Thi công đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông: Người dân bức xúc vì bị thiệt hại cây trồng

Thứ Tư, ngày 28/08/2024 | 08:02

Nhiều người dân ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, đang rất bức xúc vì trong quá trình thi công Dự án xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đã gây ra nhiều thiệt hại về cây ăn trái của bà con nhưng chưa được chủ đầu tư, đơn vị thi công bồi thường, giải quyết.

Nhiều vườn mít của người dân tại nút giao IC3 (thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông) bị chết khô cây do không có đường dẫn và thoát nước trong thời gian hơn 1 năm qua.

Theo đó, vị trí mà người dân phản ánh về việc vườn cây ăn trái của gia đình bị thiệt hại nặng trong quá trình thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông (đoạn đi qua địa bàn xã Đông Phước A) là tại nút giao IC3. Sở dĩ người dân nơi đây đang rất bức xúc là vì sự việc đã xảy ra hơn một năm nay nhưng qua nhiều lần phản ánh, hiện vấn đề yêu cầu về việc bồi thường thiệt hại vườn cây ăn trái vẫn chưa được giải quyết, từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con.

Ông Nguyễn Văn Phước, hộ có 5 công mít đang trong giai đoạn cho trái bị thiệt hại do ảnh hưởng trong quá trình thi công tuyến cao tốc ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, bức xúc cho biết vào khoảng tháng 10-2023, khi tuyến cao tốc bắt đầu triển khai tại đây thì trong quá trình thực hiện, đơn vị thi công đã làm bí hết các đường dẫn và thoát nước của vườn mít gia đình tôi, cũng như nhiều nhà vườn nơi đây. Do không có đường dẫn và thoát nước nên vào mùa mưa thì nước bị bí lại làm ngập vườn cây ăn trái (chủ yếu là mít), còn mùa nắng thì khô hạn không có nước tưới.

“Chính lý do trên nên khoảng 850 cây mít của gia đình tôi và nhiều vườn mít khác của bà con nơi đây giờ đã chết khô. Điều đáng nói là vào thời điểm mới xảy ra sự việc, vườn mít của gia đình tôi được 3 năm tuổi và đang trong giai đoạn thu hoạch trái, với năng suất không dưới 3 tấn trái/năm, từ đó tạo ra nguồn thu nhập hấp dẫn. Thế nhưng, hơn 1 năm nay, nguồn thu nhập từ cây mít đã không còn do cây mít đã chết”, ông Phước thông tin trong nét mặt buồn bã. 

Cùng bức xúc về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Giàu, ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, chia sẻ: “Trước khi thi công cao tốc thì hơn 4 công mít (khoảng 700 cây) của gia đình tôi có đường dẫn và thoát nước từ kênh thủy lợi. Tuy nhiên, khi công trình được triển khai thì đường dẫn và thoát nước bị bí lại, từ đó làm toàn bộ cây mít hơn 4 năm tuổi của gia đình nay bị chết khô vì bị ngập úng vào mùa nước nổi vừa qua. Toàn bộ nguồn thu nhập của gia đình đều trông chờ vào vườn mít, thế nhưng hơn 1 năm nay, do cây mít bị chết vì ảnh hưởng bởi công trình nên cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Do vườn mít đã chết và chưa thể cải tạo lại vì lo ngại nguồn nước trong vườn khi “nắng thì khô hạn, mưa thì ngập úng” nên giờ đây, mỗi ngày tôi phải vất vả đi kiếm việc làm thuê với số tiền ít ỏi để nuôi 3 đứa con đi học”.

Ngoài những hộ trồng mít thì nhà vườn trồng cam sành nơi đây cũng đang chịu chung tình cảnh về cây trồng bị chết và không có nguồn thu nhập. Ông Nguyễn Văn Học, ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, trình bày: “Hiện gia đình tôi có 500 cây cam sành nằm trong nút giao IC3 và 250 cây cam sành nằm ngoài nút giao đã bị thiệt hại hoàn toàn do ảnh hưởng trong quá trình thi công đường cao tốc, vì vườn cây không có đường dẫn và thoát nước. Vào thời điểm bị thiệt hại, các cây cam sành đều được 6 năm tuổi, hàng năm gia đình thu hoạch khoảng 10 tấn trái, tạo nguồn thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, từ khi đường cao tốc bắt đầu thực hiện thì vườn cam của tôi không còn hái được trái nào”.  

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngành chức năng xã Đông Phước A đã đến hiện trường để xác minh và lập biên bản về số diện tích và cây trồng bị thiệt hại do ảnh hưởng trong quá trình thi công của tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa bàn xã. Vào thời điểm phản ánh ban đầu có 15 hộ có cây trồng bị thiệt hại, nhưng bây giờ, tổng số có 24 hộ có vườn cây trồng bị thiệt hại, với diện tích 55.753m2; trong đó tại nút giao IC3 có 23 hộ thuộc ấp Long Lợi A, còn 1 hộ nằm ngoài nút giao IC3, thuộc ấp Phước Hòa A (đoạn kênh Năm Cưu). Về số lượng cây bị thiệt hại có 10.305 cây mít, 26 cây măng cụt, 150 cây chanh không hạt, 120 cây dừa, 120 cây cau, 1.000 bụi sả và 11.500 cây mai.

Theo tính toán của nhà vườn trồng mít ở ấp Long Lợi A, mít sau khi trồng được từ 3 năm tuổi trở lên thì có thể cho năng suất khoảng 2-3 tấn mít trái/năm, trường hợp vườn mít có tuổi trồng cao hơn thì cho năng suất nhiều hơn. Về giá bán tuy có lên xuống thất thường nhưng giá mít hiện tại ở mức từ 40.000-50.000 đồng/kg càng làm cho người dân nơi đây cảm thấy tiếc nuối mỗi khi nhìn vườn đang bị chết khô.  

Ông Nguyễn Văn Học, ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, bộc bạch: “Tôi và bà con có vườn cây ăn trái bị thiệt hại nơi đây mong muốn đơn vị có liên quan sớm xem xét hỗ trợ, bồi thường số cây trồng bị chết để bà con ổn định cuộc sống. Còn về lâu dài, đơn vị thi công nên tạo các đường dẫn và thoát nước dân sinh để bà con sớm khôi phục lại sản xuất”.

Ông Nguyễn Long Du, Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, cho biết trong quá trình triển khai thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn đi qua địa bàn xã Đông Phước A thì thời gian qua có nhiều hộ dân của địa phương phản ánh về tình trạng đơn vị thi công làm thiệt hại cây trồng, cụ thể là làm chết cây trồng của 24 hộ dân tại nút giao IC3. Sau khi nhận được phản ánh của bà con, ngành chức năng địa phương đã phối hợp với cơ quan có liên quan của huyện Châu Thành đến khảo sát hiện trường và thống kê, lập biên bản về số hộ, cây trồng bị thiệt hại để làm việc với đơn vị có liên quan nhằm xem xét đền bù, hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, sau khi xác định Công ty VNCN là đơn vị thi công tại nút giao IC3, địa phương đã báo cáo tình hình thiệt hại cây trồng của bà con về huyện và huyện cũng đã báo cáo về tỉnh nhưng đến nay đơn vị thi công vẫn chưa khắc phục và bồi thường thiệt hại cho người dân.

“Về hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục mời các đơn vị có liên quan, nhất là đơn vị thi công tại nút giao IC3 (Công ty VNCN) và nhà thầu của dự án để có giải pháp sớm khắc phục tình trạng làm thiệt hại cây trồng của người dân trong quá trình thi công tuyến cao tốc. Trường hợp khó khăn, địa phương sẽ báo cáo về huyện và tỉnh để trực tiếp làm việc với các đơn vị trên nhằm có hướng giải quyết theo đề xuất và mong muốn của bà con”, ông Nguyễn Long Du, Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, cho biết thêm. 

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hỗ trợ gần 160 triệu đồng đến gia đình gặp nhiều khó khăn

07:04 21/04/2025

(HG) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện chương trình Cảm thông và chia sẻ, kỳ thứ 102, hỗ trợ gia đình anh Huỳnh Vũ An, ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Còn gì làm giả chưa bị phát hiện ?

06:10 21/04/2025

- Mới sáng sớm bà làm gì bày binh vỏ hộp tùm lum ra vậy, già còn chơi nhà chòi. - Nhà chòi gì, đang kiểm tra lại xem có thuốc nào bị giả không? - Bà là thánh, nhìn cái biết hàng giả.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ở sông Nước Đục

06:01 21/04/2025

(HG) - Huyện Long Mỹ vừa phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2025. Có 70kg cá chép, cá mè, cá tra… được thả vào sông Nước Đục, đoạn trước Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2025), 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Chủ động ứng phó với giông lốc, sét đánh

08:31 17/04/2025

(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo

Trợ lực cho doanh nghiệp của tỉnh nhà

08:15 17/04/2025

Năm 2025, Hậu Giang tiếp tục triển khai Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Đường xuống cấp và ô nhiễm từ hố chứa rác thải nguy hại

08:08 17/04/2025

(HG) - Tuyến đường kênh Mười Thước, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang bị xuống cấp nặng, thêm vào đó là tình trạng các hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật được xây bằng bê tông nằm dọc tuyến đường này bị người dân vứt rác thải vô tội vạ.

Hơn 80 học viên được tập huấn công tác Hội Chữ thập đỏ

06:18 17/04/2025

(HG) - Ngày 16-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thành phố Ngã Bảy, khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ cơ sở năm 2025.

420 hộ có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ về nhà ở

08:37 16/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định về việc điều chỉnh Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Siết chặt hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

08:33 16/04/2025

Nếu tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài thì Hậu Giang sẽ nâng cấp dự báo cháy rừng để siết chặt hơn các giải pháp trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Đình Thần Phụng Hiệp tổ chức Lễ cúng Kỳ Yên Hạ Điền 2025

08:27 15/04/2025

(HG) - Sáng ngày 14-4, tại Đình thần Phụng Hiệp, thành phố Ngã Bảy, đã diễn ra Lễ cúng Hạ Điền năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hướng đến 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số

07:05 21/04/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.