Thứ Năm, ngày 26/10/2023 | 09:08
Qua 10 năm xây dựng và phát triển, hội người mù các cấp trên địa bàn tỉnh đã góp phần chăm lo, động viên, giúp đỡ người mù xóa bỏ tự ti, mặc cảm, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Các cấp hội người mù trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực chăm lo đời sống cho hội viên, để giúp người mù tự tin hòa nhập cộng đồng.
Để người mù hòa nhập cộng đồng
“Nhờ số vốn vay từ nguồn vốn của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm hỗ trợ dành cho người mù, tôi đã được vay 10 triệu đồng, để phụ cho cha mẹ mua thêm phân, thuốc chăm sóc vườn cam của gia đình. Gần 2 năm chăm sóc vườn cam của gia đình đã cho thu hoạch ổn định, mới đây tôi đã có điều kiện để trả lại vốn cho hội. Giờ kinh tế gia đình dần ổn định, bản thân tôi cũng không còn mặc cảm vì mình là gánh nặng cho cha mẹ và con gái nữa”, chị Trần Thị Mén, ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tâm sự.
Năm 2005, sau khi bị cườm, đôi mắt của chị Mén giảm dần thị lực. Những tưởng cuộc sống còn lại là chuỗi ngày tăm tối, nhưng nhờ động viên của gia đình, cùng sự quan tâm của hội người mù các cấp, chị đã mạnh mẽ vươn lên. Xét thấy gia đình chị có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, năm 2021 chị đã được vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm hỗ trợ dành cho người mù, do Hội Người mù huyện Châu Thành A quản lý. Chị còn được giới thiệu đi học nghề xoa bóp, bấm nguyệt dành cho người mù.
Không chỉ xem xét hỗ trợ vốn vay, hội người mù các cấp trên địa bàn tỉnh còn tập trung quan tâm hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần để giúp nhiều người khiếm thị tìm được niềm tin vào cuộc sống. Chị Hồ Thị Diễm Thúy, hội viên người mù ở huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Biết hoàn cảnh tôi khó khăn, nên mấy chú ở tỉnh, huyện hội cũng thường xuyên tặng quà, thăm hỏi, khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ của gia đình… Nhờ vậy, bản thân tôi cũng cảm thấy ấm lòng”. Năm lên 5 tuổi, trong một lần mổ đục thủy tinh thể, đôi mắt của chị Thúy chỉ còn lại là những đốm sáng nhỏ. Quyết không đầu hàng số phận, chị được vận động tham gia học chữ, học nghề dành cho người mù.
Toàn tỉnh đã thành lập được 8/8 huyện, thị, thành hội và 75/75 chi hội xã, phường, thị trấn, có 1.646 người mù đang là hội viên ở các cấp hội.
Hỗ trợ thiết thực
Nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Người mù tỉnh đã phối hợp hỗ trợ cho 12 trẻ em mù đa tật học hòa nhập; mở 4 lớp học chữ Braille, xóa mù chữ cho 55 hội viên. Ngoài ra, còn vận động gây quỹ hỗ trợ học phí đại học cho 3 em là con của người mù vượt khó học tốt.
Hội Người mù tỉnh còn phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, mạnh thường quân mở 4 lớp dạy nghề đan dây nhựa cho 75 người mù; tổ chức cho 13 hội viên học các lớp xoa bóp, bấm nguyệt do Trung ương hội tổ chức; hỗ trợ cho 15 hội viên mượn vốn không lãi suất để bán vé số nhằm ổn định cuộc sống…
Trong nhiệm kỳ qua, hội người mù các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động tặng 83.595 phần quà, trị giá hơn 38 tỉ đồng để chăm lo cho hội viên. Vận động xây mới, sửa chữa được 25 căn nhà tình thương cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Với nguồn vốn Trung ương Hội phân bổ cho tỉnh đã triển khai 8 dự án, có 75 lượt hội viên vay, tổng số vốn xoay vòng hơn 1,4 tỉ đồng. Phối hợp với các đoàn y, bác sĩ đến khám, cấp thuốc, mổ mắt miễn phí và cấp phát quà cho 3.697 hội viên người mù, người khuyết tật…
Ông Bùi Văn Đông, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh, cho biết: “Các cấp hội người mù trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được một số kết quả nhất định. Tới đây, sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi sự đóng góp để có nguồn vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ đời sống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục hỗ trợ vốn vay để người mù phát triển sản xuất; quan tâm công tác dạy chữ, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên, người mù nhằm nâng cao đời sống hội viên, người mù ngày càng được tốt hơn”.
Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng hội viên hội người mù tỉnh luôn nỗ lực vươn lên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Bài, ảnh: MỸ XUYÊN
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...