Để làng quê thêm đẹp...

01/10/2020 | 08:44 GMT+7

“Mấy chú thợ cứ hỏi tôi hoài đã hiến đất rồi còn đốn mấy cây mít, cây dừa đang cho trái, cô có tiếc không? Lúc đó, tôi cười mà nói rằng, có được cây cầu như thế này mừng biết bao nhiêu, bấy nhiêu đó có xá gì, nếu phải đốn nhiều hơn tôi cũng sẵn sàng”, bà Võ Thị Vân, ở ấp 1B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, mở đầu câu chuyện khi được hỏi về đóng góp của mình cho làng quê.

Bà Vân, ông Dè rất mừng khi cây cầu được xây dựng hoàn thành.

Mấy ngày qua, người dân ở ấp 1B và ấp 4B vô cùng phấn khởi, bởi giờ đây đã có cầu bắc qua kênh 6 Thước, việc qua lại dễ dàng. Bà Trần Thị Diễn, ở ấp 4B, cho biết: “Sống đến từng tuổi này mới có cây cầu bắc qua sông, mừng lắm. Giờ đây, muốn đi chợ, muốn qua bên kia sông cũng thuận tiện. Trước đây, muốn qua sông phải mượn xuồng, mượn ghe, bây giờ xóm giềng qua lại dễ dàng, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt”.

Cầu kênh 6 Thước (cầu Thiện Tâm 14) có chiều dài 26m, ngang 3m. Tổng kinh phí xây dựng 260 triệu đồng. Sau hơn một tháng thi công cầu hoàn thành, đã góp phần tạo điều kiện cho Nhân dân hai ấp 1B và 4B đi lại dễ dàng hơn. Trước đây, khi cầu chưa được xây dựng, bà con bên kia sông phải đi đường vòng để đến chợ, trụ sở làm việc. Cùng với đó, việc mua bán của bà con trong vùng chủ yếu là xuồng ghe, tự di chuyển nên mất nhiều thời gian. Nay cầu được xây dựng hoàn thành, việc mua bán, vận chuyển hàng hóa cũng như đi lại của người dân rất dễ dàng.

Để cầu được thi công thuận lợi, ngoài sự đóng góp của các mạnh thường quân, thì người dân địa phương luôn ủng hộ. Vì vậy, họ sẵn sàng góp sức, góp của để cầu nhanh chóng xây dựng và sớm đưa vào sử dụng. Là một trong những hộ dân hiến đất làm đường dẫn vào cầu và hoa màu bà Võ Thị Vân, ở ấp 1B, chia sẻ: “Là người dân nơi đây, tôi thấu hiểu được những khó khăn mà bà con địa phương đang gặp phải. Bản thân tôi cũng gặp nhiều bất tiện khi phải đi vòng một quãng đường mới qua ấp 4B, nhất là buổi tối đi lại càng khó khăn hơn, dẫu nhà tôi và ấp 4B chỉ cách có con sông. Vì vậy, khi được địa phương vận động hiến đất, hoa màu để xây đường dẫn của cầu, gia đình tôi rất đồng tình ủng hộ, bởi đây là việc làm vì lợi ích chung của mọi người”.

Được biết, gia đình bà Vân tham gia nhiều hoạt động từ thiện ở địa phương. Vợ chồng bà cùng nhiều cô, chú khác cùng nấu cơm, cháo cho Tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A. Ngoài ra, bà Vân còn vận động quần áo, đóng góp xây dựng nhà tình thương, vận động mọi người tham gia hoạt động thiện nguyện. Đặc biệt, bà còn tích cực tham gia hai chương trình nhân đạo là “Cảm thông và chia sẻ”, “Khát vọng sống”. Với tấm lòng thiện nguyện, nên khi làm được việc gì có ích cho mọi người, cho xã hội bà rất sẵn lòng. Theo bà Vân, trước đây, nếu phải đốn cây đang cho trái như vậy, chắc gia đình bà tiếc lắm, nhưng giờ đây chỉ cần nghĩ đến mạnh thường quân đã không ngại vất vả vận động để hỗ trợ địa phương, giúp làng quê phát triển thì bấy nhiêu đó có là gì.

Giống như bà Vân, ông Võ Văn Dè, ở ấp 4B, cũng sẵn sàng hiến đất và hoa màu khi nghe đơn vị thi công gợi ý. Đứng trên cây cầu sạch đẹp ông Dè cho rằng: “Cây cầu này là mong muốn, mơ ước của người dân chúng tôi suốt bao năm qua. Vì vậy, gia đình tôi đóng góp như vậy cũng là chuyện nên làm. Cầu hoàn thành đã giúp bà con và các cháu học sinh đi học dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc mua bán, trao đổi hàng hóa cũng thuận lợi hơn. Không phải tôi khoe chứ, cây cầu này đẹp nhất xã đó”.

Nhờ có những mạnh thường quân, những người vì cộng đồng, xã hội như bà Vân, ông Dè, cầu kênh Sáu Thước đã nối nhịp bờ vui, giúp tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết. Cùng với đó, diện mạo làng quê thay đổi, góp phần giúp kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Mong sao những hành động đẹp ấy ngày càng lan tỏa trong cộng đồng xã hội...

Đồng tình làm cầu, lộ giao thông nông thôn

Theo ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Dù chưa có số liệu thống kê có bao nhiêu người góp công, góp của xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn. Tuy nhiên, trong thời gian qua ở các địa phương, mỗi khi cầu giao thông nông thôn được khởi công xây dựng, người dân rất đồng tình phấn khởi, cho nên nếu cầu thi công ảnh hưởng đến hoa màu, vật kiến trúc, đất đai, người dân đều ủng hộ. Nhiều người đã tình nguyện hiến đất, hoa màu để những cây cầu giao thông nông thôn kiên cố được xây dựng, thay thế cho những cây cầu xuống cấp, giúp người dân đi lại cũng như thông thương trao đổi hàng hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhiều người còn đóng góp công sức hỗ trợ đơn vị thi công, để công trình sớm ngày hoàn thành...

 

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới