Quyết tâm giảm nghèo

Thứ Năm, ngày 21/11/2024 | 08:33

Nhờ sự chủ động trong triển khai các chính sách, giải pháp thiết thực, công tác giảm nghèo ở huyện Phụng Hiệp đã đạt kết quả khả quan.

Thông qua các buổi gặp gỡ, đối thoại giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt được khó khăn của hộ nghèo, từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Hỗ trợ đúng nhu cầu

Để thực hiện đạt chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm, các xã, thị trấn của huyện đã rà soát, đánh giá nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo để có sự hỗ trợ kịp thời, sát thực tế, tạo động lực để hộ nghèo chủ động vươn lên.

Ông Phan Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo nên sau khi nhận được sự hỗ trợ phù hợp của chính quyền địa phương, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã chủ động vươn lên, ổn định đời sống. Nhờ cách làm này, những năm qua địa phương đều đạt chỉ tiêu giảm nghèo”.

Năm nay, chỉ tiêu giảm nghèo của xã Phụng Hiệp là 4% (tương đương 80 hộ). Từ đầu năm địa phương đã rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo là do người dân thiếu kiến thức, thiếu vốn để phát triển sản xuất, thiếu lao động, không có đất đai, nghề nghiệp ổn định, lớn tuổi… Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với hộ nghèo. Qua đó, nắm bắt được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống cũng như những mong muốn cần được hỗ trợ những gì và phương thức làm ăn của gia đình để có thể vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Văn Túc, Chủ tịch UBND xã Phụng Hiệp, cho biết: “Trên cơ sở xác định nhu cầu của hộ nghèo, địa phương đã có sự hỗ trợ phù hợp. Đối với hộ không có đất sản xuất, trong độ tuổi lao động, thì vận động học nghề gắn với giới thiệu việc làm hoặc tư vấn về thị trường lao động nước ngoài. Hộ có đất thì hỗ trợ dự án sinh kế kết hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật. Với hộ có người lớn tuổi, bệnh tật thì vận động xã hội hóa để hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm. Qua kết quả rà soát sơ bộ, xã giảm được 4,1% hộ nghèo. Hiện toàn xã còn 29 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,43%”.

Tham gia các lớp đào tạo nghề, giúp người dân có việc làm, góp phần giảm nghèo.

Góp phần thực hiện đạt mục tiêu giảm nghèo năm nay

Đầu năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 2.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3%. Qua rà soát có 1.659 hộ không có đất sản xuất, 1.200 hộ không có vốn sản xuất, kinh doanh; 287 hộ không có lao động; 189 hộ không có công cụ, phương tiện sản xuất; 93 hộ không có kiến thức về sản xuất; 103 hộ không có kỹ năng lao động sản xuất…

Mỗi hộ nghèo đều có nguyên nhân và hoàn cảnh khác nhau nên việc phân loại như vậy là hết sức cần thiết, làm cơ sở cho việc định hướng các giải pháp đầu tư cho hộ nghèo, tránh được trường hợp “cào bằng” trong hỗ trợ, mà có trọng tâm, trọng điểm hơn.

Theo ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp: Dựa trên cơ sở phân loại hộ nghèo, địa phương biết được hộ nghèo đang cần và thiếu cái gì, để có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, phương tiện sản xuất, kiến thức, nhà ở, thông tin… Như vậy, người dân sẽ có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Cùng với phân loại hộ nghèo, huyện Phụng Hiệp triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững để hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện các mô hình giảm nghèo thiết thực như hỗ trợ vốn, cây giống, con giống.

Các xã, thị trấn chủ động rà soát, thống kê số người trong độ tuổi lao động không có việc làm, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề phù hợp gắn với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, giới thiệu 700 lao động đi làm việc ngoài tỉnh, đạt 152,1% kế hoạch; gần 2.800 lao động được giải quyết việc làm tại chỗ, đạt 158,4%; 147 người đi lao động nước ngoài; 550 lao động nông thôn tham gia các lớp đào tạo nghề, đạt 122,2%.

Ông Đặng Việt Hiểu, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh: “Địa phương luôn khách quan, minh bạch trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhằm đảm bảo công bằng, không để hộ dân nào thực sự nghèo khó mà không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Phần lớn hộ nghèo, hộ cận nghèo khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội luôn tự phấn đấu vươn lên, tập trung chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn giúp đỡ. Nếu như đầu năm nay huyện còn 2.697 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 5,3%), qua kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,86%”.

Đầu năm nay, huyện Phụng Hiệp còn 2.697 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3%. Qua rà soát có 1.659 hộ không có đất sản xuất, 1.200 hộ không có vốn sản xuất, kinh doanh; 287 hộ không có lao động; 189 hộ không có công cụ, phương tiện sản xuất; 93 hộ không có kiến thức về sản xuất; 103 hộ không có kỹ năng lao động sản xuất…

Qua kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,86%.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo: toàn huyện đã xây dựng 17 dự án, có 283 hộ tham gia; giới thiệu 700 lao động đi làm việc ngoài tỉnh, đạt 152,1% kế hoạch; gần 2.800 lao động được giải quyết việc làm tại chỗ, đạt 158,4%; 550 lao động nông thôn tham gia các lớp đào tạo nghề, đạt 122,2%.

 

BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Chăm lo công tác gia đình, vì sự tiến bộ xã hội

06:46 16/06/2025

Công tác gia đình được huyện Châu Thành quan tâm, để góp phần xây dựng cuộc sống hạnh phúc, văn minh, tiến bộ, xã hội phồn vinh, phát triển.

“Ao làng” hay “biển lớn” ?

06:43 16/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm có ông shipper nào giao hàng kêu bà om sòm tới chợ còn nghe, tính bom hàng người ta hả trời, ở đời ăn ở có đức nha bà.

Bảo hiểm xã hội khu vực XXX: Năm năm, hơn 700 sáng kiến được công nhận

12:55 13/06/2025

(HGO) - Sáng 13-6, Hội nghị điển hình tiên tiến Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX lần thứ I (2025-2030) được tổ chức tại thành phố Cần Thơ.

Tuổi già an nhàn nhờ có lương hưu

19:06 12/06/2025

Nhờ tính ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều lao động khi về già đã có cuộc sống an nhàn nhờ được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

“Hoa đỏ” giữa đời thường

10:33 11/06/2025

Hiến máu nhân đạo tại Hậu Giang đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều người, qua đó nối dài những hành động nhân ái, nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tổ chức Chợ nhân đạo cho 300 hộ dân

06:38 11/06/2025

(HG) - Ngày 10-6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Hậu Giang, UBND thị xã Long Mỹ, tổ chức Chợ nhân đạo năm 2025, với chủ đề “Phiên chợ tình người - Nụ cười hạnh phúc”.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật do ảnh hưởng áp thấp

06:30 10/06/2025

(HG) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực Bắc biển Đông.

Từ chối nhận chuyển khoản khi buôn bán: Tưởng khôn coi chừng hóa dở !

05:45 09/06/2025

- Ủa, bà Tám, sáng sớm nhắn tui qua sớm chi vậy? - Trả tiền cho ông nè. - Để đó đi, người ta không gấp đòi mà sao bà gấp trả quá hà.

“Hành trình đỏ” lần VI và tôn vinh hơn 180 cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu

14:13 06/06/2025

(HGO) – Ngày 6 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ Khai mạc “Hành trình đỏ” lần thứ VI, với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang

18:46 16/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 16-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và Tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.

Quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ tội phạm về trật tự xã hội

11:10 16/06/2025

(HGO) - Ngày 16-6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).

Sầu riêng - Cây tỉ đô không dành cho tư duy “ăn xổi ở thì”

06:51 16/06/2025

Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.

Báo chí “tiếp lửa” khởi nghiệp cho phụ nữ

06:51 16/06/2025

Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.