Tuổi trẻ với âm nhạc dân tộc

23/11/2020 | 09:49 GMT+7

Mỗi tối thứ ba hàng tuần, gần 20 đoàn viên, thanh niên tụ họp về UBND phường I, thành phố Vị Thanh để tham gia lớp học ca tài tử. Học không chỉ để biết, mà còn là trách nhiệm để giữ gìn vốn văn hóa quý báu ông cha để lại...

Mô hình mang nhiều ý nghĩa trong giữ gìn, phát huy truyền thống…

Thêm trân trọng truyền thống

Mô hình này chỉ mới ra mắt hơn tháng nay, thu hút gần 20 đoàn viên, thanh niên của phường I và một số phường lân cận tham gia với tất cả sự hứng khởi. Các bạn được chỉ dạy cách hát 20 bài bản tổ của đờn ca tài tử. Chị Nguyễn Thị Bảo Trang, Phó Bí thư Đoàn thanh niên phường I, phụ trách tổ chức và theo dõi mô hình, cũng là người tham gia học, chia sẻ: “Qua từng buổi học, tôi hiểu hơn về đờn ca tài tử và luôn cố gắng học để biết đúng, hát đúng các bài bản tài tử. Tôi nghĩ đây là cách thế hệ trẻ thể hiện tấm lòng, tình yêu của mình với vốn văn hóa quý báu của cha ông và phát huy để tiếp sức, tạo cho đờn ca tài tử sức lan tỏa”.

Làm cán bộ văn hóa của phường nhiều năm, cũng là hạt nhân nòng cốt trong phong trào đờn ca tài tử của phường, thành phố, ông Bùi Văn Sách chia sẻ: Dù biết hát tài tử, nhưng ông vẫn sắp xếp thời gian đi học cùng các bạn trẻ. Vào đây để được nghe nghệ nhân có kinh nghiệm truyền dạy, chia sẻ kiến thức, chia sẻ niềm đam mê với mọi người. Đây cũng là cách ông tìm kiếm và phát hiện những người có tố chất để bổ sung cho phong trào văn hóa, văn nghệ…

Việc dạy các bài bản tài tử chỉ là bước khởi đầu, tham vọng của những người khai sinh ra câu lạc bộ này còn là phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao thành phố Vị Thanh và các câu lạc bộ đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố tổ chức giao lưu, vừa đánh giá hiệu quả quá trình truyền nghề, vừa tạo nên sân chơi lành mạnh.

Ý nghĩa không chỉ dừng lại ở chuyện học hát

Không chỉ là sân chơi ý nghĩa, chủ ý của Đảng ủy phường I là xây dựng ý thức cho đoàn viên, thanh niên, không chỉ hiểu giá trị văn hóa vốn quý của dân tộc mà còn biết giữ gìn và phát huy. Từ đó, nâng lên thành mô hình Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mô hình này được xây dựng dựa trên sự manh nha của mô hình “Dạy đờn ca tài tử miễn phí” do Đoàn thanh niên phường tổ chức, tạo nên sự lớn mạnh, có theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả của việc truyền dạy và học tập, hướng tới nâng chất câu lạc bộ đờn ca tài tử ngày càng đi vào chiều sâu, tạo điểm nhấn mới. Ông Tô Minh Điền, Bí thư Đảng ủy phường I, chia sẻ: “Chúng tôi muốn tạo thêm sân chơi ý nghĩa cho các bạn đoàn viên, thanh niên. Đến đây, ít nhất các bạn cũng biết được vài bài bản tổ của đờn ca tài tử, để có thể giúp vui cho những buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trên địa bàn, cùng góp phần bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật độc đáo của dân tộc”.

Việc chọn người dạy nghệ thuật ca tài tử cũng xem xét cẩn trọng để đạt hiệu quả, chất lượng cao. Ông Nguyễn Văn Nhạc, nghệ nhân đờn tài tử kỳ cựu, đã 75 tuổi, có hơn 50 năm theo đuổi nghệ thuật đờn ca tài tử và có nhiều kinh nghiệm trong việc truyền nghề, đã được chọn. Không chỉ truyền dạy, ông còn truyền cho các học viên của mình tình yêu hồn hậu với đờn ca tài tử, như chính tình yêu cả đời ông dành để theo đuổi. Ông chia sẻ: “Được truyền nghề là niềm vui tuổi già. Tôi muốn ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích và chịu học để biết, để cùng phát huy vốn quý của ông cha để lại”.

Bước khởi đầu đã cho thấy những hiệu quả thiết thực, đây là mô hình đáng được nhân rộng.

Nâng lên thành mô hình học tập và làm theo Bác

 

- Đảng ủy phường I bên cạnh xây dựng ý thức cho đoàn viên, thanh niên, không chỉ hiểu giá trị văn hóa vốn quý của dân tộc mà còn biết giữ gìn và phát huy. Từ đó, nâng lên thành mô hình Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.                      

 

 Bài, ảnh: V.TR

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>