HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,939,332 lượt truy cập

Khả quan công tác thu thuế

08/09/2017 | 09:16 GMT+7

8 tháng đầu năm, tình hình thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn huyện Châu Thành A đạt kết quả khả quan. Đặc biệt là số thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng trưởng mạnh và là một trong những đơn vị có tỷ lệ thu đạt cao.

Công chức Đội thuế liên xã, thị trấn đang thu thuế hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Thị Tứ.

So với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thì kết quả thu NSNN hiện nay của huyện Châu Thành A là một trong những đơn vị đứng tốp đầu. Ông Võ Quốc Sử, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo sát, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là ngành thuế trong việc tháo gỡ những khó khăn cho các xã, thị trấn và hộ kinh doanh, doanh nghiệp kịp thời, nhờ đó tổng thu NSNN trên địa bàn huyện những tháng đầu năm đạt kết quả cao. Bên cạnh những thuận lợi trong công tác thu, hiện nay huyện còn gặp khó trong nguồn thu tiền sử dụng đất vì trong 4 khu đất dự kiến bán đấu giá để khai thác quỹ đất thì có 2 khu nằm trong diện sắp xếp lại để sử dụng như Trường Tiểu học Cái Tắc và Trạm Y tế Cái Tắc. Còn khu sinh lợi trong Khu dân cư vượt lũ xã Tân Hòa và khu đất cầu Rạch Dong nằm trên địa bàn thị trấn Bảy Ngàn thì bán đấu giá chưa được. Mặc dù, còn khó khăn trong công tác thu, nhưng UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp chặt với chi cục thuế tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ hộ kinh doanh, doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh và tập trung quyết liệt cho công tác thu, quyết tâm tổng nguồn đạt 105% dự toán giao.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, cho biết: So với cùng kỳ, tổng thu thuế 8 tháng đầu năm tăng trên 16%, trong đó nguồn thu phí - lệ phí đã hoàn thành vượt dự toán giao, các nguồn thu còn lại đạt trên 73%. Hiện còn nguồn thu lệ phí trước bạ tỷ lệ đạt trên 43%. Nguyên nhân đạt thấp do đầu năm 2017 tiền thu thuế môn bài và lệ phí trước bạ xe gắn máy đều được chuyển qua nguồn thu phí - lệ phí. Tổng nguồn đạt được tỷ lệ như trên chủ yếu nhờ nguồn thu tiền thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh do khai thác được thuế vãng lai thầu xây dựng, tập trung thu hồi nợ đọng của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đồng thời, nhờ đưa hộ kinh doanh vào bộ quản lý thu kịp thời và thu từ chuyển nhượng tài sản, bất động sản có giá trị cao nên nguồn thu thuế thu nhập cá nhân đạt yêu cầu. Nếu so với năm rồi, nguồn thu tăng trên 28% với tỷ lệ thu đạt trên 74%. Hiện nguồn thu phí - lệ phí đạt trên 175% kế hoạch, tăng so với cùng kỳ trên 642% là do năm nay hộ dân mua xe gắn máy nhiều và do chuyển thu môn bài, thu phí - lệ phí trước bạ xe gắn máy chuyển qua nguồn thu này.

Kết quả thu NSNN phản ánh nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, phòng, ban của huyện và cán bộ, công chức chi cục. Ông Lê Hoàng Vũ, công chức quản lý thu thuế Đội thuế liên xã, thị trấn, chia sẻ: “Hiện tôi đang quản lý thu trên 2 địa bàn là thị trấn Một Ngàn và Bảy Ngàn. Thuận lợi trong công tác thu năm nay là việc điều chỉnh số thu hợp lý đã tạo điều kiện cho hộ kinh doanh nộp thuế tốt. Bên cạnh đó, ý thức việc chấp hành tốt chính sách pháp luật về thuế trong hộ kinh doanh mỗi ngày được nâng lên đã giúp cho công tác thu dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chây ỳ phải vận động, tuyên truyền thường xuyên. Ngoài ra, cũng có đoàn gồm nhiều phòng, ban phối hợp đi kiểm tra để xem việc kinh doanh của hộ dân có phù hợp để có điều chỉnh kịp thời cho những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp chấp hành tốt về thuế đã góp phần cho huyện Châu Thành A làm tốt hơn công tác thu thuế. Việc tôn vinh sự đóng góp cho ngân sách của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã góp phần nuôi dưỡng, phát huy nguồn thu chủ lực cũng như các nguồn thu mới. Trong năm 2016, số lượng được khen thưởng nhiều hơn năm rồi gần 50% với 23 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được khen thưởng vì chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế.

Một trong những hộ kinh doanh nộp thuế tốt trên địa bàn được khen thưởng 2 năm liền, ông Nguyễn Văn Trung, chủ quán ăn 999 ở ấp Thị Tứ, thị trấn Một Ngàn, bộc bạch: “Gia đình làm nghề kinh doanh ăn uống 20 năm nay. Trong kinh doanh có lúc bán tốt, có lúc chậm nên doanh thu hàng tháng cũng không đều. Tuy nhiên, gia đình luôn ý thức việc nộp thuế là nghĩa vụ của hộ kinh doanh phải thực hiện đúng quy định. Vì vậy, gia đình luôn cố gắng để dành một khoản tiền đóng thuế khi đến ngày thu, không để cán bộ ngành thuế phải chờ đợi và đi đến nhiều lần. Để hỗ trợ cho hộ kinh doanh mua bán ổn định, tôi thấy mức thu thuế khoán hàng tháng nên có mức tính ổn định hơn, vì mỗi khi sang năm mới mức thu đều cao hơn năm trước”.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao và thực hiện chỉ đạo của UBND huyện phấn đấu thu vượt 5% dự toán trở lên, ông Nguyễn Thanh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, cho biết: Trong những tháng còn lại, chi cục tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát kê khai thuế, nộp thuế điện tử. Tăng cường khai thác các nguồn thu có tiềm năng, các lĩnh vực còn thất thu. Tập trung kiểm tra và công tác chống thất thu thuế, gian lận về thuế, công tác xử lý thu hồi nợ đọng thuế. Đẩy mạnh phong trào thi đua thu nộp thuế tốt, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm 2017.

8 tháng qua, tổng thu thuế trên địa bàn được trên 47 tỉ đồng, đạt trên 74%. Nếu loại trừ nguồn thu tiền sử dụng đất, tổng nguồn đạt trên 73% dự toán. Trong đó, nguồn thu phí - lệ phí thu trên 3,4 tỉ đồng đã hoàn thành và vượt dự toán giao, đạt 175%. Có 3 nguồn thu đạt từ 73-83%. Có 3 đơn vị thu đạt trên 84% như xã Tân Hòa, Trường Long A và Tân Phú Thạnh, các xã, thị trấn còn lại đạt từ 61-79%.

 

Bài, ảnh:  T.XOÀN

Viết bình luận mới