Tăng tốc giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Thứ Sáu, ngày 10/11/2023 | 07:28

Huyện Châu Thành A tập trung giải ngân vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được giao trong năm 2023, các xã, thị trấn chủ động triển khai các dự án, tiểu dự án theo lộ trình đề ra.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Châu Thành A đã hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo theo nhu cầu thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực.

Đảm bảo kịp tiến độ

Là một trong những địa phương đã giải ngân vốn do ngành lao động - thương binh và xã hội phân bổ để thực hiện các dự án, tiểu dự án đạt tỷ lệ khá cao, ông Nguyễn Tân Em, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long A, chia sẻ: “Chúng tôi giải ngân 100% vốn của Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn đã nhận được con giống và triển khai mô hình nuôi dê. Các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng đã mở lớp và bế giảng xong. Tính đến nay, việc triển khai các dự án, tiểu dự án trên địa bàn cơ bản đảm bảo đúng tiến độ”.

Năm 2023, xã Trường Long A được phân bổ kinh phí là 316 triệu đồng để triển khai Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Qua xét chọn, địa phương đã hỗ trợ cho 10 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nuôi dê thương phẩm. Địa phương còn mở được 3 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn… Năm 2023, xã Trường Long A đặt ra mục tiêu giảm từ 0,78-1% hộ nghèo.

Khó khăn của hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn là thiếu tư liệu sản xuất, lớn tuổi, nên trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án xã Tân Phú Thạnh rất thận trọng. Ông Đoàn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, bộc bạch: “Địa phương còn 35 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 0,75% và 58 hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 1,25%. Trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kinh phí dành cho Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo có kinh phí khá lớn với 288 triệu đồng, đến nay địa phương đã triển khai dự án nuôi dê thương phẩm cho 8 hộ. Riêng các dự án, tiểu dự án còn lại đến nay đã giải ngân đúng kế hoạch”.

Tăng tốc giải ngân

Ông Hà Văn Chính, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, cho biết: “Ngay từ đầu năm, phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch số 74 ngày 7/4/2023, về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Châu Thành A năm 2023. Đã triển khai đến các ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn. Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo đến ngày 6-11, chúng tôi giải ngân đạt 77,11% dự án sinh kế; 87% tiểu dự án hỗ trợ việc làm bền vững… Nguồn kinh phí được chuyển từ năm 2022 sang đến nay đã giải ngân đạt 100%”.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, huyện Châu Thành A được phân bổ kinh phí thực hiện các dự án, tiểu dự án hơn 6 tỉ đồng (tính cả kinh phí năm 2022 chuyển sang). Địa phương đã dành hơn 2,5 tỉ đồng để thực hiện Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo đến nay, 6/8 dự án đã được phê duyệt, tỷ lệ giải ngân đạt 77,11%. Hơn 1,8 tỉ đồng thực hiện Dự án 4 phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững. Cụ thể, Tiểu dự án 1 phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng khó khăn giải ngân đạt 66,28%; Tiểu dự án 3 hỗ trợ việc làm bền vững giải ngân đạt 87%. Dự án 6 truyền thông về giảm nghèo với tổng kinh phí là 149 triệu đồng, giải ngân đạt 100%. Dự án 7 nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá chương trình, với tổng kinh phí hơn 279 triệu đồng, trong đó Tiểu dự án 1 nâng cao năng lực thực hiện chương trình hiện đã giải ngân đạt 100%.

“Chúng tôi lưu ý các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác giải ngân ở các dự án, tiểu dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm nay. Đối với một số dự án, tiểu dự án có tiến độ giải ngân chưa cao, phòng kịp thời nắm bắt để có hướng dẫn, cũng như gỡ khó kịp thời cho các đơn vị. Chúng tôi tập trung đôn đốc các đơn vị chưa giải ngân xong Dự án 2 đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; quyết toán hồ sơ trong tiểu dự án đào tạo nghề; đẩy mạnh triển khai công tác giám sát, đánh giá…”, ông Hà Văn Chính chia sẻ thêm.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...