Món “mì bẩn” truyền thống ở Indonesia
Ở tỉnh Yogyakarta, Indonesia có một món mì truyền thống nổi tiếng trong 80 năm qua, nhưng lại được gọi với cái tên kém hấp dẫn là “mì bẩn”.
Món “mì bẩn” không thay đổi công thức trong 80 năm qua. Nguồn: THE JAKARTA POST
Ông Yasir Ferry Ismatrada, người đang kế thừa và trực tiếp quản lý xưởng làm “mì bẩn” gia truyền ở Yogyakarta cho biết về nguồn gốc tên gọi này: Bởi nhựa của củ sắn, một trong các nguyên liệu còn bám lên sợi mì tạo nên màu nâu thay vì trắng hoặc vàng như các loại mì bình thường. Ông nội của Ismatrada chính là người sáng chế ra món “mì bẩn” này cách đây 80 năm. Mục tiêu lớn nhất của xưởng mì vào thời điểm đó không phải là lợi nhuận mà để tạo việc làm cho những lao động địa phương đang gặp khó khăn vì thiếu lương thực.
Cho đến khi Ismatrada, kế thừa xưởng, công thức và kỹ thuật từ 2 đời nay vẫn không có nhiều thay đổi. Họ chủ yếu dùng phương pháp thủ công, sử dụng sức kéo của bò để nghiền, trộn bột làm mì. Nguyên liệu chính bao gồm bột năng, bột sắn và nước. Bột sau khi trộn đều được ép vào khuôn hình vuông sau đó mang đi hấp. Đây cũng là công đoạn khó nhất trong quá trình làm mì. Đến nay xưởng vẫn dùng loại lò hấp đốt nóng bằng củi. Sau khi hấp xong tiếp tục là công đoạn trộn, nghiền bột trong cối quay bằng sức bò kéo cho đến khi chúng thành một khối mịn và sẵn sàng để ép thành sợi.
Các sợi mì hình thành được mang hấp lần 2 và để nguội qua đêm. Sáng hôm sau, người ta rửa mì qua nước để loại bỏ phần nào nhựa thừa và mang phơi dưới ánh nắng liên tục từ 6 giờ sáng đến 2 chiều. Khi mì khô hoàn toàn cũng là lúc chúng được đóng gói để giao đến khắp nơi. Sợi “mì bẩn” được đánh giá là có độ dai và hương vị đậm đà, chế biến các mì khô hoặc mì nước, mì trộn cơm đều ngon.
Dù có cơ ngơi vững vàng nhưng ông Ismatrada vẫn ngày ngày làm việc bên cạnh các công nhân, duy trì phương châm của ông nội là góp phần vào công tác xã hội hơn là lợi nhuận. Xưởng mì có 30 công nhân đều là người địa phương, hầu hết có tuổi đời từ 40-70 được cơ hội làm việc cho như nhau và không lo bị cho nghỉ việc hay đến nghỉ tuổi hưu.
THIÊN NGỌC (Tổng hợp từ Random-times, Great big story)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Bàn cách tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, phát triển tour, tuyến và sản phẩm du lịch đặc thù cho miền Tây
- Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới
- Phát huy hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động
- Nhiều giải pháp, cách làm hay trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Báo Hậu Giang điểm tin sáng 29 – 3
- Cần xử lý triệt để vấn nạn rải tờ rơi cho vay ở nhiều nơi
- Thị xã Long Mỹ phát triển mạnh kinh tế nông nghiệp
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
- HẬU GIANG TẬN DỤNG THỜI CƠ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI TOÀN DIỆN
- Gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị chuỗi sự kiện ngành công thương
- “Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình cho phụ nữ nông thôn”
- “HIỂU ĐÚNG, NHẬN THỨC ĐÚNG, HÀNH ĐỘNG ĐÚNG” TRONG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA
- Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
- Đa dạng hình thức, kênh phân phối sản phẩm OCOP
- Hậu Giang phải đi nhanh hơn nữa
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh
- Trồng lúa “không dấu chân”
- Rộn ràng mùa cuộn rơm
- Trên công trường thi công xuyên tết
- Quyết tâm hoàn thành sớm Đường tỉnh 931
- Quà tết trao tay, nhân hai hạnh phúc