Sáng kiến mới thúc đẩy hiệu suất, chất lượng công việc

Thứ Năm, ngày 05/06/2025 | 06:20

 

Sáng kiến mới thúc đẩy hiệu suất, chất lượng công việc.mp3

 

Việc công nhận hiệu quả áp dụng, khả năng nhân rộng và phạm vi ảnh hưởng của các sáng kiến đã trở thành động lực thúc đẩy lao động sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Sáng kiến “Cải tiến ống nghe sử dụng trong giảng dạy và đánh giá kỹ năng thực hành ngành điều dưỡng trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang” được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện, thực hành rộng rãi tại trường.

Thúc đẩy sự sáng tạo

Phong trào sáng kiến, sáng tạo luôn được Hậu Giang quan tâm, đẩy mạnh. Những năm qua, các sáng kiến, đề tài, đề án, công trình khoa học do các tác giả, nhóm tác giả là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh triển khai, đã được tiếp nhận, rà soát hồ sơ và đưa ra hội đồng xét công nhận hiệu quả áp dụng, khả năng nhân rộng, phạm vi ảnh hưởng trong tỉnh và toàn quốc.

Năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tiếp nhận 108 hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến, đề tài, đề án, công trình khoa học có phạm vi ảnh hưởng trong tỉnh và toàn quốc. Hội đồng Sáng kiến tỉnh đã họp đánh giá hiệu quả áp dụng, khả năng nhân rộng và phạm vi ảnh hưởng của từng sáng kiến, đề tài. Thống nhất đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 18 sáng kiến và 1 đề tài khoa học có hiệu quả áp dụng trong tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã ra thông báo và tiếp nhận được 34 hồ sơ có phạm vi ảnh hưởng trong tỉnh và 1 hồ sơ trong toàn quốc. Sau khi rà soát, có 28 hồ sơ đủ điều kiện đưa ra Hội đồng Sáng kiến tỉnh xét công nhận, với có 27 hồ sơ trong tỉnh và 1 hồ sơ toàn quốc. Hội đồng thống nhất đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 11 sáng kiến trong tỉnh.

Theo ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến tỉnh: “Các sáng kiến được công nhận đã thể hiện khả năng lao động, sáng tạo của các cá nhân và tập thể trên địa bàn tỉnh, với những sản phẩm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực và lợi ích cho xã hội. Bên cạnh những sáng kiến đã được thống nhất công nhận, còn có một số hồ sơ cần tiếp tục làm rõ, cải tiến và nâng chất hơn để được xét công nhận trong thời gian tới”.

Đóng góp tích cực cho xã hội

Quảng cáo phóng đại, sai sự thật, chứa đựng những thông tin xấu, độc,… đang ngày càng tràn lan trên không gian mạng, trở thành vấn đề nhức nhối, tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Công thương, đã đưa ra sáng kiến “Lấp “lỗ hổng” về quản lý quảng cáo trên không gian mạng” để giải quyết vấn đề trên.

Tác giả đã đề xuất sửa đổi một số nội dung của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn liên quan, đưa ra một số giải pháp mới để tăng cường hiệu quả quản lý. Sáng kiến đã được Quốc hội ghi nhận và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu, giải trình. PGS.TS Võ Hồng Tú, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Tôi đánh giá khá cao sáng kiến này. Nhờ góp ý đó mà đã có những sự thay đổi để có thể kiểm soát tốt hơn vấn đề quảng cáo trên không gian mạng”.

Còn sáng kiến “Cải tiến ống nghe sử dụng trong giảng dạy và đánh giá kỹ năng thực hành ngành điều dưỡng trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang”, đã cải tiến ống nghe truyền thống thành ống nghe hai đầu, cho phép giảng viên và sinh viên nghe cùng một lúc để kiểm chứng âm thanh, đánh giá và hướng dẫn chính xác hơn. Từ đó, giải quyết hạn chế, tăng tính tương tác trong giảng dạy kỹ năng thực hành điều dưỡng.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thanh, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, tác giả sáng kiến, cho biết: “Ống nghe hai đầu đã được sử dụng trong giảng dạy và đánh giá kỹ năng thực hành cho sinh viên điều dưỡng tại trường cũng như được áp dụng thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh trong quá trình giảng dạy lâm sàng cho sinh viên ngành điều dưỡng, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực”.

Ngoài ra, còn có các sáng kiến đã được hội đồng cấp tỉnh đánh giá cao và đề xuất công nhận như: “Giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1”; “Giải pháp nâng cao hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”; “Hệ thống khảo sát sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính Nhà nước”; “Giải pháp phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hậu Giang giai đoạn đến năm 2030”,…

Những sáng kiến được công nhận đều đã được áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh và mang lại lợi ích thiết thực cho từng ngành, lĩnh vực. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

“Hành trình đỏ” lần VI và tôn vinh hơn 180 cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu

14:13 06/06/2025

(HGO) – Ngày 6 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức Lễ Khai mạc “Hành trình đỏ” lần thứ VI, với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025.

Chủ động thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới

08:26 06/06/2025

Từ ngày 1-6-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức đi vào hoạt động trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Huyện Long Mỹ: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

06:16 05/06/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2025, huyện Long Mỹ sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Quan tâm hơn nữa để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng !

06:11 05/06/2025

Trong thời đại số, trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh và trẻ em hầu như được tiếp cận với Internet mỗi ngày, mỗi giờ, thì việc bảo vệ các em trên môi trường này cũng cần phải theo kịp sức phát triển, nếu không muốn nói là một hành trình liên tục, thường xuyên và toàn diện.

Nhiều hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em

05:48 04/06/2025

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được huyện Châu Thành quan tâm, với nhiều hoạt động, nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Mái nhà chung ấm tình người

05:14 03/06/2025

Nhiều năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã và đang làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng những người có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hành động thiết thực trong chăm lo trẻ em

05:09 03/06/2025

Công tác chăm sóc, hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phụng Hiệp luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

BHXH tỉnh Hậu Giang thông báo thay đổi cơ quan quản lý và thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN

15:06 02/06/2025

(HGO) - BHXH tỉnh Hậu Giang vừa có công văn gửi các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hệ thống tổ chức dịch vụ thu do Văn phòng BHXH tỉnh Hậu Giang trực tiếp quản lý.

Đại gia hay... đại bịp !?

05:16 02/06/2025

- Ê, hơi ngộ he.

Trăn trở tương lai ba bé gái mồ côi

05:15 02/06/2025

Cha mất, mẹ bỏ đi cả chục năm nay không liên lạc, các em Nguyễn Thị Lụa (sinh năm 2010), Nguyễn Thị Nhung (sinh năm 2012) và Nguyễn Thị Cẩm (sinh năm 2015), ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy

17:01 07/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.