Phát huy tốt vai trò giáo dục chính trị, tư tưởng

31/07/2020 | 08:58 GMT+7

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được nâng cao, mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt là việc học tập và làm theo Bác tạo được sự thống nhất trong nhận thức lẫn hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên ở Đảng bộ huyện Phụng Hiệp.

Ra mắt Phòng truyền thống là một trong những hoạt động nổi bật được Ban Tuyên giáo tổ chức để chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

Góp phần vào kết quả tích cực đó phải kể đến vai trò chủ động tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy trong việc lãnh đạo thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phụng Hiệp thời gian qua.

Kịp thời đưa đường lối, chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống

Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, thời gian qua, đơn vị luôn xác định giáo dục chính trị, tư tưởng là nền tảng đặc biệt quan trọng. Vì thế, đơn vị đã chủ động tham mưu Huyện ủy, giúp cấp ủy trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, lý luận chính trị, việc học tập và làm theo Bác... Cùng với đó, đảm đương tốt vai trò là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác tuyên giáo của Đảng.

Cụ thể hàng năm, đơn vị đã tham mưu Huyện ủy chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với tỷ lệ đảng viên tham gia học tập luôn đạt hơn 99%; tổ chức tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và Nhân dân đạt tỷ lệ hơn 65% dân số. Nhất là quá trình triển khai, thực hiện có đề ra kế hoạch, chương trình cụ thể với những giải pháp sát hợp tình hình địa phương. Nhờ vậy đã kịp thời đưa đường lối, chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc Bích, cán bộ Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy xã Hòa An, cho rằng tuyên truyền miệng được xem là kênh thông tin quan trọng của công tác tư tưởng. Bởi thông qua kênh thông tin này sẽ kịp thời định hướng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trước những vấn đề quan trọng của địa phương, của đất nước. Từ đó đã góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của xã hội, củng cố niềm tin và cổ vũ phong trào cách mạng tại địa phương.

 Vì vậy, đội ngũ tuyên truyền viên của xã luôn được kiện toàn, củng cố và được tổ chức chặt chẽ, đi vào hoạt động nề nếp. Đến nay, lực lượng tuyên truyền viên toàn xã có 65 người. Đây là lực lượng không chỉ trực tiếp đưa quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nội bộ mà còn thông tin kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị và các vấn đề quan trọng khác, góp phần thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

Ông Mai Văn Tình, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, khẳng định, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, hàng năm, đơn vị phối hợp Trung tâm bồi dưỡng chính trị tham mưu Huyện ủy củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên cấp huyện; tham mưu chi ủy, đảng ủy cơ sở củng cố, kiện toàn lực lượng tuyên truyền viên và đã mở nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng, tuyên giáo ở cơ sở. Hiện toàn huyện có 19 báo cáo viên cấp huyện, 752 tuyên truyền viên cơ sở.

Giúp việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên

Đáng ghi nhận là trên cơ sở quán triệt tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Ban Tuyên giáo đã chủ động tham mưu Huyện ủy xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác sát với nội dung từng chuyên đề hàng năm. Các nội dung học tập và làm theo còn được đưa vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi bộ, gắn với nhiệm vụ chính trị cơ quan, đơn vị và chức trách, nhiệm vụ cá nhân; xem đây là tiêu chí quan trọng trong đánh giá chất lượng đảng viên và xét công nhận chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh hàng năm.

Nhờ thế mà những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trong từng cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; làm xuất hiện 129 mô hình tập thể và 246 gương cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong năm 2019, Đảng bộ huyện phát động phong trào “Nuôi heo đất” giúp đỡ đảng viên nghèo, đảng viên có hoàn cảnh khó khăn, được toàn thể cán bộ, đảng viên hưởng ứng tích cực.

Ông Lý Xuân Thọ, cán bộ Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy xã Hiệp Hưng, cho biết: “Những năm qua, chúng tôi luôn chủ động tham mưu Đảng ủy xã xây dựng và kịp thời ban hành kế hoạch học tập và làm theo Bác để làm cơ sở hướng dẫn các chi bộ trực thuộc quán triệt và triển khai, thực hiện cho sâu sát. Các nội dung trong bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện phải gắn với trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; vấn đề liên quan đến nhiệm vụ chính trị của chi bộ”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mai Văn Tình nhấn mạnh, việc học tập và làm theo Bác còn tạo sự chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Bởi qua học tập, cán bộ, đảng viên đã thể hiện rõ quan điểm tiến công cách mạng, tư tưởng, lập trường vững vàng, có quan điểm quần chúng, sâu sát cơ sở, chống biểu hiện quan liêu, mệnh lệnh, thiếu dân chủ; từng đồng chí phát huy tinh thần trách nhiệm, tự chủ, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để phát huy thành tích đạt được, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Bảy yêu cầu, ngành tuyên giáo tiếp tục tham mưu cấp ủy chỉ đạo tổ chức quán triệt nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Thường xuyên quán triệt, triển khai sâu rộng các nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, kể cả Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng sắp tới từ trong cán bộ, đảng viên đến tận quần chúng nhân dân; quan tâm nắm chặt dư luận xã hội nhằm kịp thời tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết những bất cập, vướng mắc hiệu quả hơn...

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2020), Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Đó là Hội nghị triển khai kế hoạch phát động Cuộc thi viết “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ huyện và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 gắn với ra mắt Phòng truyền thống Đảng bộ huyện; về nguồn tại Di tích Nam kỳ Khởi nghĩa xã Phú Hữu, huyện Châu Thành; Tọa đàm “Xây dựng mô hình làm theo Bác trong thanh niên nông thôn”; Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

 

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới