh, phụ huynh mua thêm các loại sách tham khảo rồi. Còn chuyện dùng ngân sách mua sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh là câu chuyện lớn, thực tế không phải tất cả gia đình đều không mua nổi sách giáo khoa. Nước mình vừa bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nên phải tính toán kỹ, nếu có hỗ trợ thì tui ủng hộ xã hội hóa mua sách cho các em học sinh thuộc diện gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa thôi, chứ không nên hỗ trợ đại trà.

- Đúng là ngân sách còn nhiều cái phải chi, thời điểm này có lẽ chưa thích hợp để xuất ngân sách mua toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh.

- Ngành chức năng chắc chắn sẽ có tính toán kỹ chuyện này, ông đừng lo.

BÀ TÁM, ÔNG TƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...