Sẽ nâng cấp, sửa chữa đoạn đê bao từ Trà Ban đến Giồng Cấm

Thứ Năm, ngày 21/07/2022 | 08:34

Người dân huyện Long Mỹ phản ánh cống Chống Mỹ, ở ấp 6, xã Xà Phiên, được xây dựng từ lâu có chiều ngang nhỏ, thấp, gây trở ngại cho phương tiện lưu thông, nhất là các phương tiện phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Người dân phản ánh cống Chống Mỹ, ở ấp 6, xã Xà Phiên, được xây dựng từ lâu có chiều ngang nhỏ, thấp, cần sớm được nâng cấp, mở rộng.

Ông Nguyễn Minh Giáp, ở ấp 6, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho biết: Cống kênh Chống Mỹ này được xây dựng cách đây 38 năm, hiện nay đã xuống cấp. Bên trong kênh có khoảng 400 hộ canh tác lúa. Mỗi đợt thu hoạch lúa, máy cắt và ghe vận chuyển lớn không vào kênh được mà phải đậu ngoài cống. Bên trong, sau khi thu hoạch lúa thì bà con phải vận chuyển lúa ra ngoài bằng ghe nhỏ, chi phí vận chuyển tăng thêm.

Được biết, cống Chống Mỹ được xây dựng từ rất nhiều năm trước. Hiện trạng cống hẹp và gây khó cho phương tiện lưu thông. Người dân địa phương hết sức mong mỏi các cấp, các ngành sớm nâng cấp cống để khâu vận chuyển, lưu thông đường thủy được dễ dàng. 

Cũng vì khâu vận chuyển không thuận lợi nên cuối vụ lúa bà con thường bị thương lái ép giá khi thu mua. Ông Nguyễn Văn Tài, người dân ở ấp 6, xã Xà Phiên, bày tỏ: “Bởi hiện trạng cống như vậy, ghe lúa khó vào. Thương lái thấy vậy cũng thu mua lúa ở mức thấp giá hơn bên ngoài. Rất mong các cấp chính quyền, ngành chức năng sớm sửa chữa, mở rộng cống ra cho bà con thuận tiện hơn khi vận chuyển, bởi bên trong có rất nhiều hộ canh tác lúa phải chịu khó khăn chung”.

Cũng trên tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh, người dân phản ánh đoạn từ cầu Trà Ban đến Giồng Cấm có nhiều vị trí đã xuống cấp. Mặt đường gồ ghề, xuất hiện nhiều ổ gà. Những ngày mưa, nước đọng xuống, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Bà Ong Như Ý, ở xã Xà Phiên, than thở: “Trên đoạn đê bao Long Mỹ - Vị Thanh đoạn từ cầu Trà Ban vào có nhiều đoạn xuống cấp. Xe di chuyển trong mùa mưa gặp nhiều khó khăn. Rất mong đoạn này sớm được sửa chữa để cải thiện điều kiện đi lại cho bà con”.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa X, trong phiên chất vấn, vấn đề xuống cấp trên một số đoạn thuộc tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh và tình trạng một số cống được xây dựng từ lâu có chiều ngang nhỏ, thấp gây ảnh hưởng đến vận chuyển, lưu thông nông sản đã được đại biểu HĐND nêu lên.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: Công trình đê bao Long Mỹ - Vị Thanh trên địa bàn huyện Long Mỹ, đoạn từ Trà Ban đến Giồng Cấm dài khoảng 20km. Đoạn này được đầu tư từ năm 2013 đến nay. Qua quá trình khai thác, sử dụng đã có một số đoạn xuống cấp. Ngành nông nghiệp đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp (đơn vị quản lý, khai thác) lập thủ tục đầu tư sửa chữa đoạn đê từ Trà Ban đến cầu Giồng Cấm. Dự kiến trong năm 2023 sẽ nâng cấp, sửa chữa hoàn thành đoạn đê này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cũng vừa phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, cải tạo tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh đoạn từ Trà Ban đến cống Giồng Cấm. Tổng mức đầu tư khoảng 4,8 tỉ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2022-2024.

Tổng chiều dài tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh đoạn từ Trà Ban đến cống Giồng Cấm dài gần 20m, bề rộng mặt đường hiện trạng trung bình 3,5m, loại mặt đường đá dăm láng nhựa. Tổng chiều dài đoạn cần nâng cấp, sửa chữa là 4.698,55m. Vị trí nâng cấp là những đoạn tuyến mặt đường bị hư hỏng nặng, hoặc mặt đường bị bong tróc; giặm vá mặt đường tại những vị trí bị hư hỏng cục bộ nhỏ trong phạm vi mặt đường. Triển khai nâng cấp, sửa chữa đường vào một số cầu trên tuyến. Tuyến đê bao Long Mỹ - Vị Thanh, đoạn từ Trà Ban đến Giồng Cấm được sửa chữa, cải tạo nhằm góp phần giải quyết tình trạng khó khăn của người dân trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, đảm bảo an toàn giao thông, tạo thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của huyện Long Mỹ.

Bài, ảnh: A.L

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...