Thứ Ba, ngày 18/10/2022 | 09:19
Thành phố Ngã Bảy đã có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của phụ nữ trên địa bàn. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả, là động lực để phụ nữ trên địa bàn vững vàng khởi nghiệp.
Cơ sở may gia công của chị Trương Hồng Bảnh tạo ra nhiều việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương.
Giúp phụ nữ khởi nghiệp
Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, thành phố Ngã Bảy đã quan tâm, đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong chị em phụ nữ trên địa bàn. Năm 2018, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 1118 về việc “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”, cụ thể hóa nhiều phương thức hỗ trợ, giúp chị em phụ nữ vững vàng hơn trong quá trình khởi nghiệp. Từ đó, tạo ra phong trào khởi nghiệp sôi nổi trong chị em phụ nữ và đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Mỗi năm, thành phố Ngã Bảy có khoảng 5 mô hình phụ nữ khởi nghiệp thành công. Một trong những mô hình đầy triển vọng hiện nay là của bà Huỳnh Thị Cúc, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 4, phường Hiệp Thành. Bà Cúc khởi nghiệp với sản phẩm rượu Bách Nhật, được ủ bằng gạo nếp, có nguồn gốc từ miền Bắc. Trước đây, bà Cúc lấy rượu của người thân về bán, thấy rượu ngon, được nhiều khách hàng ưa chuộng, bà học cách làm và đã tự ủ rượu tại nhà hơn một năm nay. Sản phẩm được đánh giá cao và lựa chọn để phát triển thành sản phẩm OCOP của địa phương.
Bà Cúc chia sẻ: “Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố và chính quyền địa phương đã quan tâm, hỗ trợ tôi thực hiện các hồ sơ, thủ tục để đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP. Chúng tôi còn chờ kiểm nghiệm của ngành chức năng nữa là hoàn thành. Sau khi được đánh giá, công nhận đạt sản phẩm OCOP, tôi sẽ mua thêm máy móc, thiết bị và mở rộng sản xuất để đưa rượu Bách Nhật ra thị trường”.
Bên cạnh những mô hình mới, thành phố quan tâm, hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp đã lâu, nhưng có hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao. Như Cơ sở may gia công Hồng Bảnh của chị Trương Hồng Bảnh, ở ấp Mái Dầm, xã Đại Thành. Khởi nghiệp từ năm 2005, xưởng may gia công của chị từng bước phát triển, mang lại lợi ích kinh tế khá ổn định. Từ năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng hóa không xuất đi được, cơ sở cũng gặp khó khăn về nguồn vốn. Từ sự kết nối của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, chị được tiếp cận nguồn vốn để nhập vải về may. Nhờ đó mà cơ sở của chị duy trì được hoạt động, có sẵn nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.
Khẳng định vai trò của phụ nữ
Khi đã khởi nghiệp thành công, chị Trương Hồng Bảnh tiếp tục mở rộng cơ sở, tạo cơ hội việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương. Hiện nay, cơ sở may của chị có 12 người đang làm việc tại chỗ và nhận hàng về gia công tại nhà, với thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 4 triệu đồng mỗi người. “Chúng tôi nhập vải về và cắt tại chỗ, sau đó sẽ chia ra cho các chị em may theo từng công đoạn. Đối với các chị mới tham gia, chúng tôi sẽ hỗ trợ mua máy may và cho họ trả dần khi có thu nhập. Trong thời gian tới, khi có khả năng, tôi sẽ mở rộng sản xuất để tạo việc làm cho nhiều chị em hơn nữa”, chị Bảnh chia sẻ.
Trên đây chỉ là hai trong nhiều mô hình khởi nghiệp thành công của phụ nữ Ngã Bảy. Bên cạnh đó, còn có mô hình nuôi lươn không bùn, mô hình sản xuất tranh gỗ, mô hình sản xuất các loại nước sốt… Tất cả đã góp phần thể hiện nội lực, khả năng sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm của phụ nữ. Với họ, khởi nghiệp không chỉ là để khẳng định bản thân, phát triển kinh tế gia đình, mà khởi nghiệp còn là để tạo sự lan tỏa, giúp các chị em phụ nữ khác cùng vươn lên, cùng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022), ngày 19-10, Thành ủy Ngã Bảy sẽ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ thành phố Ngã Bảy phát huy nội lực, khơi dậy khát vọng, khởi nghiệp thành công”, triển khai nhiều nội dung: Tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai, thực hiện nội dung Chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022-2023 gắn với nhiệm vụ công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố; Báo cáo các điển hình học tập và làm theo Bác trong xây dựng gia đình hạnh phúc và khởi nghiệp giai đoạn 2022-2023;… Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ trên địa bàn.
Bà Nguyễn Thị Phụng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để hội viên phụ nữ nắm được chủ trương Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Thủ tướng Chính phủ. Nắm bắt nhu cầu khởi nghiệp, định hướng mở rộng mô hình của chị em phụ nữ, giúp họ kết nối với ngân hàng để cho vay vốn. Nếu chị em phụ nữ có nhu cầu đăng ký sản phẩm OCOP, chúng tôi sẽ kết nối với Phòng Kinh tế thành phố để hướng dẫn thủ tục đăng ký. Từ đó, giúp sản phẩm có điều kiện vươn ra thị trường, nâng cao chất lượng và thu nhập”.
Với những sự quan tâm hỗ trợ đó, phong trào khởi nghiệp trong phụ nữ Ngã Bảy hứa hẹn sẽ ngày càng sôi nổi, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ thành phố trong thời đại mới.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
05:47 23/06/2025
- Ê, bà Tám, hổm rày bà có uống si rô trị biếng ăn không? - Gì vậy trời, tui đâu phải em bé mà uống si rô, mới sáng sớm nói chuyện lãng nhách như cái đìa, tui cho ông lời khuyên.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
Trong giai đoạn 2020-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
07:39 19/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, ngay khu vực vòng xoay đoạn giao giữa Đường tỉnh 925 và đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành xuất hiện “ổ voi” khá to, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân rất mong cơ quan chức năng sớm khắc phục để đảm
07:38 19/06/2025
Sau khoảng 20 năm đưa vào sử dụng, cầu chữ Y ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đang khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ mỗi lần lưu thông qua cầu.
07:37 19/06/2025
(HG) - Kết quả trên được các cấp hội bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh vận động trong 6 tháng đầu năm. Từ nguồn vận động trên đã
07:29 19/06/2025
Mô hình “Chợ nhân đạo” do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai đã là điểm sáng trong công tác nhân đạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mô hình là cầu nối yêu thương, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và nhân ái trong cộng đồng.
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
14:24 23/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 23 - 6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp Hội đồng giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Dự họp có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên của hội đồng.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.