Thứ Hai, ngày 01/04/2024 | 07:06
Các nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố tuần trước ở khu phức hợp Crocus City Hall đã thú nhận rằng họ nhận lệnh từ một người đàn ông bí ẩn, người này yêu cầu nhóm khủng bố trốn sang Ukraine.
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố. Ảnh: AFP
Đó là lời khai ban đầu của nhóm nghi phạm mà Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố hôm 29-3. Trong các cuộc thẩm vấn sau đó, các nghi phạm cho biết cuộc tấn công được chuẩn bị với sự phối hợp của một người đàn ông tự giới thiệu bằng một biệt danh.
Người này đã liên lạc với họ bằng tin nhắn thoại được gửi qua kênh Telegram.
Theo đài RT, cơ quan thực thi pháp luật này cho hay: “Theo chỉ dẫn của người đàn ông bí ẩn, sau khi gây án, những kẻ khủng bố đã điều khiển ô tô về phía biên giới Nga - Ukraine để vượt qua biên giới và đến Kiev nhận phần thưởng như cam kết”.
Ủy ban Điều tra Nga cho rằng họ đang tiếp tục xác minh sự liên quan của đại diện các cơ quan đặc nhiệm Ukraine trong việc “tổ chức và tài trợ cho vụ tấn công khủng bố”.
Trước đó, lực lượng đặc nhiệm Nga đã chặn 4 nghi phạm hôm 23-3 trên đường đến biên giới Ukraine. Những người này được xác định là công dân của Tajikistan và ban đầu bị mô tả là “những người Hồi giáo cực đoan”.
Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của IS tại Afghanistan, đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố. Mỹ và EU khẳng định ISIS-K là thủ phạm duy nhất và Ukraine không hề liên quan.
Tuy nhiên, Moscow vẫn hoài nghi. Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, người đứng đầu Cơ quan An ninh Nga (FSB) và Ủy ban điều tra Nga đều tuyên bố rằng có nhiều manh mối chỉ ra sự liên quan của Kiev.
Hôm 28-3, Ủy ban Điều tra Nga tiết lộ 4 nghi phạm đã nhận được “một khoản tiền đáng kể” từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử. Số tiền này sau đó được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Crocus City Hall.
Hôm 29-3 Nga đã bắt giữ nghi phạm thứ 9 Nazrimad Lutfulloi, người gốc Tajikistan, liên quan đến vụ khủng bố và người này đã phần nào nhận tội.
Trong khi đó, ông Marcel de Graaff - thành viên của Nghị viện Châu Âu - đã tuyên bố từ Diễn đàn Dân chủ cánh hữu Hà Lan (FvD) rằng: Vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc Crocus City Hall vào tuần trước, cướp đi sinh mạng của 144 người, đã được lên kế hoạch và chi trả bởi Ukraine.
Tuyên bố cho biết các nhà điều tra đã thu được “bằng chứng xác thực” rằng những kẻ bị tình nghi tấn công ở Moscow đã nhận được tiền tài trợ từ Ukraine dưới dạng tiền điện tử, sau đó được sử dụng để chuẩn bị cho vụ xả súng và nổ hàng loạt ở phòng hòa nhạc trong trung tâm thương mại Crocus City Hall.
Cho đến nay, Ukraine vẫn kiên quyết bác bỏ nước này có liên quan đến vụ xả súng và nổ hàng loạt trên. Hôm 23-3, ông Mykhailo Podoliak - người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - tuyên bố rằng Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu gần thủ đô Moscow vào tối 22-3. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã phủ nhận nước này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố trên.
NGUYỄN TẤN tổng hợp
08:12 06/06/2025
Mặc dù bị sức ép từ nhiều phía nhưng Iran vẫn quyết tâm làm giàu urani vì mục tiêu hòa bình.
06:10 05/06/2025
Nhiều tổ chức quốc tế và các quốc gia liên quan đều lên tiếng kêu gọi Israel ngừng bắn ở Dải Gaza trả lại bình yên cho vùng đất này.
05:40 04/06/2025
Nga và Ukraine liên tục tấn công nhằm vào nhau khiến đàm phán ngừng bắn có nguy cơ đổ vỡ.
05:02 03/06/2025
Một số trường học, đặc biệt là trường tư thục, ở Thái Lan đã chủ động chuyển sang hình thức học trực tuyến nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
05:05 02/06/2025
Bình luận về khả năng Đức chuyển giao tên lửa Taurus cho Ukraine, chuyên gia quân sự - chính trị Andrey Martyanov cảnh báo rằng nếu Berlin cho phép lực lượng Ukraine sử dụng loại vũ khí tầm xa này để tấn công lãnh thổ Nga, đó sẽ là ngòi nổ cho một cuộc chiến toàn diện.
18:28 29/05/2025
Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.
06:52 29/05/2025
Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.
18:22 27/05/2025
Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.
08:11 27/05/2025
Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.
14:08 25/05/2025
Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.
08:35 06/06/2025
(HG) - Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang, cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách xã hội, đặc biệt là Nghị định số 177/2024/NĐ-CP và 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ,
08:34 06/06/2025
Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).
08:32 06/06/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức ra mắt mô hình du lịch cộng đồng mang tên “Khóm Cầu Đúc - Vị ngọt tình quê”, là một trong những sản phẩm du lịch thuộc Đề án phát triển du lịch cộng đồng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
08:30 06/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, vừa qua, tuyến đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã chính thức thông tuyến sau nhiều năm thi công dở dang,