Giá phân bón hạ nhiệt

Thứ Ba, ngày 05/03/2024 | 09:23

Sau một thời gian neo giữ ở mức cao, gần đây giá nhiều loại phân bón đã quay đầu, giúp nông dân giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào, đặc biệt là vụ lúa Hè thu sắp tới.

Giá các loại phân bón vô cơ như urê, DAP, NPK và kali đã giảm đáng kể so với tháng trước.

Ghi nhận tại các đại lý phân phối, cửa hàng vật tư nông nghiệp ở thành phố Vị Thanh cho thấy, những ngày qua, giá nhiều loại phân bón tiếp tục giảm mạnh. So với cách đây hơn 1 tháng, giá các loại phân bón vô cơ như urê, DAP, NPK và kali đã giảm đáng kể. Hiện, sức tiêu thụ nhiều loại phân bón đang khá chậm do lúa Đông xuân 2023-2024 tại nhiều địa phương đã bước vào giai đoạn chín và thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Vo, Chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Nguyễn Văn Vo, ở thành phố Vị Thanh, cho biết: “Giá phân bón đang đứng lại. Giá phân urê hiện giờ là 580.000-590.000 đồng/bao 50kg urê Phú Mỹ Cà Mau, còn DAP 1,070 triệu đồng/bao DAP xanh Hồng Hà Trung Quốc. Phân bón hữu cơ thì giá không thay đổi từ đầu vụ tới bây giờ, một bao khoảng 270.000 đồng/25kg, hàm lượng hữu cơ khoảng 75%”.

Cũng theo ông Vo, có 2 nguyên nhân kéo giá phân năm nay giảm hơn so với năm ngoái. Thứ nhất nguồn cung dồi dào. Thứ hai, các nhà máy sản xuất trong nước ổn định, cho nên hàng hóa nhiều. Hiện nay, giá thấp là do nhu cầu nông dân chưa có, hy vọng nửa tháng 3 sẽ bán được.

Bên cạnh các loại phân bón vô cơ thì thời gian gần đây, một số nhà nông tăng cường mua các loại phân bón hữu cơ để sử dụng cho vườn cây của mình. Đồng thời, tận dụng rơm rạ, phân của các loại vật nuôi và các phế, phụ phẩm trong nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ phục vụ cho các loại cây trồng nhằm tiết kiệm chi phí.

HTX nông nghiệp, thương mại dịch vụ Thạnh Tiến, ở xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, hiện có 39 thành viên với diện tích trồng khóm hơn 80ha, trung bình mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường khoảng 182 tấn khóm trái. Giá phân bón hạ nhiệt đã làm những người nông dân trồng khóm như ông Trần Văn Bá, Giám đốc HTX phấn khởi. Bởi chi phí đầu vào được giảm phần nào, trong khi giá khóm vẫn giữ ở mức cao. Đa phần nông dân không mua phân bón dự trữ sẵn mà thường khi nào có nhu cầu mới mua về sử dụng. Do đó, khi vào vụ thường nhu cầu tăng cũng đẩy giá phân bón lên cao.

Ông Trần Văn Bá, Giám đốc HTX nông nghiệp, thương mại dịch vụ Thạnh Tiến, bộc bạch: “Giá phân bón so với trước đã sụt được một ít nhưng vẫn còn ở mức cao. Chỉ hạ khoảng 40.000-50.000 đồng/bao phân. Đối với HTX khi nào xã viên cần xài thì mình lấy về giao cho xã viên theo từng đợt bón”.

Không chỉ giảm lượng phân hóa học mà nông dân cũng đang chuyển đổi sang việc ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ cho cây trồng. Ông Hồ Ngọc Bình, Giám đốc HTX Nông sản an toàn ở ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, cho hay: Hiện nay, HTX có 30 thành viên, không chỉ trồng rau màu trong nhà lưới kết hợp với hệ thống tưới nước tiết kiệm mà các thành viên trong HTX còn trồng các loại nông sản khác để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng thừa hàng dội chợ.

Lâu nay, người dân ưu tiên xài phân bón hữu cơ, rơm sau khi chất nấm xong được thu gom, ủ lại để sử dụng dần, ngoài ra hợp đồng với công ty để lấy phân về sử dụng để giảm chi phí đầu vào vừa giúp tăng lợi nhuận sau mỗi vụ thu hoạch.

Có thể thấy, “Nhất nước, nhì phân”, trong sản xuất nông nghiệp thì phân bón là yếu tố quan trọng xếp sau nước nên muốn canh tác hiệu quả, năng suất thì phải sử dụng cho cây trồng. Việc giá phân bón giảm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nông dân trong việc mua, sử dụng cho cây trồng. Đây là tín hiệu vui, nhưng về lâu dài ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên chuyển hướng sang sử dụng phân hữu cơ thay cho phân hóa học, vừa giảm chi phí trong sản xuất vừa bảo vệ môi trường.

Theo các nhà khoa học, để mang lại hiệu quả khi sử dụng phân bón hay các loại thuốc bảo vệ thực vật, bà con nên tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” là đúng loại, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách sử dụng để giảm tối đa chi phí đầu vào, còn làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ được môi trường.

Anh hùng lao động, giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, chuyên gia hàng đầu về ngành nông nghiệp Việt Nam, cho rằng: Nếu bà con mình thay đổi cách bón phân, mình bón phân lót thì sẽ giảm được ít nhất là 30%, thậm chí lên 40% phân hóa học. Ví dụ đối với cây lúa, bón lót trước khi làm đất, gieo sạ thì sau khi sạ, rễ cây lúa sẽ tiếp xúc thẳng với phân bón, trước đây bón trên mặt đất, cây lúa không hấp thụ được nhiều để phát triển nhanh. urê bón vào đó, ít nhất bón 10kg phân cây lúa ăn chỉ khoảng 5kg là nhiều nhất, còn lại là bốc hơi làm gia tăng phát thải khí nhà kính.

Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nỗ lực chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

08:00 06/06/2025

Thời gian qua, các ngành, địa phương và lực lượng chức năng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và đạt được những kết quả quan trọng.

Hậu Giang đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp

06:21 03/06/2025

(HG) - Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 08 tháng 12 năm 2023, tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 là 10 cụm, với tổng diện tích 569,05ha.

Nhiều sản phẩm của doanh nghiệp, hợp tác xã đã thâm nhập vào hệ thống siêu thị lớn

05:10 03/06/2025

(HG) - Sở Tài chính tỉnh vừa cho biết, hiện sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của Hậu Giang đã từng bước thâm nhập vào các hệ thống siêu thị

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

06:07 30/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Sở Công thương làm Trưởng đoàn.

Tăng tốc trên các dự án khu công nghiệp trọng điểm

06:04 30/05/2025

Với quyết tâm cao từ lãnh đạo tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, địa phương, hạ tầng trong các khu công nghiệp đang được thúc đẩy, nhằm bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư triển khai xây dựng, sớm đưa vào khai thác.

Ra quân cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

07:08 28/05/2025

(HG) - Sáng ngày 27-5, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Hậu Giang ra quân kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Tổ chức Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP Hậu Giang năm 2025

08:01 27/05/2025

(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang vừa có Kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại và sản phẩm OCOP Hậu Giang năm 2025.

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

14:09 25/05/2025

Công ty Điện lực Hậu Giang (PCHG) đã chủ động xây dựng các kịch bản điều hành cung cấp điện linh hoạt, đảm bảo cung ứng ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cảnh giác thủ đoạn giả mạo trang website của ngành điện để lừa đảo

05:11 22/05/2025

Không chỉ giả danh nhân viên ngành điện để gọi điện nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, gần đây, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng chiêu trò tinh vi hơn, đó là tạo lập trang website giả mạo ngành điện nhằm đánh lừa người dùng.

Trả lời nhiều nội dung liên quan đến ngành điện

05:09 22/05/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam về việc đề nghị xem xét xác nhận và chỉnh lý, bổ sung quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang

18:46 16/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 16-6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025) và Tổng kết, trao giải Giải báo chí tỉnh Hậu Giang lần thứ XXI năm 2025.

Quyết tâm kéo giảm ít nhất 5% số vụ tội phạm về trật tự xã hội

11:10 16/06/2025

(HGO) - Ngày 16-6, Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).

Sầu riêng - Cây tỉ đô không dành cho tư duy “ăn xổi ở thì”

06:51 16/06/2025

Sầu riêng đang mang về nguồn thu nhập lớn cho nông dân ĐBSCL. Thế nhưng, loại trái cây đặc sản này có nguy cơ trở thành “sầu chung” khi phát triển diện tích một cách ồ ạt, thiếu liên kết và kiểm soát chất lượng.

Báo chí “tiếp lửa” khởi nghiệp cho phụ nữ

06:51 16/06/2025

Đồng hành cùng phong trào khởi nghiệp của phụ nữ, báo, đài tỉnh nhà không chỉ tuyên truyền mà còn tạo động lực để chị em vững tin vào sản phẩm của mình.