HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
116,752,681 lượt truy cập

Bộ Giáo dục - Đào tạo yêu cầu bảo đảm an ninh mạng trong dạy học trực tuyến

13/04/2020 | 14:06 GMT+7

Nhận định quá trình dạy học trực tuyến có xảy ra hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học, phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, ngày 13-4, Bộ GD-ĐT yêu cầu các Sở GD-ĐT, nhà trường tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội bảo đảm an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua internet, đồng thời xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet, làm rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến...

 

Việc dạy học trực tuyến đã được nhiều trường đại học triển khai như một hình thức bắt buộc trong thời gian sinh viên nghỉ học tập trung để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Tinh Tế

 

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, thời gian vừa qua, trong quá trình tổ chức dạy học qua internet có xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học, phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, HSSV trên mạng, không bảo đảm an toàn và đã gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 13-4, Bộ GD-ĐT có công văn tới các sở GD-ĐT; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm. Bộ GD-ĐT đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ.

Các đơn vị tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội bảo đảm an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, HSSV và cha mẹ HSSV trong dạy học qua internet.

Các sở, các trường phải xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

Công văn nêu rõ: Cần tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng. Khuyến khích giáo viên sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD-ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch Covid-19, phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet.

 

Theo THANH XUÂN – Báo Nhân dân online

Viết bình luận mới