​​​​​​​Đông Nam Á sẽ có những trận mưa lớn bất thường

Thứ Hai, ngày 21/10/2024 | 08:33

Đông Nam Á có thể phải đối mặt với lượng mưa lớn hơn bình thường trong những tháng tới.

Dự báo không khí lạnh yếu có thể gây mưa rải rác cho khu vực Đông Bắc Bộ từ ngày 19-10. Ảnh: HỮU CHÁNH

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, các nước Đông Nam Á sẽ chứng kiến lượng mưa cao hơn thông thường trong những tháng cuối năm nay, đe dọa sản xuất nông nghiệp, du lịch và công nghiệp, vốn đã bị gián đoạn bởi hàng loạt cơn bão mạnh trong năm.

Các nhà dự báo cho rằng từ nay đến tháng 11, từ Philippines đến Việt Nam sẽ trải qua tình trạng thời tiết ẩm ướt hơn, phần lớn là do hiện tượng La Nina. Theo đó, La Nina đưa nước ấm về phía Tây Thái Bình Dương và mang lại nhiều mưa hơn cho khu vực Đông Nam Á.

Philippines đang chật vật phục hồi sau khi hứng chịu 3 cơn bão mạnh; nhưng có thể tiếp tục đón lượng mưa cao hơn bình quân từ nay đến cuối năm và cao hơn bình quân tới 160% vào tháng 1 năm sau.

Dự báo Việt Nam cũng sẽ hứng chịu nhiều bão nhiệt đới hơn bình thường từ nay đến tháng 4 năm sau, với những rủi ro lũ lụt, lở đất… Năm nay nhiều nguy cơ cao xuất hiện bão gây ra mưa lớn cho khu vực Trung Trung bộ trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 11. Từ tháng 11-2024 đến tháng 1-2025, hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm. Theo số liệu trung bình nhiều năm trong thời kỳ dự báo, trên Biển Đông có 2,8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, đổ bộ vào đất liền khoảng 1,1 cơn. Bão/áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào đất liền có khả năng tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và các tỉnh phía Nam, đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Hiện tại, hiện tượng ENSO đang trong trạng thái trung tính nhưng nghiêng dần về pha lạnh (với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm và phía đông Thái Bình Dương đang thấp hơn trung bình nhiều năm là -0,30C vào tuần đầu tháng 10-2024). Dự báo, thời kỳ từ tháng 11-2024 đến tháng 1-2025, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 60-70%.

La Nina thường làm tăng lượng mưa ở miền Đông Australia, Đông Nam Á và Ấn Độ trong khi giảm lượng mưa ở châu Mỹ. Nước biển ấm mà La Ni-na đẩy sang phía châu Á góp phần làm tăng bão ở khu vực này.

Singapore đã ban hành cảnh báo lũ lụt vào ngày 14-10 bởi thời kỳ giao mùa mang theo sấm sét và mưa rào. Trong khi đó, cơ quan thời tiết Philippines dự đoán rằng phần lớn quốc gia này có thể phải đón nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình cho đến cuối năm 2024 và cao hơn 160% so với mức trung bình vào tháng 1.

Cũng giống như một số nước trong khu vực, Thái Lan đang phải đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 30 tỉ baht do lũ lụt ở phía Bắc, bao gồm cả Chiang Mai. Và Philippines, quốc gia phải hứng chịu khoảng 9 cơn bão mỗi năm, vẫn đang phải vật lộn với hậu quả của một số cơn bão nguy hiểm chết người trong những tháng gần đây, bao gồm Gaemi vào tháng 7, Yagi vào tháng 9 và Krathon vào tháng 10.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

BHXH, BHYT: Đảm bảo an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà

16:49 09/05/2025

Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Công đoàn các cơ quan Đảng phát động Tháng công nhân năm 2025 và tổ chức hoạt động chào mừng

16:41 09/05/2025

(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.