Những món ăn may mắn dịp năm mới ở các nước trên thế giới
Ở mỗi nơi trên thế giới đều có các món ăn truyền thống khác nhau vào dịp năm mới. Chúng đều được làm ra để mọi người quây quần bên nhau thưởng thức và cầu cho một năm nhiều may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.
Hoppin John
Món ăn truyền thống chính ở miền Nam nước Mỹ vào dịp năm mới là hoppin John, gồm thịt heo nấu với đậu mắt đen (đậu trắng hạt nhỏ), gạo, ăn kèm với rau cải làn (cải rổ) nấu chín hoặc các loại rau có màu xanh. Đậu mắt đen tượng trưng cho những đồng xu còn màu rau xanh xem như màu của tiền. Món ăn này được tin là sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới. Công thức của nó xuất hiện từ năm 1847 có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn.
Bánh tamales
Bánh tamales gồm bột bắp nhồi với thịt, phô mai gói trong lá chuối hoặc vỏ bắp thường xuất hiện trong nhiều dịp lễ của người Mexico. Những người phụ nữ trong gia đình tụ họp cùng nhau làm hàng trăm gói bánh tamales để tặng cho gia đình, bạn bè và hàng xóm. Mỗi người chia nhau một công đoạn làm bánh. Vào dịp năm mới, món này được ăn cùng với súp menudo - súp lòng bò hầm truyền thống của Mexico. Bánh tamales còn được bán nhiều ở nhà hàng và cả quán đường phố ở các thành phố lớn khắp Mexico.
Người Mexico làm món bánh tamales trong năm mới, ăn kèm với súp menudo. Nguồn: CNN
Bánh oliebonllen
Oliebollen hay bánh viên chiên được bán phổ biến khắp đường phố, ở các hội chợ lớn, đặc biệt vào đêm giao thừa tại Hà Lan. Tại thành phố Amsterdam cũng không khó để tìm thấy nhiều xe đẩy bán những gói bánh oliebollen nóng giòn. Bánh có hình viên tròn, bột làm bánh được nhồi cùng với nho chuỗi ngọc hoặc nho khô sau đó vò thành viên và chiên giòn trong chảo dầu, khi chín có thể rắc thêm đường.
Mì soba
Gia đình ở Nhật thường ăn mì soba làm bằng kiều mạch vào đêm giao thừa để chào đón năm mới. Truyền thống này bắt đầu từ thế kỷ 17, sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Một món khác cũng phổ biến dịp năm mới là bánh mochi. Mọi người làm bánh này một ngày trước năm mới bằng cách rửa, ngâm, giã gạo nếp và nhồi thành bột rồi đem hấp. Loại bánh này cũng tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ trong năm mới.
Ở Nhật Bản, mì soba tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Nguồn: CNN
Cotechino con lenticchie
Người Italia ăn mừng ngày đầu năm mới với món ăn truyền thống là cotechino con lenticchie (món hầm gồm xúc xích thịt heo và đậu lăng) để đem lại nhiều may mắn cho cả năm. Trong đó, đậu lăng có hình dạng giống những đồng xu, thể hiện cho sự may mắn và tiền bạc, còn thịt heo tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ.
THIÊN NGỌC (theo CNN)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Điểm tin sáng 25 – 4: Chuyên gia nói Dự án kênh Funan Techo của Campuchia có thể khiến nước về miền Tây giảm 50%
- Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức Hội thao và Hội thi nấu ăn hưởng ứng Tháng công nhân cùng các sự kiện lớn
- Công đoàn Viên chức tỉnh phát động Tháng công nhân 2024, tổ chức nhiều hoạt động chào mừng các sự kiện lớn
- Quà mừng đại hội
- Nguy cơ cháy, nổ do tích trữ xăng, dầu
- Thông báo tuyển dụng
- Chuẩn bị khởi công Khu Công nghệ số tỉnh
- Vận chuyển hàng cấm còn tông chết người, lãnh 7 năm tù
- Dám nghĩ, dám làm trong chuyển đổi cây trồng hiệu quả
- Phải tập hợp rộng rãi lực lượng tham gia Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
- Huyện Long Mỹ: Thi hành kỷ luật 9 đảng viên
- Tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ
- Xóa điểm 'nghẽn' cho đường thủy phía Nam
- Hội Nông dân tỉnh cấp lươn giống cho hội viên nghèo, cận nghèo
- Huyện Phụng Hiệp: Giông lốc làm sập và tốc mái nhiều nhà dân
- Nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh