Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm 'nhà cho thuê trọ kết hợp với kinh doanh'

24/05/2024 | 17:37 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An đề xuất cấm nhà thuê trọ kết hợp với kinh doanh. Không thể đem nguy cơ rủi ro vào hàng chục tính mạng con người.

Đại biểu Trịnh Xuân An - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 24-5, vụ cháy nhà trọ 3 tầng ở số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người chết.

Cần có giải pháp lâu dài, căn cơ hơn

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh - cho rằng sau vụ cháy chung cư mini xảy ra ở quận Thanh Xuân, các lực lượng chức năng đã rà soát và có cảnh báo cụ thể.

Tuy nhiên, chúng ta đang chấp nhận một thực trạng rủi ro.

Người dân, người lao động khi đến sinh sống, làm việc ở các TP đều muốn thuê nhà để có nơi trú ngụ.

Ông An cho rằng đây là nhu cầu hết sức bình thường. Đồng thời, người dân có nhà cho thuê cũng là hoạt động bình thường để họ có thêm thu nhập...

Với các giải pháp cấp bách cần làm ngay, đại biểu An cho rằng các cấp chính quyền cần phải có sự mạnh tay hơn, rà soát lại toàn bộ các khu nhà cho thuê, khoanh vùng các khu có nguy cơ cao, nếu không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy, phải mạnh tay xử lý.

Với các khu nhà có "chuồng cọp", không có lối thoát hiểm, cần phải bắt buộc sửa lại, bổ sung thêm lối thoát hiểm.

Cùng với đó, cần có giải pháp lâu dài, căn cơ hơn, phải có sự đồng bộ, bài bản trong quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp để giảm dần tình trạng nhà cho thuê tự phát hiện nay.

"Chúng ta nên rà soát trên địa bàn của mình nếu cảm thấy có nguy cơ cao về tính mạng của người dân bị đe dọa như nhà không còn lối thoát phải cưỡng chế", ông An nói.

Vẫn theo ông An, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về dự Luật Phòng cháy, chữa cháy sửa đổi. Ông đề xuất, nếu cần thiết có thể thiết kế một mục riêng về phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở.

Các nội dung dựa trên nguyên tắc phù hợp với quy hoạch hạ tầng đô thị, thẩm quyền của chính quyền địa phương cũng như nghĩa vụ của công dân…

Riêng với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, đại biểu An cho rằng phải có phương án, giải pháp phòng cháy và ngăn cháy.

Dẫn chứng vụ cháy ở Trung Kính, khi ngôi nhà có nhiều phòng trọ và cả cửa hàng sửa chữa xe đạp điện, ông An cho rằng phải cấm loại hình kinh doanh (nhất là kinh doanh các vật liệu dễ cháy) kết hợp phòng trọ.

Phải rà soát, có phương án với từng loại hình

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng vấn đề phòng cháy chữa cháy đã nói rất nhiều. Các vụ cháy xảy ra thường xuyên, hầu như năm nào cũng có các vụ cháy gây hậu quả thương tâm.

Theo đại biểu Nga, thực tế ở các khu chung cư mini, khu nhà trọ hiện nay mọc lên nhiều. Nếu xử lý theo hướng tất cả những khu không bảo đảm tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy sẽ không được cho thuê trọ sẽ dẫn đến hệ lụy. Nếu dừng, tất cả người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống ở các khu nhà đó đi đâu về đâu.

"Tôi tin chắc rằng con số đó không nhỏ. Nếu như cùng một lúc làm theo hướng đó thì sẽ tác động xã hội vô cùng lớn. Nhưng chúng ta cũng không thể buông lỏng được", bà Nga nhấn mạnh.

Nữ đại biểu chỉ rõ những quy định về phòng cháy chữa cháy hiện nay đã có và quy rõ trách nhiệm cho từng cấp, ngành.

Do đó, điều quan trọng là phải rà soát, có phương án với từng loại hình chứ không thể có một phương án, công thức chung.

Dẫn chứng, bà Nga đề cập đến loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu.

"Chúng ta không thể mở đường cho xe chữa cháy vào được, thay vào đó có thể kiểm tra kết cấu, vì phần lớn nhà bị cháy khiến nhiều người tử vong là do không có lối thoát hiểm.

Do đó, phải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có sự cố xảy ra thì người trong nhà sẽ nhanh chóng thoát hiểm được", bà Nga nêu rõ.

Theo THÀNH CHUNG /tuoitre.vn

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>