Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Thứ Năm, ngày 05/06/2025 | 06:07

 

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.mp3

 

Sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ và tinh thần chủ động tháo gỡ vướng mắc đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp, công nhân “an cư, lạc nghiệp”.

Hậu Giang đang trở thành điểm sáng trong thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Quyết liệt về đích sớm

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và bất động sản theo hướng lành mạnh, an toàn, bền vững. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 338 ngày 03-4-2023 phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” và Quyết định số 444 ngày 27-02-2025 về việc giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030. Theo đó, Hậu Giang được giao đến năm 2030 hoàn thành là 1.400 căn nhà ở xã hội. Tỉnh đã ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện.

Nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tỉnh đã ban hành đầy đủ các quy định, chương trình, đề án, kế hoạch về nhà ở và thị trường bất động sản theo chỉ đạo của Trung ương. Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về Chương trình phát triển tỉnh Hậu Giang; UBND tỉnh đã ban hành 3 văn bản quy phạm pháp luật liên quan về chính sách phát triển nhà ở xã hội, 2 kế hoạch và các quyết định về phê duyệt chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, tỉnh có 6 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang được triển khai, tổng quy mô khoảng 36ha, với khoảng 2.482 căn nhà ở xã hội; trong đó đã bàn giao 620 căn và còn lại khoảng 1.862 căn sẽ được bàn giao trong các năm tiếp theo. Do đó, đối với các dự án đã chấp thuận nhà đầu tư và đang triển khai thì so sánh chỉ tiêu được giao đến năm 2030 tỉnh Hậu Giang hoàn thành 1.400 căn nhà ở xã hội là đảm bảo hoàn thành đạt và vượt theo chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho hay: Hậu Giang hiện có rất nhiều dự án đô thị đã, đang và tiếp tục triển khai. Về nhà ở xã hội, tỉnh được Thủ tướng giao đến năm 2030 xây dựng 1.400 căn. Các nhà đầu tư đã chỉ rõ địa điểm, từng nơi là hơn 1.500 căn, đến nay đã xây dựng được hơn 400 căn. Năm nay, tỉnh đưa vào chỉ tiêu là xây dựng hơn 200 căn nhưng thực tế là nhà đầu tư đã cam kết khoảng 300 căn. Tỉnh tin tưởng sẽ hoàn thành sớm chỉ tiêu này.

Về giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh cho biết sẽ quán triệt và xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 201 ngày 29-5-2025 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và các quy định pháp luật mới về đất đai, nhà ở, đầu tư, kinh doanh bất động sản, lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất. Tập trung triển khai thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030” theo chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Giải quyết nhanh đề nghị của nhà đầu tư liên quan đến đề xuất đầu tư mới các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 201 ngày 29-5-2025 của Quốc hội.

Không để trục lợi chính sách

Theo Báo cáo của Bộ Xây dựng, về việc quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn cả nước đã quy hoạch 1.309 vị trí với quy mô 9.737ha đất làm nhà ở xã hội. Theo đó, hầu hết các địa phương đều dành đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Nhiều địa phương đã quan tâm, dành quỹ đất nhà ở xã hội tại các vị trí thuận lợi, gần các trung tâm đô thị, khu công nghiệp, đảm bảo đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Về Kết quả thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, cả nước có 686 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 627.867 căn. Trong đó, 117 dự án hoàn thành và hoàn thành một phần, quy mô 80.811 căn; 159 dự án đã khởi công xây dựng, quy mô 135.563 căn; 416 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, quy mô 417.185 căn. Như vậy, số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công xây dựng đạt 51% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án đến năm 2025 (là 428.000 căn). Kết quả đầu tư xây dựng nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm 2025 trên cả nước đã khởi công, đang triển khai đầu tư xây dựng 159 dự án, với quy mô 135.563 căn; trong đó khởi công mới 21 dự án, với quy mô 20.428 căn. Trong 5 tháng đầu năm, có 22.649 căn hộ nhà ở xã hội đã hoàn thành.

Qua báo cáo của 63 địa phương và thực tế kiểm tra, Bộ Xây dựng nhận thấy đã có sự chuyển biến rõ rệt trong kết quả phát triển nhà ở xã hội của địa phương, nhiều địa phương đã quan tâm, đôn đốc việc triển khai thực hiện, có kết quả tốt; tuy nhiên, cũng còn nhiều địa phương chưa quan tâm, kết quả triển khai còn chưa đạt yêu cầu.

Đáng chú ý, các địa phương có khả năng hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao, gồm 20 địa phương: Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Nghệ An, Đồng Nai, Hưng Yên, Đà Nẵng, thành phố Huế, Đắk Lắk, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nam, Tuyên Quang, Quảng Trị, Kon Tum, Ninh Thuận, Hậu Giang, Cà Mau. Số lượng căn hộ các địa phương có thể hoàn thành là 45.928 căn. Ngoài ra, Hậu Giang cũng là 1 trong 34 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng đánh giá, mặc dù đã đạt một số kết quả quan trọng, tuy nhiên việc phát triển nhà ở xã hội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số dự án nhà ở xã hội đã khởi công nhưng chưa triển khai thi công hoặc triển khai thi công chậm tiến độ. Mặc dù các địa phương đã dành quỹ đất lớn, đủ về số lượng để phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên “chất lượng” của quỹ đất này vẫn còn chưa đảm bảo, nhiều ô đất nhà ở xã hội được quy hoạch, bố trí không phù hợp, ở những nơi xa trung tâm, thiếu kết nối về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, do vậy chưa thể đưa vào sử dụng ngay; công tác giải phóng mặt bằng chậm dẫn đến chưa bàn giao được mặt bằng cho chủ đầu tư, ảnh hưởng tiến độ dự án.

Ngoài ra, việc chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, thẩm định, cấp phép… dự án nhà ở xã hội phải qua nhiều sở ngành, kéo dài thời gian. Nhiều địa phương chưa bố trí ngân sách địa phương để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để có quỹ đất sạch. Một số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được lựa chọn không đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm… dẫn đến dự án triển khai chậm.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 201 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển cho nhà ở xã hội vào chiều ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thể chế, cơ chế, chính sách đã từng bước hoàn thiện, chúng ta phải tổ chức thực hiện hiệu quả với mục tiêu năm nay hoàn thành ít nhất 100.000 căn và tới năm 2030 hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ.

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu, các bộ, ngành, địa phương phải quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đúng mức, đúng tầm, đúng tâm, thực sự vì Tổ quốc, vì Nhân dân. Các chủ thể có liên quan phải nắm chắc chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và tổ chức thực hiện kịp thời, linh hoạt, sáng tạo trong điều kiện cụ thể tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Các cơ quan rà soát lại các chính sách liên quan tiếp cận vốn, mua, xây dựng nhà ở xã hội, cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà, bảo đảm thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan. Quan tâm đặc biệt việc chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí khi chính sách thông thoáng. Các địa phương lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để thực hiện tốt chính sách nhà ở xã hội. Vướng mắc ở đâu thì tháo gỡ ở đó, ở cấp nào thì cấp đó giải quyết, vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng tiếp tục tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu được giao; hướng dẫn địa phương xử lý những vướng mắc, khó khăn đối với các dự án. Chú trọng kiểm tra, giám sát, không để sơ hở, tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, thất thoát, lãng phí…

MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kiên quyết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật về đất đai

10:20 27/06/2025

(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng

Thi công kết cấu mặt đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau theo hình thức cuốn chiếu

07:53 11/06/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Cần Thơ - Cà Mau trước ngày 19-12-2025, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu lập lại tiến độ thi công, huy động bổ sung vật tư, máy móc thiết bị để triển khai thi công cuốn chiếu, làm ngày làm đêm.

Vượt khó đưa cao tốc trục ngang về đích đúng hạn

05:57 09/06/2025

Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng

06:12 30/05/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, những tháng đầu năm nay thành phố luôn thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh

Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929 đạt trên 90%

06:58 22/05/2025

(HG) - Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929, đoạn từ Đường tỉnh 931B đến Quốc lộ 61, đạt trên 90%. Dự án này có chiều dài 4,9km với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Khu tái định cư Mái Dầm có diện tích sử dụng đất hơn 200.000m2

06:21 21/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, diện tích 200.006,90m2 đất tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, để thực hiện dự án Khu tái định cư Mái Dầm.

Khẩn trương thi công Đường tỉnh 926B kết nối Quản lộ Phụng Hiệp

08:02 20/05/2025

(HG) - Theo Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) đầu tư xây dựng Công trình giao thông và Nông nghiệp tỉnh, dự án Đường tỉnh 926B, tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng có chiều dài hơn 30km. Tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021-2026.

Đường tỉnh 927 khối lượng thực hiện hơn 185 tỉ đồng

05:58 20/05/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách trung ương. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là hơn 52 tỉ đồng, đạt 51,5% kế hoạch. Lũy kế khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay là hơn 185 tỉ đồng.

Giao đất thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2

09:11 19/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định giao cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang 48.363,1m2 đất tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành để thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2 (phần diện tích còn lại khoảng 4,836ha).

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú 3

05:52 12/05/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án: Khu tái định cư Đông Phú 3.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ghi nhận 7.083 ý kiến, kiến nghị của cử tri

12:03 27/06/2025

(HGO) – Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND tỉnh khóa X tổ chức thành công 28 kỳ họp, ban hành 346 nghị quyết.

Hậu Giang xảy ra 2 vụ cháy, không gây thiệt hại về người

11:40 27/06/2025

(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đang chạy nước rút

11:24 27/06/2025

(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.