Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Mở rộng hợp tác, hướng tới thành công

06/12/2019 | 09:04 GMT+7

Vừa qua, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24 đến 28-11. Tại đây, bà Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (KCOMWEL); đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Theo ông Shim Kyung Woo, trong thời gian qua, hai cơ quan đã hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), mang lại nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Ông Shim Kyung Woo chia sẻ: “Tôi đã nghiên cứu về Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm. Trong thời gian qua, chúng tôi đã chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam, để tổ chức các khóa đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ của BHXH Việt Nam”.

Cũng theo ông Shim Kyung Woo, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cùng với đó chính là thị trường lao động thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng. Điều đó đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, người lao động. Vì vậy, hai cơ quan cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực này, đảm bào phù hợp với xu thế phát triển an sinh xã hội toàn cầu.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho rằng, nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của ngành BHXH và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, việc thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH công bằng, hiện đại, hiệu quả và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở Việt Nam tăng cao và hiện đã có gần 85 triệu người tham gia và trên 15 triệu người tham gia BHXH. Việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới, tốt đẹp về việc hợp tác, tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm TNLĐ-BNN.

Theo Bản ghi nhớ được BHXH Việt Nam và KCOMWEL ký kết, hai bên sẽ thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm việc thực hiện chế độ đền bù cho người lao động và mức đóng bảo hiểm; chi trả và quản lý quyền lợi TNLĐ-BNN và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho người lao động bị TNLĐ; truyền thông và CNTT, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động, bao gồm đào tạo cho người lao động, đào tạo về kiểm toán nội bộ và nghiên cứu thực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho người lao động. Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ…

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh có buổi làm việc với ông Sung Joo Kim, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS).

Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Quỹ BHXH ở Việt Nam có quy mô khá lớn. Tuy nhiên hình thức đầu tư chưa đa dạng. BHXH Việt Nam mong muốn thể chế hóa chủ trương thay đổi, đa dạng hóa hình thức đầu tư trên cơ sở an toàn quỹ bằng cách hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia, trong đó có NPS. “NPS là quỹ hưu trí lớn thứ 3 thế giới với hệ thống đầu tư, quản lý quỹ rất đa dạng và hiệu quả. Chúng tôi muốn tiếp cận để học hỏi những kinh nghiệm của các bạn về quản lý và đầu tư quỹ. Chúng tôi mong muốn đội ngũ tham gia đầu tư quỹ của BHXH Việt Nam sẽ được trang bị những kiến thức và kinh nghiệm quý báu; đồng thời mong muốn trong năm 2020 sẽ có những hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Nhắc lại việc rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam đầu tư và Chính phủ Hàn Quốc cũng quan tâm đến việc ký kết hiệp định song phương về BHXH, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết, Thủ tướng Việt Nam rất quan tâm về vấn đề này, nhiều lần nhắc đến trách nhiệm của chính phủ hai nước về đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động. Việc hai nước tiến tới ký kết hiệp định về BHXH sẽ có ý nghĩa chia sẻ và đảm bảo quyền lợi người lao động nước này đang làm việc tại nước kia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh mong muốn, NPS giúp BHXH Việt Nam xây dựng cơ chế, kế hoạch đầu tư dài hạn và tiếp thu những kinh nghiệm mà NPS đã tích lũy được để quản lý quỹ hưu trí hiệu quả hơn. Hiện nay, BHXH Việt Nam đã có hệ thống cơ sở dữ liệu tất cả người dân tham gia BHXH, BHYT; cũng như đã xây dựng thành công Hệ thống thông tin giám định BHYT, Hệ thống chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giúp giải quyết khoảng 60% câu hỏi của người dân...

Trước đề xuất của Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, ông Sung Joo Kim khẳng định: “NPS hoàn toàn đủ khả năng để hỗ trợ BHXH Việt Nam. Trước đây, khi Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam với những nguồn quỹ nhỏ lẻ chỉ mang tính chất giúp đỡ ngắn hạn, nhưng tới đây sẽ ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn và toàn diện hơn. Chúng tôi sẽ giúp BHXH Việt Nam tổ chức những khóa học đào tạo nhân lực về quản lý đầu tư quỹ từ 6 tháng đến 1 năm. Trước đó, chúng tôi cũng từng học hỏi rất nhiều từ Mỹ, Anh…”.

Theo BHXH VIỆT NAM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>