Hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 | 17:43

Xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy đã có nhiều nỗ lực để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Trong năm 2021, địa phương đặt ra chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT.

Xã Vị Thắng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về BHYT giúp người dân thấy được tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.

Đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã có 8.009 người dân tham gia thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 93,71%, vượt so với chỉ tiêu đầu năm là 3,69%. Với thành tích này, xã đã xếp hạng nhất trong thi đua vận động Nhân dân tham gia BHYT trên toàn huyện Vị Thủy. Để đạt được những thành tích trên, đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Vị Thắng. Từ đầu năm, Đảng ủy, UBND xã đã xem chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT là một trong những chỉ tiêu quan trọng. Do đó, xã đã đặt ra mục tiêu xác định đối tượng chưa tham gia BHYT để tiến hành tiếp cận, vận động người dân tham gia.

Dù đạt kết quả đáng phấn khởi, nhưng việc vận động người dân tham gia BHYT cũng còn trở ngại. Một bộ phận người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của BHYT, có những nhận thức sai về việc khám chữa bệnh bằng BHYT nên chưa đồng ý tham gia. Một phần người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để tham gia BHYT tự nguyện, từ đó các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ và tuyên truyền được thực hiện quyết liệt. Còn nhớ vào đầu tháng 8-2020, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã Vị Thắng chỉ đạt hơn 80%. Đến giữa tháng 8, Đảng ủy xã đã họp và ra quân triển khai đợt vận động BHYT toàn dân. Sau 2 tháng vào cuộc quyết liệt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở xã đã đạt và vượt chỉ tiêu ban đầu.

Những kinh nghiệm của năm 2020 được xã áp dụng cho công tác vận động của năm nay. Chia sẻ về cách vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện, ông Trần Văn Tây, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt vận động và uyển chuyển trong hình thức tiếp cận với người dân. Các cán bộ, viên chức của xã đã chia thành từng đoàn đi đến các khu vực có nhiều trường hợp chưa tham gia BHYT để tuyên truyền. Nếu thấy việc làm này chưa đạt hiệu quả, chúng tôi sẽ tiến hành đi đến từng hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những khúc mắc của người dân. Từ đó, tạo mọi điều kiện để người dân được tham gia BHYT”.

Mỗi đoàn vận động người dân tham gia BHYT sẽ có nhiều thành viên. Trong đó, có những nhân viên đại lý thu BHYT. Họ là những người đã được trang bị kiến thức về BHYT để giải thích cho người dân hiểu được tầm quan trọng của BHYT, quyền lợi mà người dân có được khi tham gia BHYT và hình thức khám chữa bệnh bằng BHYT, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục đăng ký thẻ BHYT. Bên cạnh đó, xã còn bố trí những người có uy tín tại địa phương để thuyết phục người dân. Tất cả đều xuất phát từ mục đích chính là vì quyền lợi của người dân.

Nhờ đó, mà ý thức của người dân trên địa bàn xã về việc tham gia BHYT ngày càng được nâng cao. Anh Nguyễn Thành Mãi, ở ấp 11, xã Vị Thắng, chia sẻ: “Theo tôi, hiện tại hầu hết mọi người ai cũng thấy được tầm quan trọng của BHYT nên chủ động tham gia. Mỗi năm, số tiền bỏ ra để tham gia BHYT không có bao nhiêu nhưng khi gặp vấn đề về sức khỏe thì số tiền mà mình được hỗ trợ sẽ rất đáng kể, giúp người dân đỡ được một phần trong lúc ốm đau”. Cách đây hơn một năm, anh Mãi bị té trong lúc leo dừa, bị chấn thương cột sống, phải phẫu thuật. Nhờ tham gia BHYT nên anh được hỗ trợ thanh toán 80% chi phí thuốc men, nằm viện và phẫu thuật. Trước đó, bà nội của anh Mãi là bà Nguyễn Thị Bảy cũng được BHYT chi trả phần lớn chi phí phẫu thuật tim. Thấy được những lợi ích ưu việt của tấm thẻ BHYT, hàng năm, cả nhà anh Mãi luôn dành ra một khoản tiền để tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Người dân xã Vị Thắng hiện đã quen việc dùng thẻ BHYT để khám và điều trị những bệnh thường gặp như cảm, ho, sốt hoặc lấy thuốc cho những căn bệnh mãn tính tại Trạm Y tế xã. Tấm thẻ BHYT đã giúp người dân tiết kiệm chi phí, hỗ trợ cho người dân trong việc chăm sóc và cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ những kết quả đã đạt được, trong năm 2021, xã Vị Thắng tiếp tục đặt ra chỉ tiêu 100% người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân. Để đạt được mục tiêu này, xã tiếp tục rà soát, vận động, tăng cường các đợt ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, với mục tiêu: Tất cả cùng hành động vì sức khỏe và lợi ích của Nhân dân.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...