Duy trì chất lượng, tạo niềm tin

20/11/2020 | 10:24 GMT+7

7 lần tổ chức, cuộc thi mô hình có cảnh quan môi trường đã có tác động tích cực, tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức, góp phần làm thay đổi khá toàn diện diện mạo cảnh quan môi trường ở mỗi hộ gia đình và trên các tuyến đường...

Mô hình tuyến đường đẹp và trồng rau an toàn từ khi phát động đến hoàn thành.

Tổng kết cấp huyện

Đến thời điểm này, cuộc thi đang tiến hành tổng kết cấp huyện. Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố Ngã Bảy vừa tổng kết xong và chọn 12 mô hình tiêu biểu nhất tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Ông Nguyễn Văn Bon, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Chúng tôi tổ chức cuộc thi ở từng cấp, đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo tính chính xác, khách quan, không phô trương, hình thức. Từ đó, tạo được lòng tin trong Nhân dân. Cuộc thi đã phát huy tối đa lối sống và nếp sống có văn hóa, có tính thẩm mỹ của từng người, từng cộng đồng dân cư trong các hoạt động hàng ngày của mình. Từ đó, mỗi lần tổ chức, không chỉ có thêm hàng trăm mô hình mới, mà chất lượng ngày càng nâng lên”.

Hàng chục năm nay, hộ gia đình Trần Văn Miều, ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành; ông Nguyễn Văn Bình, ở ấp Ba Ngàn A, xã Đại Thành; hay ông Trần Văn Mến, ở ấp Láng Sen A, phường Hiệp Lợi…, vẫn luôn giữ gìn thói quen trồng hoa trước nhà, dọn dẹp khoảng sân của gia đình, lộ trước nhà sạch sẽ. Vì thế, khi cuộc thi được phát động, họ chỉ cần cắt tỉa hàng trào cây xanh trước nhà cho đẹp nữa là xem như hoàn tất. Sự gương mẫu này đã trở thành nếp sống, sinh hoạt hàng ngày, thói quen đẹp… Với họ, giữ gìn môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp vừa là ý thức, vừa là trách nhiệm, đã trở thành những điểm nhấn trong quá trình địa phương xây dựng những mô hình tuyến đường đẹp, hộ gia đình có cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp trong những năm qua. Năm nay, những mô hình này cũng đã tham dự, cùng góp phần tạo nên những điểm nhấn ở Ngã Bảy.

Người dân tạo sức sống cho phong trào

Cùng với Ngã Bảy, cuộc thi ở các địa phương khác như Phụng Hiệp, Châu Thành A, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ được tổ chức sôi động, tạo được sự quan tâm, tham gia tích cực của người dân. Ông Trương Văn Lâm, cán bộ văn hóa, xã hội xã Long Trị, chia sẻ: “Không chỉ phát động, chúng tôi còn cùng người dân làm cảnh quan, nối dài những mô hình từ mô hình manh nha trong hộ gia đình, tạo nên những mô hình đẹp nối dài. Người dân ngày một quan tâm, cùng với địa phương xây dựng và gìn giữ cho mô hình ngày càng đẹp hơn”. Sự ý thức và đồng thuận của người dân ngày càng nâng lên, trong đó, có sự góp công, góp sức của đội ngũ những người làm công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương, đặc biệt là việc sáng tạo, tìm thêm nhiều mô hình mới từ những nhân tố mới trong dân. Một trong những địa phương đi đầu trong việc này là Phụng Hiệp. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phụng Hiệp, nhấn mạnh: Mình phải đi cơ sở nhiều, nắm từ nhiều nguồn thông tin để đánh giá xác thực những mô hình hiệu quả để nhân rộng, cũng như mô hình mới để phát huy, nhân rộng; nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân để xây dựng những mô hình thật sự vừa sức và vừa lòng họ. Từ đó, khi phát động mới nhận được sự đồng thuận, đồng lòng”. Chính điều này mà những năm qua, những mô hình mới từ cuộc thi Mô hình có cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp được nhân rộng toàn tỉnh, như: tổ, liên tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, liên tuyến thi đua yêu nước kiểu mẫu và năm nay, Phụng Hiệp đã xây dựng mô hình tuyến đường đẹp và trồng rau an toàn ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng và từng bước nhân rộng.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Niềm vui, làm động lực cho chúng tôi tiếp tục tổ chức cuộc thi này chính là tác động của nó đến từng nhà, từng người, từng cơ quan, trường học… Qua từng lần tổ chức, mô hình ngày càng có điểm nhấn, lan rộng trong cộng đồng. Đây cũng là một cách nâng chất các danh hiệu văn hóa của Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa một cách hữu hiệu”. Sắp tới đây, các mô hình xuất sắc nhất được chọn lọc từ cấp huyện sẽ tham gia cấp thi cuối cùng - cấp tỉnh. Dự kiến cuối tháng 12, Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh sẽ thành lập Ban giám khảo để tiến hành chấm điểm, tìm ra những mô hình xuất sắc nhất. Với sự chuẩn bị chu đáo bằng việc phát động, tổ chức tổng kết ở từng cấp, cuộc thi lần này sẽ tiếp tục tạo điểm nhấn, đánh dấu một chặng đường khá dài cuộc thi đã thể hiện trọn vẹn sức ảnh hưởng của mình lên ý thức của mọi người.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>