Thứ Năm, ngày 19/12/2024 | 07:31
Phát huy sức mạnh kiều bào trong xây dựng quê hươn (1).MP3
Thời gian qua, kiều bào tỉnh Hậu Giang đã liên hệ mật thiết với tỉnh, tích cực đóng góp và hỗ trợ vật chất, tiền bạc để xây dựng quê hương, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tỉnh nhà.
Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cùng kiều bào dự Lễ khởi công cầu Vị Thanh, cầu Vị Bình ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang.
Không đâu bằng quê hương
Chị Trần Hồng Xết, quê ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, có chồng ở Đài Loan đã nhiều năm nay. Ban đầu còn bỡ ngỡ với văn hóa và lối sống mới, nhưng nhờ sự quan tâm và sẻ chia từ gia đình chồng, chị Xết dần hòa nhập và bắt nhịp với cuộc sống ở nơi mới. Mặc dù sống xa quê, thế nhưng tình yêu quê hương vẫn mãi vẹn nguyên trong lòng chị. Mỗi khi có thời gian rảnh, chị lại cùng gia đình trở về thăm quê nhà Hậu Giang.
“Quê hương là chùm khế ngọt, dù có đi bao nhiêu năm vẫn không bao giờ quên được. Việt kiều chúng tôi ở nước ngoài có những thiếu thốn về mặt tình cảm nên về quê là quý lắm. Về thăm quê nhà chủ yếu cho con mình học tiếng Việt Nam, để cho con biết tiếng mẹ đẻ, không quên nguồn gốc”, chị Trần Hồng Xết bày tỏ.
Cùng suy nghĩ này, chị Nguyễn Thị Linh Thi, Việt kiều ở Thụy Điển bày tỏ dù có đi đâu thì vẫn không bằng quê nhà. Chính vì vậy, chị luôn cố gắng dành thời gian đưa gia đình về thăm Hậu Giang, đặc biệt là mỗi dịp Tết Nguyên đán. Với gia đình chị Linh Thi, tết đến là dịp cả gia đình được đoàn tụ, thưởng thức các món ăn truyền thống của dân tộc.
“Mỗi năm cứ đến tết, tôi đều về quê thăm lại gia đình. Ai cũng vậy, đi xa đều nhớ về quê hương. Nói chung quê chôn nhau cắt rốn thì ấm lòng hơn. Đi xa về lại, tôi thấy quê hương bây giờ phát triển, có nhiều đổi mới. Đường sá khang trang, đô thị cũng phát triển hơn hồi trước rất nhiều”, chị Linh Thi bày tỏ.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 19.714 người có gốc Hậu Giang đang sinh sống học tập, lao động, kết hôn với người nước ngoài tại 34 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, nhiều nhất là Hàn Quốc (7.533 người), Đài Loan (7.403 người) và Mỹ (2.268 người). Hàng năm, lượng kiều hối kiều bào gửi về trên địa bàn tỉnh trên 900 tỉ đồng.
Toàn tỉnh xây dựng được 73 câu lạc bộ thân nhân kiều bào với 914 thành viên. Điển hình là hoạt động các câu lạc bộ với mô hình “Kiều bào đoàn kết giúp nhau thoát nghèo bền vững”, mô hình “Thân nhân kiều bào thoát nghèo bền vững” và mô hình “Thân nhân kiều bào với công tác xây dựng nhà đại đoàn kết” ở những địa phương có nhiều kiều bào. Cùng với các nguồn lực đóng góp cho công tác an sinh xã hội tỉnh, bà con kiều bào, thân nhân kiều bào đã tích cực cùng chính quyền địa phương thực hiện hỗ trợ quà, gạo, đóng góp xây dựng cầu, đường, nhà ở cho người nghèo,… tổng trị giá gần 10 tỉ đồng. Sự đóng góp này đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết những vấn đề xã hội của tỉnh.
Phát huy vai trò cầu nối
Chia sẻ về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết hướng tới sẽ phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ thân nhân kiều bào ở cơ sở để làm cầu nối tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Hậu Giang. Bên cạnh đó, thông tin về các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút đầu tư nước ngoài; xúc tiến thương mại, du lịch, tiềm năng phát triển hợp tác của địa phương đến bạn bè trong và ngoài nước và các hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh. Thông qua các hoạt động góp phần vận động kiều bào chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh; chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của nước sở tại đang sinh sống; đồng thời, động viên bà con kiều bào phấn đấu làm ăn phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện nhân đạo, đầu tư, kinh doanh cho quê hương nhà. Chọn kiều bào và thân nhân kiều bào tiêu biểu về dự họp mặt Xuân Ất Tỵ năm 2025 do lãnh đạo tỉnh tổ chức.
Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang, Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) cho biết, nếu tận dụng tối đa sức mạnh mềm của kiều bào, thậm chí ngay từ những địa bàn khó khăn hay có điều kiện khác nhau thì có khó khăn nào chúng ta cũng sẽ vượt qua, để cùng nhau đạt thêm những thành tựu mới.
“Chúng tôi cũng hy vọng rằng chính sách của Đảng, Nhà nước sẽ đi sâu hơn vào cộng đồng kiều bào ở nước ngoài. Mặt khác cũng cần phải chú ý việc tăng cao vị thế của cộng đồng ta ngay tại nước sở tại. Phải tăng cường chế tài và chính sách phù hợp với địa bàn. Điều đó sẽ giúp và hỗ trợ hiệp hội chúng tôi thu hút được thêm những doanh nhân, những nhà đầu tư, kể cả những chính trị gia của Hàn Quốc tham gia cùng chúng tôi thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp”, tiến sĩ Trần Hải Linh chia sẻ.
Tiến sĩ Trần Hải Linh còn cho biết thêm, VKBIA sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện có hiệu quả việc kết nối giữa Việt Nam với Hàn Quốc. Đặc biệt giữa các địa phương tại Việt Nam với các địa phương của Hàn Quốc cũng sẽ được hiệp hội thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực nhất.
MỘNG TOÀN
06:46 16/06/2025
Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.
06:43 16/06/2025
- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.
12:55 13/06/2025
(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.
19:06 12/06/2025
Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.
10:33 11/06/2025
Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
06:38 11/06/2025
(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.
06:30 10/06/2025
(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.
05:45 09/06/2025
- Ủa, bà Tám, sáng sớm nhắn tui qua sớm chi vậy? - Trả tiền cho ông nè. - Để đó đi, người ta không gấp đòi mà sao bà gấp trả quá hà.
14:13 06/06/2025
(HGO) – Ngày 6 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ Khai mạc “Hành trình đỏ” lần thứ VI, với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025.
08:26 06/06/2025
Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.
11:10 16/06/2025
(HGO) - Ngày 16-6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
06:51 16/06/2025
Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.
06:51 16/06/2025
Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.
06:48 16/06/2025
Bước vào nhiệm kỳ mới, Đảng bộ HĐND tỉnh không chỉ khẳng định vai trò trung tâm trong hệ thống chính trị, mà còn tiếp tục là hạt nhân đổi mới, kiến tạo và phát triển.