Nhộn nhịp thị trường trái cây mùa nóng

07/04/2021 | 22:55 GMT+7

So với cách đây 1 tháng, giá nhiều loại trái cây như cam sành, cam xoàn, dưa hấu, chanh... tăng mạnh. Điều này làm sức mua “tăng nhiệt” do nhu cầu tiêu thụ cao vào mùa nóng.

Sức mua các loại trái cây tăng vào mùa nắng nóng.

Sức mua và giá bán tăng

“Mùa nắng nhiều người có nhu cầu uống nước giải khát, ăn trái cây giải nhiệt nhưng một số loại lại có ít nên giá tăng lên. Nhất là dưa hấu giá mắc hơn ngày tết, hiện nay là 10.000-12.000 đồng/kg; thanh long khoảng 1 tuần nay cũng lên mức 30.000 đồng/kg. Một số loại khác dù sức mua không tăng mạnh nhưng nguồn cung ít nên giá cũng tăng theo như xoài cát Hòa Lộc, nhãn Ido lên mức 40.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg”, bà Trịnh Yến Phượng, bán trái cây ở chợ Nàng Mau, huyện Vị Thủy, thông tin.

Dù giá tăng nhưng số lượng tiêu thụ các mặt hàng này vẫn cao, thậm chí không đủ bán. Bà Nguyễn Thị Tốt, phụ trách ngành hàng thực phẩm tươi sống, siêu thị Co.opMart Vị Thanh, cho biết: Vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây tăng, nhiều nhất là nhóm trái cây có múi như cam sành, cam xoàn, tiếp theo là dưa hấu, tùy theo loại mà sức mua tăng từ 5-10%. Nhu cầu tăng nhưng không rơi vào vụ thu hoạch rộ nên nguồn cung các mặt hàng này cũng có phần hạn chế. Nhiều lúc một đơn vị cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 60-70% số lượng đặt hàng của siêu thị. Tuy nhiên, do hàng hóa phân phối theo hệ thống nên siêu thị vẫn linh hoạt và đảm bảo nguồn cung các loại trái cây giải nhiệt vào mùa nắng nóng. Giá bán các mặt hàng này có tăng nhẹ do các nơi đều “hút hàng”. Cam sành có giá 28.000 đồng/kg, cam xoàn 35.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 42.000 đồng/kg, bưởi Năm Roi 24.500 đồng/kg...

Điều thuận lợi trong năm nay là một số loại trái cây được siêu thị thu mua tại địa phương như xoài cát, cam sành, cam xoàn, bưởi da xanh… chỉ cần đặt trong 1 ngày là hàng về đến siêu thị nên giữ độ tươi ngon, giảm thời gian vận chuyển và bảo quản nên giá cả cũng cạnh tranh hơn, cộng thêm các chương trình khuyến mãi theo đợt dễ kích thích sức mua của người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Năm Nhi, xã Đông Phước, huyện Châu Thành thì những năm gần đây, hầu như bà con tại địa phương đã chuyển sang hình thức thu hoạch rải vụ, trung bình vài tháng là có thu hoạch chứ không cho cây ra trái tập trung vào vụ nghịch. Do đó nguồn cung ra thị trường vào vụ nghịch cũng không tăng mạnh. Hiện nay, giá tại vựa trái cây mua sô khá ổn định là khoảng 16.000 đồng/kg, trong đó tỷ lệ cam loại 1 chiếm khoảng 2/3 số lượng.

Chuộng hàng nội, không lơ là nguồn gốc “hàng ngoại”

Dù trái cây trong nước vẫn chiếm phần lớn trên thị trường hiện nay, nhưng nhiều loại trái cây ngoại nhập vẫn có lượng khách hàng riêng khá ổn định. Tại các siêu thị lớn trên địa bàn tỉnh như Co.opMart, Vinmart và hệ thống Bách Hóa Xanh, bên cạnh quầy trái cây trong nước đều có khu vực riêng cho trái cây nhập khẩu với hàng chục loại khác nhau. Giá cả trái cây nhập khẩu ngày càng rẻ và số lượng ổn định nên đây trở thành mặt hàng được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Riêng táo nhập đã có 6-7 loại nguồn gốc là nhập từ Mỹ, New Zealand, ngoài ra còn nho, lê, cam vàng, dâu tây, kiwi... Các loại táo có giá từ 60.000-122.000 đồng/kg. Lê Hàn Quốc, Nam Phi từ 70.000-90.000 đồng/kg, dâu tây Hàn Quốc 130.000 đồng/kg, nho Australia có giá từ 150.000-220.000 đồng trở lên.

Chị Nguyễn Thị Mai, ở thành phố Vị Thanh, cho biết: “Các loại giá cao thì tôi sẽ đợi vào đợt khuyến mãi, giảm giá thường rơi vào dịp cuối tuần để mua, như táo có lúc giảm còn một nửa so với giá gốc. Tôi thường tranh thủ mua nhiều hơn vì đây là loại có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh hoặc làm nước ép”.

Tại các sạp trái cây, kệ hàng ven đường cả khu vực thành thị lẫn nông thôn, nhiều loại trái ngoại cũng bày bán tràn ngập. Táo, lê và nho là những loại trái cây nhập khẩu khá phổ biến mà người tiêu dùng dễ dàng tìm mua. Mức giá bán ra cũng không chênh lệch so với các siêu thị hay cửa hàng nhập khẩu. Trung bình từ 45.000 đồng/kg trở lên đối với táo, lê, còn nho từ 80.000 đồng/kg trở lên tùy loại. 

Khi hỏi thăm một người bán hàng tại một sạp trái cây ở huyện Vị Thủy, được biết ở đây chỉ bán 2 loại nho là nho Mỹ và nho trong nước. Tuy giá cao gấp đôi nhưng nho Mỹ được chuộng hơn vì quả to, giòn, ngọt. Riêng táo, lê nhập cũng có 2-3 loại khác nhau, nhưng giá lại đều như nhau là 50.000 đồng/kg. Điều này cũng làm người mua băn khoăn liệu nguồn gốc này có đúng như thông tin cung cấp. Còn phía người bán hàng, có nơi thẳng thắn cho biết nhập từ Trung Quốc, có nơi thì nói mình bán nho, táo Mỹ dù mức giá không có sự chênh lệch. Hơn nữa, thông tin hầu hết cũng được biết qua phía thương lái cung cấp hàng hóa.

Điều kiện giao thương thuận lợi nên người tiêu dùng trong nước có cơ hội mua nhiều sản phẩm đa dạng có nguồn gốc nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khi thị trường còn lộn xộn, nhập nhằng về nguồn gốc như hiện nay. Bên cạnh công tác kiểm định, kiểm tra thường xuyên của ngành chức năng, người tiêu dùng cũng nên cảnh giác, thận trọng khi chọn mua để không chịu thiệt thòi về tài chính lẫn sức khỏe.

Bài, ảnh: T.NGỌC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>