Gia đình chính sách có cuộc sống ngày càng tốt hơn

09/07/2020 | 07:59 GMT+7

Nhiều năm qua, Hậu Giang luôn thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp người có công với cách mạng  có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ông Út (trái) kể về những kỷ niệm trong chuyến đi điều dưỡng của mình.

Những chuyến tham quan, điều dưỡng ý nghĩa

Cầm những tấm ảnh kỷ niệm chuyến đi Đà Nẵng vừa qua, ông Nguyễn Văn Út, ở ấp 1, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, cho biết: “Những năm trước, chúng tôi đi điều dưỡng ở Nha Trang, Đà Lạt, năm nay đi Đà Nẵng, được tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng chúng tôi thấy cũng phấn khởi”.

Trong đợt đi điều dưỡng tập trung ở Trung tâm Điều dưỡng Đà Nẵng vào tháng 6 vừa qua, ông Út đã tham quan các khu di tích như chùa Linh Ứng, Bảo tàng Quân khu V, phố cổ Hội An, Làng đá mỹ nghệ Non nước - Ngũ Hành Sơn… Ngoài ra, còn được tư vấn sức khỏe, được sinh hoạt giao lưu văn hóa, văn nghệ và xem phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Ông Út từng bị địch bắt tù đày, những năm qua chính quyền địa phương đã thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ dành cho gia đình ông. Còn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tạo điều kiện để gia đình có cuộc sống tốt hơn. Nhớ về những năm tháng hào hùng của tuổi trẻ, ông Út kể năm 1960, ông tham gia du kích ở địa phương. Đến năm 1970, ông bị quân địch bắt giam, trong suốt 3 năm bị giam giữ, ông Út không nhớ đã bao nhiêu lần mình bị tra tấn. Lúc thì chúng đánh, khi thì ghim điện vào người, thậm chí còn dùng kềm bẻ răng… Dẫu kẻ thù tra tấn dã man, nhưng ông Út vẫn một lòng với Đảng, với Bác Hồ, không khai bất cứ thông tin nào.

Theo ông Út, ngày xưa giặc đến thì đánh, đâu có nghĩ đi làm cách mạng để hưởng chế độ này nọ đâu. Nay được Nhà nước chăm lo như thế này người có công rất phấn khởi. “Những lần đi điều dưỡng tập trung vui nhất là gặp lại người đã cùng tham gia kháng chiến ngày xưa, ai nấy đều tay bắt mặt mừng, ôn lại kỷ niệm cũ mà rơi nước mắt”, ông Út bày tỏ.

Mỗi đợt đi điều dưỡng tập trung, ngoài việc nâng cao sức khỏe còn là dịp để người có công có điều kiện được giao lưu, gặp gỡ đồng đội ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc. Để làm tốt công tác điều dưỡng người có công với cách mạng, hàng năm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch, địa điểm đi điều dưỡng để mọi người chủ động đăng ký. Người đi điều dưỡng là những người đã có đóng góp, hy sinh rất nhiều để đổi lấy sự yên bình cho Tổ quốc ngày hôm nay. Từ những Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã mất đi người chồng, người con thân thương cho cuộc kháng chiến, những người chiến sĩ hoạt động cách mạng, bị bắt, bị tù đày, trở về mang trên mình nhiều vết thương…

Cùng với tổ chức các chuyến điều dưỡng, tỉnh còn thực hiện nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Từ đó, giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Để người có công an cư

Những ngày tháng 7, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Ngọc Quý, ở ấp Thạnh Bình, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, như vui hơn, bởi căn nhà tình nghĩa xuống cấp ngày nào đã được sửa chữa hoàn thành. Tay run run bưng ly trà nóng nhấp một ngụm, mẹ Quý bộc bạch: “Mẹ cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh, chính quyền địa phương đã quan tâm, hỗ trợ gia đình mẹ sửa chữa căn nhà tình nghĩa. Trước sự quan tâm chăm lo này, mẹ thấy ấm lòng, mừng trong bụng lắm. Ngày xưa, tiễn con lên đường đánh giặc, chỉ mong đất nước im tiếng súng, con mau trở về. Nào ngờ, hai đứa con của mẹ đã mãi mãi ra đi. Dù đau thương mất mát, nhưng mẹ luôn tự hào trước truyền thống cách mạng của gia đình”.

Năm nay, mẹ Quý đã 87 tuổi, sức khỏe của mẹ cũng yếu đi theo năm tháng, nhưng khi nhắc đến hai người con hy sinh vì cách mạng, ánh mắt mẹ sáng lên niềm tự hào.

Tri ân trước những đóng góp của những người từng cống hiến xương máu cho Tổ quốc, ngày nay gia đình mẹ đã được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi dành cho người có công. Ngoài hưởng trợ cấp hàng tháng, mẹ còn được quan tâm hỗ trợ nhà ở. Cách đây khoảng 20 năm, mẹ được hỗ trợ căn nhà tình nghĩa, năm 2013, căn nhà xuống cấp và được chính quyền địa phương hỗ trợ sửa chữa. Đến năm 2020 này, căn nhà bị hư hỏng, nhưng vì điều kiện kinh tế eo hẹp, chưa có khả năng sửa lại. Thấu hiểu nỗi vất vả của gia đình mẹ, thành phố Vị Thanh đã vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, để gia đình mẹ có điều kiện sửa lại căn nhà. Nay được ở trong căn nhà tình nghĩa mẹ bảo chẳng khác nào mới xây, mẹ thấy mừng lòng.

Những căn nhà tình nghĩa được sửa chữa xây dựng mới không chỉ giúp gia đình chính sách có mái ấm an cư, ổn định cuộc sống, mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời của dân tộc. Toàn tỉnh có trên 35.500 người có công với cách mạng. Xác định công tác chăm lo người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị, mà còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh hoặc để lại một phần cơ thể nơi chiến trường vì độc lập dân tộc.

Từ đầu năm đến nay, đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 1.880 gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tổ chức đưa, đón 136 người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung tại các tỉnh miền Trung và tham quan tại thành phố Hà Tiên và huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Giới thiệu 38 trường hợp người có công với cách mạng ra Hội đồng Giám định y khoa tỉnh khám giám định tỷ lệ bị nhiễm chất độc hóa học và vết thương còn sót...

 

Toàn tỉnh có trên 35.500 người có công với cách mạng. Trong đó, có 2.006 Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 5.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 12.500 liệt sĩ, trên 7.300 người có công với cách mạng...

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>