HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
100,346,203 lượt truy cập

Kinh nghiệm vận động bảo hiểm y tế học sinh

23/08/2019 | 11:42 GMT+7

Với phương pháp phù hợp, hiệu quả, nhiều trường học đã vận động đạt 100% bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh trong nhiều năm liền. Vậy kinh nghiệm của các trường này là gì ?

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liền Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 luôn đạt 100% học sinh tham gia BHYT.

Tích cực tuyên truyền, vận động

Tham gia BHYT là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi học sinh, góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho các em. Xác định được điều đó, nhiều năm qua, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1, huyện Châu Thành, luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT.

Theo bà Bùi Phước Hảo, Hiệu trưởng nhà trường, để đạt kết quả này, Ban giám hiệu trường có những giải pháp cụ thể để vận động học sinh tham gia BHYT. “Vào các buổi họp phụ huynh đầu năm học, giữa học kỳ, giáo viên chủ nhiệm đã tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em. Đối với những học sinh chưa tham gia BHYT, nhà trường tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế gia đình, rồi có hướng vận động cụ thể cho từng đối tượng. Với con em hộ có hoàn cảnh khó khăn thì nhà trường linh động giải quyết cho đóng BHYT thành nhiều đợt, nếu quá khó khăn thì nhà trường vận động xã hội hóa để hỗ trợ cho các em. Ngoài ra, hàng tuần giáo viên lập danh sách học sinh tham gia BHYT, với những em tham gia chưa đủ năm tài chính thì tăng cường vận động gia đình, để tiếp tục tham gia cho các em”, bà Hảo chia sẻ. Năm 2019, Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 có 404 học sinh đều tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhà trường còn tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh và quan tâm công tác y tế học đường, đây là yếu tố quyết định số lượng học sinh tham gia BHYT. Ngoài ra, tổ chức tốt các hoạt động truyền thông sức khỏe tập trung vào các nội dung như phòng, chống bệnh theo mùa, phòng chống sốt xuất huyết... Chính những hoạt động đó đã tạo được sự đồng thuận, sự tin tưởng của cha mẹ học sinh nên nhiều năm trở lại đây, việc huy động học sinh tham gia BHYT ở Trường Tiểu học Đông Thạnh 1 gặp nhiều thuận lợi và liên tục 6 năm liền đạt tỷ lệ 100%.

Đưa vào tiêu chí thi đua

Tính đến ngày 31-7, Trường THCS Vị Thanh có 873 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Đây là một trong những trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT. Và đặc biệt nhiều năm liền nhà trường luôn duy trì tỷ lệ này. Theo ông Huỳnh Chí Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thanh, những năm trước việc thu tiền BHYT học sinh gặp rất nhiều khó khăn, do người dân chưa hiểu rõ chính sách của BHYT. Mặt khác vào đầu năm học phụ huynh có nhiều khoản chi phí phải lo cho con em chuẩn bị đến trường như tập sách, quần áo, học phí…

Từ khi ngành Bảo hiểm xã hội triển khai thu theo năm tài chính đã tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh đóng BHYT cho con em mình. Hiện nay, đến hết tháng 12 đa số học sinh của trường có thẻ BHYT, với số ít học sinh còn lại nhà trường vận động đóng cho đủ những tháng cuối năm. Ông Dũng chia sẻ thêm: “Vào đầu năm học, chúng tôi vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình. Đối với những em chưa tham gia hết năm thì vận động phụ huynh đóng những tháng còn lại. Với những em đã tham gia đến hết tháng 12, chúng tôi vận động gia đình tham gia tiếp cho các em trong năm 2020, để đảm bảo tính liên tục, nhằm hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cao hơn”.

Đặc biệt, Trường THCS Vị Thanh đã gắn chỉ tiêu vận động BHYT học sinh vào xét thi đua cuối năm đối với cán bộ, giáo viên. Với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có khả năng mua BHYT thì nhà trường trích % từ nguồn hoa hồng vận động mua BHYT học sinh, để hỗ trợ cho các em.

Với sự vào cuộc quyết liệt, cùng nhiều cách thiết thực, hiệu quả, 5 năm liền Trường THCS Vị Thanh đều đạt 100% chỉ tiêu vận động BHYT học sinh. Sang năm học 2019-2020, nhà trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong phụ huynh và học sinh, quyết tâm hoàn thành 100% tỷ lệ học sinh tham gia BHYT…

Tính đến cuối tháng 7, toàn tỉnh có 91.154 học sinh tham gia BHYT, đạt 89,08%. Việc tham gia BHYT học sinh không chỉ đảm bảo quyền lợi cho các em đang trong độ tuổi đi học mà còn mang ý nghĩa cộng đồng và nhân đạo. Khi tham gia bảo hiểm, không chỉ chăm sóc tốt sức khỏe cho con em mình mà còn là giúp đỡ những trường hợp học sinh không may mắc bệnh theo đúng ý nghĩa của hai từ “bảo hiểm”.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới