Thứ Sáu, ngày 11/11/2022 | 08:52
Đường dây điện nằm cách mái nhà chỉ vài tấc, còn cột điện cũng sát tường hàng rào nhà dân. Cảnh thấp thỏm sống chung với dây điện mất an toàn khiến người dân lo lắng suốt hơn 17 năm qua.
Hiện trạng trụ điện nằm trong đất dân, dây điện nằm trên mái tôn nhà.
Trước thực trạng lo âu về sự mất an toàn của điện, mặc dù người dân sinh sống ở nhánh bên sông đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, có làm đơn kiến nghị với Điện lực Hậu Giang, nhưng hơn 17 năm qua vẫn chưa thấy có hướng giải quyết để tránh hiểm họa về điện và bảo đảm an toàn cho người dân.
Bà Huỳnh Thị Oanh, ở khu vực 1, phường IV, cho biết: “Cách nay hơn 17 năm, trước khi chuẩn bị cất nhà, tôi có xin phép xây dựng đầy đủ. Lúc đó thì đường dây điện ở đây đã có rồi, nhưng dây điện lại đi giữa mảnh đất nên khi cất nhà tôi không dám cất mái nhà lên cao”.
Bên cạnh đó, ranh đất của nhà bà Oanh lại nằm sát với trụ điện, trong khi bà cần phải xây dựng hàng rào. Thấy sự nguy hiểm, mất an toàn về điện khi xây hàng rào nên bà làm đơn gửi Điện lực thành phố Vị Thanh về việc đề nghị xem cách giải quyết di dời trụ điện. “Sau đó, Điện lực thành phố Vị Thanh có cử nhân viên xuống khảo sát và chỉ trả lời bằng miệng là xây dựng hàng rào đừng xây sát trụ điện nguy hiểm vậy thôi và không có trả lời bằng văn bản cụ thể. Cho đến nay, đã nhiều năm trôi qua, trụ điện, dây điện cũng đã xuống cấp. Hiện tại, mỗi khi trời mưa, bão trên trụ điện nghe âm thanh kêu lách tách, có lúc thấy những tia li ti giống như lửa nhá trên đường dây chỗ trụ điện làm tôi thấy rất sợ. Vì vậy, rất mong ngành điện sớm có hướng giải quyết để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống ở đây”, bà Oanh cho biết.
Bên cạnh đó, cột điện xiêu vẹo làm cho dây điện nằm sát trên mái nhà làm người dân rất lo sợ. Ông Huỳnh Văn Hoàng, ở khu vực 1, phường IV, lo lắng: “Trước đây, dây điện nằm ở trên cao so với mái nhà của tôi một chút. Nay trụ điện cũ rồi bị ngã nên dây điện bị võng xuống nằm ngay trên mái tôn nhà tôi. Dù biết rất nguy hiểm nhưng đành chịu. Do đó, thiết tha ngành điện sớm đến giải quyết cho người dân ở đây”.
Vướng đường dây điện nên gia đình ông Hiền đang gặp khó trong xây dựng nhà ở.
Vướng dây điện đi ngang giữa đất và độ cao nên gặp khó trong xây dựng nhà mới. Ông Trịnh Duy Hiền, ở cùng tuyến với những hộ trên, cho biết: “Gia đình tôi đang xây dựng nhà mà vướng dây điện nên không biết phải làm như thế nào. Theo giấy phép xây dựng thì 1 trệt, 1 lầu, cao độ xây dựng là 10,55m, trong đó cao độ tầng trệt là 4,2m. Trong khi hiện trạng dây điện chỉ cao độ chừng 4,1m. Cho nên chỉ mới tầng trệt là đã vướng dây điện rồi và rất nguy hiểm trong quá trình thi công, chưa nói đến xây dựng lên thêm tầng. Hiện nay, nhà của gia đình tôi đang trong quá trình xây dựng. Gia đình tôi đã làm đơn gửi Điện lực thành phố Vị Thanh trước khi chuẩn bị xây dựng và được Điện lực cử nhân viên xuống khảo sát nhưng đến nay vẫn đang đợi cho phương án giải quyết. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống dưới hành lang lưới điện, cũng như đảm bảo tiến độ xây dựng nhà, gia đình tôi mong ngành điện quan tâm giải quyết sớm cho người dân”.
Còn bà Nguyễn Thị Thảo, ở khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết hiện nay bà chưa có nhà riêng, đang thuê nhà để ở. Sắp tới, bà cũng sẽ cất nhà ở lộ bên sông đường Nguyễn Thị Minh Khai, thuộc khu vực 1, phường IV. Ngay miếng đất của gia đình bà có 1 trụ điện, đường dây điện cũng đang đi ngang giữa đất như các hộ lân cận. Do vướng trụ điện nên bà làm đơn kiến nghị xem xét di dời trụ điện. Tuy nhiên, theo bà Thảo, để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân bị ảnh hưởng dây điện, trụ điện ở nơi đây thì ngành điện nên tìm cách giải quyết sớm, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.
Bài, ảnh: P.V
05:49 23/06/2025
Để bảo vệ môi trường, các địa phương và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là thực hiện tiêu dùng xanh, mô hình kinh tế xanh, định hình lối sống xanh.
05:47 23/06/2025
- Ê, bà Tám, hổm rày bà có uống si rô trị biếng ăn không? - Gì vậy trời, tui đâu phải em bé mà uống si rô, mới sáng sớm nói chuyện lãng nhách như cái đìa, tui cho ông lời khuyên.
07:10 20/06/2025
(HG) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức theo dõi diễn biến thời tiết, thiên tai; dự báo, thông tin kịp thời để cơ quan và người dân ứng phó, giảm thiệt hại; chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo quy định.
07:08 20/06/2025
Trong giai đoạn 2020-2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị.
07:08 20/06/2025
(HG) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 điểm sạt lở đất bờ sông với chiều dài 817m, diện tích mất đất 4.902,5m2, ước thiệt hại 3,643 tỉ đồng.
07:39 19/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, ngay khu vực vòng xoay đoạn giao giữa Đường tỉnh 925 và đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành xuất hiện “ổ voi” khá to, gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, người dân rất mong cơ quan chức năng sớm khắc phục để đảm
07:38 19/06/2025
Sau khoảng 20 năm đưa vào sử dụng, cầu chữ Y ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng này đang khiến người dân địa phương nơm nớp lo sợ mỗi lần lưu thông qua cầu.
07:37 19/06/2025
(HG) - Kết quả trên được các cấp hội bảo trợ người khuyết tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh vận động trong 6 tháng đầu năm. Từ nguồn vận động trên đã
07:29 19/06/2025
Mô hình “Chợ nhân đạo” do các cấp hội chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai đã là điểm sáng trong công tác nhân đạo, hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Mô hình là cầu nối yêu thương, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết và nhân ái trong cộng đồng.
17:57 18/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 18-6, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Ban Giám đốc BHXH khu vực XXX đã tổ chức họp mặt, gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
14:24 23/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 23 - 6, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp Hội đồng giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP, Nghị định số 67/2025/NĐ-CP của Chính phủ. Dự họp có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các thành viên của hội đồng.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
13:17 23/06/2025
Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.
05:52 23/06/2025
Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.