Thoát nghèo xây dựng cuộc sống mới

Thứ Ba, ngày 05/03/2024 | 09:12

Với sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực của bản thân, nhiều hộ nghèo không ngừng vươn lên, đưa kinh tế gia đình phát triển, hướng đến thoát nghèo bền vững... Những cách làm, điển hình có thể không mới, nhưng mới ở ý thức và sự nỗ lực mạnh mẽ của từng hộ dân.

Thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị Kiều ngày càng ổn định.

Từ hai bàn tay trắng, phải chạy ăn từng bữa, với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Mai, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, thoát nghèo vào cuối năm 2023 và có cuộc sống ổn định. Bà Mai chia sẻ: “Mỗi ngày, từ 2 giờ sáng là tôi đem bánh giao cho các mối ở chợ, sau đó tôi quay về nhà chuẩn bị các nguyên liệu và bắt tay vào gói bánh cho ngày hôm sau. Nhờ nghề gói bánh, kinh tế gia đình tôi cải thiện, dẫu phải dậy sớm, ngồi cả ngày để làm, đau lưng, nhức mỏi, nhưng ngày nào không gói bánh, tôi thấy thiếu thiếu không quen”.

Bà Mai bắt đầu kể về một thời gian khó... ngày xưa, vì không có đất đai, nghề nghiệp nên vợ chồng bà đi giăng lưới kiếm cá, mỗi ngày như thế cũng đủ lo cơm nước, sinh hoạt trong gia đình. Cá kiếm được ít dần, thu nhập giảm nhiều, không đủ để xoay xở sinh hoạt hàng ngày. Không cam chịu cảnh nghèo khó, vợ chồng bà quyết định gói bánh lá dừa bán kiếm thêm, hy vọng cải thiện cuộc sống gia đình. Mới đầu, mỗi ngày bà chỉ gói với số lượng ít, khoảng 2kg nếp rồi ngồi bán ở chợ.

Nhờ nghề gói bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, gia đình bà Mai đã thoát nghèo.

Nhờ chất lượng bánh thơm ngon được người tiêu dùng ủng hộ. Thấy nghề này thu nhập khá, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường IV, bà vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng, để mua nguyên liệu gói bánh. Từ ngày có vốn bà gói thêm bánh tét, bánh ít. Dần dà, nhiều người biết đến tay nghề làm bánh của bà nên số lượng bán ra ngày một nhiều. Để giúp gia đình thoát nghèo, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tạo điều kiện để bà tiếp tục vay vốn, phát triển nghề làm bánh.

Hiện nay, mỗi ngày bà gói từ 40-50kg nếp với các loại bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, chủ yếu bỏ mối ở chợ Vị Thanh. Bình quân mỗi ngày trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 300.000 đồng. Ngoài bán bánh hàng ngày, bà còn nhận gói bánh đám tiệc. Bà Mai bộc bạch: “Theo tôi, chỉ cần có sức khỏe, chịu khó, biết vượt qua khó khăn và tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sẽ cải thiện cuộc sống, thoát nghèo”.

Còn chị Ngô Thị Thúy Kiều, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã có cuộc sống ổn định sau khi thoát nghèo. Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất, cuộc sống thiếu trước hụt sau, nên chuyện thoát nghèo quá khó với chị, mọi sinh hoạt trong gia đình và chuyện học hành của hai con đều do chị lo liệu, vợ chồng chị đã ly hôn mấy năm nay.

Nghèo khó, chị luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để có thể cải thiện cuộc sống. Chị Kiều tâm sự: “Nhiều đêm tôi cứ suy nghĩ mãi, phải làm sao thoát nghèo, để lo cho con ăn học đàng hoàng. Người ta lớn tuổi, sức khỏe yếu không đi làm được nghèo khó đã đành, đằng này tôi có sức khỏe, lao động được mà cứ là hộ nghèo thì mặc cảm với mọi người lắm”.

Quyết tâm thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương, chị Kiều tất bật lao động, cố nỗ lực vươn lên. Thấy nhiều hộ dân ở địa phương trồng sen cho thu nhập khá, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng để mướn 2 công đất đầu tư vào trồng sen. Sen là cây dễ trồng, không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như các loại cây khác, tỷ lệ hao hụt lại thấp. “Trồng sen không chỉ bán được ngó, mà còn cả gương sen. Với 2 công đất, cứ cách 2 ngày tôi hái khoảng 7kg ngó để bán”, chị Kiều bộc bạch.

Cùng với trồng sen, chị còn bán tạp hóa tại nhà, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ngàn đồng. Sau những giờ lao động bên ruộng sen, chị Kiều còn đi bắt ốc, rửa củ sen mướn. Công việc cứ thế hết ngày này sang ngày khác. Làm nhiều việc, tiết kiệm trong chi tiêu, cuộc sống gia đình được cải thiện và đã trả lại sổ hộ nghèo. “Thoát nghèo rồi, mong sao có đủ sức khỏe để lao động, chỉ cần có sức khỏe chuyện nặng nhọc đến mấy tôi cũng cố gắng mà làm”, chị Kiều bộc bạch.

Bằng ý chí vươn lên, siêng năng, chịu khó cộng với sự quan tâm, tiếp sức kịp thời của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã giúp gia đình bà Mai, chị Kiều có đủ điều kiện trả lại sổ hộ nghèo và hướng tới một tương lai khá giả hơn. Từ những nỗ lực của gia đình bà Mai, chị Kiều và nhiều hộ nghèo khác, tin rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân...

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 4,84% (với 9.736 hộ nghèo) vào đầu năm xuống còn 3,29% (với 6.611 hộ nghèo). Năm 2024, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên.

Năm qua, nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được duy trì và nhân rộng, phù hợp với thực tế tại các địa phương, nhất là các mô hình sinh kế đa dạng trên các lĩnh vực, góp phần giúp các hộ dân giảm nghèo bền vững.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trợ giúp pháp lý và tặng 35 phần quà cho người khuyết tật

09:54 22/04/2025

(HG) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trung tâm) tỉnh vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Long Mỹ và UBND xã Vĩnh Viễn A tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn huyện.

Đồng hành cùng người khuyết tật

09:52 22/04/2025

Các cấp, ngành, hội, đoàn thể, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, thực hiện nhiều hoạt động chăm lo giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

Thị xã Long Mỹ: Tiếp nhận được 257 đơn vị máu

09:51 22/04/2025

(HG) - Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, Ban vận động hiến máu tình nguyện thị xã Long Mỹ phối hợp với Bệnh viện Huyết học và Truyền máu thành phố Cần Thơ tổ chức hiến máu lần thứ 2 trong năm 2025.

Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần từ tháng 5

08:33 22/04/2025

(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.

Hỗ trợ gần 160 triệu đồng đến gia đình gặp nhiều khó khăn

07:04 21/04/2025

(HG) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, thực hiện chương trình Cảm thông và chia sẻ, kỳ thứ 102, hỗ trợ gia đình anh Huỳnh Vũ An, ở ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Còn gì làm giả chưa bị phát hiện ?

06:10 21/04/2025

- Mới sáng sớm bà làm gì bày binh vỏ hộp tùm lum ra vậy, già còn chơi nhà chòi. - Nhà chòi gì, đang kiểm tra lại xem có thuốc nào bị giả không? - Bà là thánh, nhìn cái biết hàng giả.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản ở sông Nước Đục

06:01 21/04/2025

(HG) - Huyện Long Mỹ vừa phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2025. Có 70kg cá chép, cá mè, cá tra… được thả vào sông Nước Đục, đoạn trước Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ở ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn. Hoạt động này nhằm chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2025), 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

16:06 19/04/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 465/BHXH-GĐBHYT gửi các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang về việc thực hiện tiếp nhận KCB bằng căn cước công dân, VssID, VNeID tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chủ động ứng phó với giông lốc, sét đánh

08:31 17/04/2025

(HG) - Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa trái mùa kèm theo giông lốc, sét đánh xảy ra trên địa bàn tỉnh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã đề nghị các đơn vị liên quan, nhất là Đài Khí tượng thủy văn Hậu Giang tổ chức theo

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.