Thứ Năm, ngày 21/11/2024 | 08:33
Nhờ sự chủ động trong triển khai các chính sách, giải pháp thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Phụng Hiệp đã đạt kết quả khả quan.
Thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt được khó khăn của hộ nghèo, từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp.
Hỗ trợ đúng nhu cầu
Để thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm, các xã, thị trấn của huyện đã rà soát, đánh giá nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo để có sự hỗ trợ kịp thời, sát thực tế, tạo động lực để hộ nghèo chủ động vươn lên.
Ông Phan Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo nên sau khi nhận được sự hỗ trợ phù hợp của chính quyền địa phương, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã chủ động vươn lên, ổn định đời sống. Nhờ cách làm này, những năm qua địa phương đều đạt chỉ tiêu giảm nghèo”.
Năm nay, chỉ tiêu giảm nghèo của xã Phụng Hiệp là 4% (tương đương 80 hộ). Từ đầu năm địa phương đã rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo là do người dân thiếu kiến thức, thiếu vốn để phát triển sản xuất, thiếu lao động, không có đất đai, nghề nghiệp ổn định, lớn tuổi… Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với hộ nghèo. Qua đó, nắm bắt được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống cũng như những mong muốn cần được hỗ trợ những gì và phương thức làm ăn của gia đình để có thể vươn lên thoát nghèo.
Ông Nguyễn Văn Túc, Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết: “Trên cơ sở xác định nhu cầu của hộ nghèo, địa phương đã có sự hỗ trợ phù hợp. Đối với hộ không có đất sản xuất, trong độ tuổi lao động, thì vận động học nghề gắn với giới thiệu việc làm hoặc tư vấn về thị trường lao động nước ngoài. Hộ có đất thì hỗ trợ dự án sinh kế kết hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật. Với hộ có người lớn tuổi, bệnh tật thì vận động xã hội hóa để hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Qua kết quả rà soát sơ bộ, xã giảm được 4,1% hộ nghèo. Hiện toàn xã còn 29 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,43%”.
Tham gia các lớp đào tạo nghề, giúp người dân có việc làm, góp phần giảm nghèo.
Góp phần thực hiện đạt mục tiêu giảm nghèo năm nay
Đầu năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 2.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3%. Qua rà soát có 1.659 hộ không có đất sản xuất, 1.200 hộ không có vốn sản xuất, kinh doanh; 287 hộ không có lao động; 189 hộ không có công cụ, phương tiện sản xuất; 93 hộ không có kiến thức về sản xuất; 103 hộ không có kỹ năng lao động sản xuất…
Mỗi hộ nghèo đều có nguyên nhân và hoàn cảnh khác nhau nên việc phân loại như vậy là hết sức cần thiết, làm cơ sở cho việc định hướng các giải pháp đầu tư cho hộ nghèo, tránh được trường hợp “cào bằng” trong hỗ trợ, mà có trọng tâm, trọng điểm hơn.
Theo ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp: Dựa trên cơ sở phân loại hộ nghèo, địa phương biết được hộ nghèo đang cần và thiếu cái gì, để có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, phương tiện sản xuất, kiến thức, nhà ở, thông tin… Như vậy, người dân sẽ có điều kiện thoát nghèo bền vững.
Cùng với phân loại hộ nghèo, huyện Phụng Hiệp triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện các mô hình giảm nghèo thiết thực như hỗ trợ vốn, cây giống, con giống.
Các xã, thị trấn chủ động rà soát, thống kê số người trong độ tuổi lao động không có việc làm, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề phù hợp gắn với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, giới thiệu 700 lao động đi làm việc ngoài tỉnh, đạt 152,1% kế hoạch; gần 2.800 lao động được giải quyết việc làm tại chỗ, đạt 158,4%; 147 người đi lao động nước ngoài; 550 lao động nông thôn tham gia các lớp đào tạo nghề, đạt 122,2%.
Ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh: “Địa phương luôn khách quan, minh bạch trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhằm đảm bảo công bằng, không để hộ dân nào thực sự nghèo khó mà không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Phần lớn hộ nghèo, hộ cận nghèo khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội luôn tự phấn đấu vươn lên, tập trung chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn giúp đỡ. Nếu như đầu năm nay huyện còn 2.697 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,3%), qua kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,86%”.
Đầu năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 2.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3%. Qua rà soát có 1.659 hộ không có đất sản xuất, 1.200 hộ không có vốn sản xuất, kinh doanh; 287 hộ không có lao động; 189 hộ không có công cụ, phương tiện sản xuất; 93 hộ không có kiến thức về sản xuất; 103 hộ không có kỹ năng lao động sản xuất… Qua kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,86%. Từ đầu năm đến nay, thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo: toàn huyện đã xây dựng 17 dự án, có 283 hộ tham gia; giới thiệu 700 lao động đi làm việc ngoài tỉnh, đạt 152,1% kế hoạch; gần 2.800 lao động được giải quyết việc làm tại chỗ, đạt 158,4%; 550 lao động nông thôn tham gia các lớp đào tạo nghề, đạt 122,2%. |
BÍCH CHÂU
08:31 17/04/2025
(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo
08:15 17/04/2025
Năm 2025, Hậu Giang tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
08:08 17/04/2025
(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.
06:18 17/04/2025
(HG) - Ngày 16-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở năm 2025.
08:37 16/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định về việc điều chỉnh Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
08:33 16/04/2025
Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
08:27 15/04/2025
(HG) - Sáng ngày 14-4, tại Đình thần Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy, đã diễn ra Lễ cúng Hạ Điền năm 2025.
05:33 15/04/2025
Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ người yếu thế với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
09:33 14/04/2025
Infographic: 12 trường hợp không được chi trả BHYT khi đi khám, chữa bệnh
06:14 14/04/2025
- Lâu lâu lên tỉnh thấy thay đổi quá trời he ông Tư. Làm gì nhìn dáo dác như ăn trộm vậy ông già.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.