Địa chỉ nhân đạo - Lan tỏa giá trị nhân văn

03/08/2020 | 20:02 GMT+7

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, đã tạo thêm điểm tựa cho nhiều hộ nghèo, gia đình khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn...

Ngoài được nhận đỡ đầu hỗ trợ hàng tháng, chị Hường còn phấn khởi khi được giới thiệu học nghề.

Nhiều cách làm hay

Địa bàn rộng, dân số đông và tỷ lệ hộ nghèo khá cao, nên với huyện Phụng Hiệp, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là một trong những cách làm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian qua, các cấp hội CTĐ trên địa bàn đã xây dựng nhiều hình thức trợ giúp thích hợp và sát với nhu cầu thiết yếu của từng đối tượng. Ông Nguyễn Nhật Hoàng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: “Mỗi năm, chúng tôi đều ra quân khảo sát những cảnh đời khó khăn trên địa bàn, để tránh bỏ sót đối tượng yếu thế cần được giúp đỡ. Các cấp hội sẽ chọn cảnh đời khó khăn, bức xúc nhất giới thiệu cho các chi, đảng bộ nhận đỡ đầu. Hàng tháng đơn vị nhận đỡ đầu sẽ hỗ trợ nhu yếu phẩm cho cảnh đời, trị giá khoảng 200.000 đồng trở lên. Không chỉ hỗ trợ, các đơn vị còn theo dõi sau thời gian được trợ giúp cảnh đời mình nhận đỡ đầu còn khó khăn gì không, cuộc sống đã ổn định chưa, nhằm có hướng hỗ trợ phù hợp hơn. Song song đó, chúng tôi còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện dự án sinh kế, để giúp các cảnh đời được gắn địa chỉ nhân đạo phát triển kinh tế”.

Hội CTĐ huyện Phụng Hiệp đang hỗ trợ cho 30 hộ tham gia dự án sinh kế gắn địa chỉ nhân đạo trên địa bàn xã Hòa Mỹ và xã Phương Phú. Dự án sẽ hỗ trợ vốn để các hộ phát triển kinh tế gia đình thông qua các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ… Mỗi hộ sẽ được mượn ít nhất 5 triệu đồng. Ngoài ra, nếu các hộ có nhu cầu học nghề sẽ được giới thiệu tham gia các lớp học nghề tại địa phương. Trên địa bàn huyện hiện có 562 cảnh đời đang được gắn địa chỉ nhân đạo. Nhờ được trợ giúp thường xuyên, hỗ trợ sinh kế, nhiều hộ nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế bền vững, vươn lên thoát nghèo.

Với mục tiêu vận động toàn xã hội tham gia Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội CTĐ trên địa bàn thành phố Ngã Bảy đã tích cực vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân và nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng giúp các địa chỉ nhân đạo. Đặc biệt, là các địa bàn còn nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Ngã Bảy, chia sẻ: “Ngoài giới thiệu những cảnh đời để các chi, đảng bộ cơ sở trên địa bàn nhận đỡ đầu, chúng tôi còn vận động thêm các câu lạc bộ (CLB) những người tình nguyện làm công tác nhân đạo ở thành phố và các xã, phường nhận trợ giúp cho các hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng mừng là đến nay chúng tôi không chỉ giúp được cho các cảnh đời ở địa phương, mà còn mở rộng hỗ trợ cho một số hoàn cảnh ngoài địa bàn thành phố. Các địa chỉ nhân đạo ngoài được hỗ trợ nhu yếu phẩm hàng tháng, còn được xem xét hỗ trợ nhà ở, đồ dùng sinh hoạt… Đặc biệt, thông qua cuộc vận động, đã giúp cho nhiều học sinh khó khăn có thêm điều kiện để vươn đến ước mơ vào đại học, cao đẳng”.

Các chi, đảng bộ cơ sở và CLB những người tình nguyện làm công tác nhân đạo trên địa bàn thành phố Ngã Bảy đã và đang hỗ trợ cho 272 cảnh đời. Trong đó, có 122 cảnh đời trên địa bàn thành phố Ngã Bảy và hơn 150 cảnh đời trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng)…

Hiệu quả sâu rộng

Qua 10 năm thực hiện, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Thông qua cuộc vận động, nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, bất hạnh được trợ giúp kịp thời, được cộng đồng sẻ chia, xóa đi mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Thu Hường, sinh năm 1986, ở ấp Mỹ Chánh, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tâm sự: “Nhờ bên bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm hàng tháng, gia đình tôi mới có thể ổn định cuộc sống mấy năm nay. Từ khi chồng tôi bị trượt té liệt cả người, gia đình tôi khó khăn chồng chất, từ hộ đủ ăn đủ mặc phải trở thành hộ nghèo. Thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn quá, Hội CTĐ mới giới thiệu gia đình tôi được nhận đỡ đầu, con gái tôi cũng được hỗ trợ chi phí học tập hàng tháng”. Trụ cột gia đình không còn sức lao động, một mình chị Hường vừa chăm sóc chồng, rồi chăm thêm con nhỏ. Vì vậy, kinh tế gia đình cũng khó khăn hơn, mới đây chị và con gái lớn 14 tuổi của chị cũng được giới thiệu học thêm nghề đan lục bình để kiếm thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Chí Nghề, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đồng thời, tiếp tục tổ chức và thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở các địa phương trong tỉnh. Tập trung đẩy mạnh nhiều cách hỗ trợ mới để giúp đỡ cho các cảnh đời có đủ điều kiện để vươn lên”.

Với việc thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã thể hiện được vai trò là cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đây khơi gợi, phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của các địa phương.

Thông qua Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, 10 năm qua các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã nhận trợ giúp cho 13.954 lượt địa chỉ/15.460 hồ sơ khảo sát, với tổng giá trị hỗ trợ hơn 39,6 tỉ đồng. Trong đó, có 1.277 chi bộ ban ngành cấp huyện, cấp xã, trường học và chi bộ ấp, khu vực nhận gắn địa chỉ trợ giúp.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới