HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
117,085,278 lượt truy cập

Những thục nữ trước ngày nhập ngũ

11/02/2020 | 08:35 GMT+7

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay, tỉnh có 3 thanh niên nữ trúng tuyển. Gặp gỡ những nữ tân binh tương lai mới rõ thêm bên cạnh sự dịu dàng là sự quyết tâm cao để thực hiện ước mơ trở thành Bộ đội Cụ Hồ, góp phần bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đến thăm, tặng quà cho thanh niên Lê Thị Anh Thư (giữa) trước khi lên đường nhập ngũ.

“Cha, mẹ hãy tin con”

Có dịp cùng với đoàn của tỉnh, huyện đến thăm thanh niên Lê Thị Anh Thư, ở ấp Trường Khánh 2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, là lúc gia đình chuẩn bị tiệc để chia tay người thân, bạn bè trước khi lên đường nhập ngũ. “Tôi hứa sẽ không ngại khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cha, mẹ, người thân hãy yên tâm, tin tưởng!”, Thư nói.

Thư ao ước khoác lên mình chiếc áo quân nhân từ lúc còn học THCS bởi muốn nối tiếp truyền thống gia đình (cha là sĩ quan quân đội).

Cuối năm 2019, khi đang công tác tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy (nay là thành phố Ngã Bảy), hay tin địa phương có đợt tuyển quân năm 2020 có chỉ tiêu nữ, Thư tình nguyện viết đơn đăng ký tham gia và trúng tuyển. Khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, Thư vừa mừng vừa lo. Mừng vì ước mơ phục vụ trong quân đội của mình sắp thành hiện thực; lo vì gia đình đơn chiếc, cha, mẹ lớn tuổi không ai kề cận chăm sóc.

“Làm ở Trung tâm Y tế thành phố Ngã Bảy, tôi vô biên chế và đã học lớp cảm tình Đảng. Phục vụ ở đâu cũng được miễn là cho quê hương, đất nước, nhưng khi đất nước cần thì tôi sẵn sàng”, Thư cho biết.

Mấy ngày qua, Thư được cha truyền dạy một số nội quy, quy chế, sinh hoạt ở môi trường quân đội, trong đó có giờ giấc, huấn luyện, học tập theo khuôn phép, chặt chẽ nên Thư cảm nhận được khó khăn, vất vả. Nhưng Thư rất lạc quan và tự tin ở bản thân.

Cho biết định hướng trong tương lai, Anh Thư khẳng định: “Tôi rất tự hào khi sắp trở thành đồng đội với cha. Tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để cha, mẹ vui lòng. Hy vọng những phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ sẽ giúp tôi trưởng thành nhiều hơn trong cuộc sống sau này. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu trở thành đảng viên, nếu được tôi tự nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Ủng hộ con mình tham gia nghĩa vụ quân sự, ông Lê Xuân Điền, cha của Thư, tâm sự: “Mọi việc làm của con vì quê hương, đất nước tôi đều ủng hộ, huống chi tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là việc rất thiêng liêng, ý nghĩa. Tôi mong con nỗ lực hết mình trong học tập, huấn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phụ lòng cha mẹ, người thân tin tưởng”.

Mạnh mẽ, tự tin

Ấn tượng đầu tiên của phóng viên khi gặp thanh niên Trần Hoàng Lê, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, là cô gái có suy nghĩ mạnh mẽ, tự tin trong lời nói khác với vẻ bên ngoài dịu dàng.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vị Thủy đến thăm hỏi, động viên thanh niên Trần Hoàng Lê.

Hoàng Lê sinh năm 1997; cách đây 2 năm, Lê tốt nghiệp ngành dược của Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang và đang làm cho một nhà thuốc ở thị trấn Nàng Mau.

 “Tôi nghĩ là thanh niên dù nam hay nữ thì phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quân đội là một trường học lớn của thanh niên nên tôi đã tình nguyện đăng ký nghĩa vụ. Tôi rất vui vì quyết định nhập ngũ được gia đình ủng hộ”, Hoàng Lê cho biết.

Hoàng Lê muốn được nhập ngũ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng do học nên chưa thể thực hiện ước mơ. Năm nay, Lê quyết tâm đi bộ đội dù đang làm việc cho một nhà thuốc tư nhân với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Nói về chuyện có việc làm ổn định nhưng phải nhập ngũ, Hoàng Lê tự tin: “Thực sự, tôi không nghĩ quyết định này sẽ khiến bản thân mất đi những gì đã có nên không hề băn khoăn. Môi trường quân đội sẽ tôi luyện mình một tinh thần thép, một sức khỏe tốt và sống kỷ luật. Sau khi huấn luyện tân binh, nếu được phân công về một đơn vị cần đến chuyên ngành, tôi sẽ phát huy sở trường của mình”.

Nhắc đến vấn đề chiến sĩ sẽ không được dùng điện thoại di động, không được vào mạng xã hội thường xuyên sẽ là hụt hẫng nhưng Hoàng Lê suy nghĩ khác: “Còn rất nhiều kênh thông tin như báo, sách để tôi nắm bắt tin tức. Đó cũng là điều kiện để tôi chuyên tâm cho huấn luyện, rèn luyện”.

Ông Trần Văn Phim, cha của Hoàng Lê, nói: “Tôi biết con gái mình có ý định nhập ngũ từ lâu và cũng lường trước những khó khăn, vất vả. Lê có tính tự lập từ nhỏ nên tôi tin con gái sẽ sớm thích nghi và phát triển tốt khi vào quân đội”.

Dịu dàng, suy nghĩ tích cực, những thục nữ “hôm qua chưa từng dãi nắng dầm mưa…” sẽ là những chiến sĩ “vai dạn dày vững vàng bước chân” góp sức bảo vệ quê hương, đất nước…

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới