Kết nối vì người nghèo Tây Nam bộ

13/02/2018 | 10:59 GMT+7

Hoạt động 3 năm, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ đã trở thành cầu nối, giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang cơ nhỡ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống...

Chương trình “Chung tay kết nối vì người nghèo năm 2018” do Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ tổ chức vừa qua.

Ấm lòng những hoàn cảnh được hỗ trợ

Theo ông Trần Văn Sắc, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi thị xã Long Mỹ, từ thời điểm cận tết đến nay, hội đã nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ của Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ. Nhờ sự giúp sức ấy đã giúp những gia đình nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam ở địa phương có điều kiện vui xuân đón tết. Không giấu được niềm vui mừng, xúc động, chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ, ở phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, cho biết: “Nhận được phần quà tết, chúng tôi rất xúc động, bởi nhiều người vẫn luôn quan tâm, dành sự chia sẻ cho những người kém may mắn như chúng tôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn những tấm lòng vàng luôn dành sự sẻ chia với người nghèo, với những mảnh đời bất hạnh”.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nhưng với người nghèo, nhất là những nạn nhân chất độc da cam, bởi họ là những người khổ nhất trong những người khổ, nghèo nhất trong những người nghèo thì phần quà ý nghĩa biết bao. Bởi nó không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất, mà còn là sự chia sẻ, động viên kịp thời đối với họ, nhất là trong những dịp tết đến, xuân về.

Không chỉ quan tâm trao tặng những phần quà tết ý nghĩa đến hộ nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ còn vận động trao tặng xe lăn cho những người khuyết tật, nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam. Theo ông Huỳnh Thành Chiến, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ em mồ côi  và Bệnh nhân nghèo tỉnh, trong năm 2018, hội được Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ hỗ trợ 10 chiếc xe lăn. Từ nguồn hỗ trợ này, hội sẽ hỗ trợ cho những người khuyết tật, gặp khó trong việc đi lại. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người sinh hoạt, cũng như có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người nghèo

Với mong muốn chia sẻ khó khăn với những gia đình nghèo khó, những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội, thời gian qua, hội đã cùng các bệnh viện có uy tín tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong chương trình “Chung tay kết nối vì người nghèo” năm 2018, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ đã hỗ trợ tỉnh Hậu Giang 41 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí trên 1,3 tỉ đồng. Ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, cho biết: “Được hội vận động hỗ trợ 10 căn nhà tình thương, chúng tôi rất vui mừng. Với sự hỗ trợ này, nhiều hộ nghèo đã có mái ấm an cư, góp phần ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong thời gian tới, địa phương cũng mong muốn hội tiếp tục hỗ trợ, để giúp đỡ người nghèo tại địa phương”.

Những năm qua, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ tích cực phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và các mạnh thường quân tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội tại các tỉnh, thành Tây Nam bộ. Sau gần 3 năm hoạt động, Hội đã hỗ trợ cho người nghèo các tỉnh, thành xây dựng mới 685 căn nhà tình thương, hỗ trợ cho 415 bệnh nhân không có tiền để chữa trị phẫu thuật tim miễn phí. Đến nay, hội đã tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 12.000 bệnh nhân nghèo, tặng trên 6.000 phần quà cho các hộ nghèo trong các đợt lễ tết, hỗ trợ gần 2.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Đồng thời, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay kết nối”, chương trình “Đồng cảm sẻ chia” hỗ trợ cho hơn 50 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

“Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhằm giúp các địa phương trong vùng, đặc biệt là các hộ nghèo bớt đi những thiệt thòi, thông qua chương trình “Chung tay kết nối vì người nghèo năm 2018”, hội đã vận động được 17 tỉ đồng. Qua đó, trao tặng 189 chiếc xe lăn, trên 2.000 phần quà tết đến hộ nghèo, hỗ trợ học bổng, dụng cụ y tế, giáo dục… Riêng Hậu Giang được hỗ trợ 41 căn nhà tình thương, 10 chiếc xe lăn và 130 phần quà tết”, ông Bùi Văn Hai, Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ cho biết.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ hỗ trợ xã Phương Bình (huyện Phụng Hiệp) 10 căn nhà tình thương, xã Trường Long Tây (huyện Châu Thành A) 10 căn, xã Trường Long A (huyện Châu Thành A) 20 căn, ông Trần Văn Điện (huyện Phụng Hiệp) 1 căn. Đồng thời, tặng 10 chiếc xe lăn cho Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Trẻ mồ côi và Bệnh nhân nghèo tỉnh; tặng 100 phần quà tết cho Châu Thành và Hội Nạn nhân chất độc da cam và Bảo trợ người tàn tật - Trẻ em mồ côi thị xã Long Mỹ 30 phần quà tết.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới