Mang Tết Trung thu đến trẻ em nghèo vùng sâu

01/10/2020 | 16:57 GMT+7

Những ngày qua, tại tỉnh Hậu Giang các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhà hảo tâm đã và đang chung tay tổ chức nhiều hoạt động dành cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mang đến các em cái Tết Trung thu vui tươi, ấm áp, qua đó góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em có thêm niềm tin yêu, hy vọng vào những điều tốt đẹp.

Lãnh đạo huyện Phụng Hiệp và các ban, ngành, đoàn thể đến tận nhà trao quà trung thu cho các em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Gia đình nghèo không có đất đai, nhà cửa nên vợ chồng anh Đoàn Sa Nhum, ở ấp Phương An B, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, phải ở nhờ nhà cha ruột. Hàng ngày, vợ chồng anh phải đi làm thuê, làm mướn để nuôi 2 người con nhỏ, trong đó cháu lớn năm nay 8 tuổi bị bệnh bại não từ nhỏ. Vào sáng sớm hôm kia, cả gia đình anh Nhum đều bất ngờ và xúc động khi đón đoàn lãnh đạo huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể đến tận nhà trao tặng quà để các con anh vui đón Tết Trung thu. “Con tôi bị bệnh, thời gian qua chính quyền xã cũng chăm lo, trợ cấp hàng tháng tôi cũng mừng. Nay trung thu, chính quyền xã, huyện vô thăm tặng bánh, quà, lồng đèn cho cháu, gia đình cũng vui lắm”, anh Đoàn Sa Nhum xúc động.

Phụng Hiệp là huyện vùng sâu và cũng là địa phương có số hộ nghèo đứng đầu tỉnh Hậu Giang. Hiện Phụng Hiệp còn 4.160 hộ nghèo, chiếm 8,14% và số hộ cận nghèo là 2.960 hộ, chiếm 5,8% số hộ dân trong huyện. Do cha mẹ phải vất vả lo chuyện mưu sinh nên đời sống vật chất, tinh thần của các em ở những hộ này luôn thiếu thốn.

Bà Đỗ Thị Ngọc Trúc, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, cho biết: Năm nay để các em thuộc hộ nghèo, cận nghèo và các em bị khuyết tật, trẻ mồ côi có đêm Trung thu thật đẹp, thật vui tươi và đầy ý nghĩa, bên cạnh nguồn kinh phí của tỉnh và huyện, những ngày qua các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương cũng phối hợp cùng nhau vận động từ nhiều nguồn để chăm lo cho các em. Toàn huyện đã vận động được gần 18.700 phần quà, gần 12.300 lồng đèn, 400 quyển tập, 30 bộ đồ, 20 suất học bổng… với tổng trị giá gần 820 triệu đồng. Huyện Phụng Hiệp tổ chức họp mặt, tặng quà để các em vui Tết Trung thu tại 54 điểm, bao gồm 1 điểm của tỉnh, 1 điểm của huyện, 15 điểm của xã và 37 điểm của trường.

 “Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cũng phối hợp với Phòng Giáo dục, Huyện đoàn để chỉ đạo các trường còn lại trên địa bàn huyện vận động hoặc tùy theo kinh phí ít nhiều cũng phải tổ chức trung thu cho các em vui chơi. Đối với huyện thì năm nay có cái mới là đến tặng quà cho các em khuyết tật. Tại vì các em cũng thiệt thòi so với các trẻ khác, không được vui chơi, không được tham gia các hoạt động xã hội, do đó lãnh đạo huyện cũng quan tâm đến nhà trực tiếp để thăm các em và tặng quà để các em vui trong dịp Tết Trung thu”, bà Đỗ Thị Ngọc Trúc cho biết thêm.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5, tại huyện Phụng Hiệp mưa lớn kèm theo giông lốc xuất hiện thường xuyên. Dù gió mưa, huyện Phụng Hiệp vẫn thành lập các đoàn vượt qua những tuyến đường lầy lội, băng qua những cách đồng trống thông thốc gió mang cái Tết Trung thu đến với các em ở những hộ nghèo. Em Dương Diễm My, nhà ở hun hút trong tuyến đê bao gần Lung Ngọc Hoàng, cảm động bộc bạch: “Bữa nay cô chú xuống tặng bánh trung thu, lồng đèn con rất vui, mừng lắm. Con sẽ đốt đèn trung thu chơi”.

Tết Trung thu năm nay trong từng căn nhà nhỏ, trên từng con đường quê của huyện vùng sâu này sẽ rộn ràng niềm vui. Ánh trăng rằm đối với trẻ em nghèo nơi đây sẽ rất tròn, rất sáng và đẹp hơn bởi các em đã có được cái Tết Trung thu trọn vẹn niềm vui.

Bài, ảnh: TẤN PHONG

Viết bình luận mới