Ấn Độ điều thêm 10.000 binh lính tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 11/03/2024 | 09:28

Hãng tin Bloomberg mới đây đưa tin, Ấn Độ đã điều động thêm khoảng 10.000 binh lính tới khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc. Động thái này có thể sẽ khuấy động mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước.

Binh sĩ Ấn Độ tại biên giới. Ảnh: DPA

Các quan chức cấp cao Ấn Độ giấu tên cho biết, số lượng 10.000 binh sĩ trước đây được bố trí ở biên giới phía Tây của đất nước hiện đã được điều động để bảo vệ biên giới với Trung Quốc. Ngoài ra, một đơn vị hiện có gồm 9.000 binh lính, đã được điều động đến biên giới tranh chấp với Trung Quốc và được đặt dưới quyền chỉ huy của một bộ tư lệnh chiến đấu mới được thành lập. Lực lượng tổng hợp này sẽ bảo vệ một dải biên giới dài 532km ngăn cách khu vực Tây Tạng của Trung Quốc với các bang phía bắc Ấn Độ là Uttarakhand và Himachal Pradesh.

Hiện Quân đội Ấn Độ cùng Bộ Quốc phòng nước này từ chối đưa ra bình luận về thông tin được truyền thông đăng tải.

Việc điều động quân đội lớn chưa từng có cùng pháo binh và không quân tới khu vực biên giới này làm nổi bật tầm quan trọng chiến lược cũng như sự nhạy cảm ngày càng tăng của khu vực này trong mắt các nhà lãnh đạo Ấn Độ.

Năm 2021, Ấn Độ đã bố trí thêm khoảng 50.000 binh lính tới khu vực Đông Ladakh giáp biên giới với Trung Quốc. Quân đội Ấn - Trung đã từng đụng độ tại khu vực này trước đó 1 năm khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng và quan hệ song phương gia tăng căng thẳng. Kể từ thời điểm đó, cả Ấn Độ và Trung Quốc đã nâng cấp các hạ tầng phục vụ quân sự và di chuyển tên lửa, máy bay tới áp sát biên giới của nhau.

Căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ biên giới đẩy quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc đi xuống và chưa thể phục hồi kể từ đó. Hai nước đã trải qua 21 vòng đàm phán quân sự và ngoại giao để cải thiện tình hình. Trong bối cảnh đó, Ấn Độ cũng đã thông qua luật nhằm siết chặt đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc tại nước này.

Trung Quốc cho rằng việc Ấn Độ điều thêm binh lính lên khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước “không có lợi cho việc giảm căng thẳng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Trung Quốc cam kết hợp tác với Ấn Độ để bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới. Chúng tôi tin rằng hành động của Ấn Độ không có lợi cho việc bảo vệ hòa bình và không có lợi cho việc giảm bớt căng thẳng giữa 2 bên”.

Bà Mao nói thêm rằng: “Việc Ấn Độ tăng cường triển khai quân sự ở các khu vực biên giới không giúp làm dịu tình hình hoặc bảo vệ hòa bình và an toàn ở những khu vực này”.

Năm 1962, Trung Quốc và Ấn Độ đã nổ ra chiến sự dọc theo các phần của đường biên giới dài 3.800km chưa được phân định rõ ràng. Căng thẳng nóng lên trong những năm gần đây khi 2 nước xảy ra các cuộc đụng độ tại những khu vực tranh chấp.

Tình hình trở nên leo thang căng thẳng sau cuộc đụng độ của Trung Quốc và Ấn Độ ở thung lũng Galwan vào năm 2020. Vụ việc khiến 24 người ở 2 bên thiệt mạng.

Kể từ cuộc giao tranh, căng thẳng giữa hai nước liên tục leo thang khi các bên đều triển khai quân nhân và vũ khí dồn dập tới các điểm “nóng”. Tuy nhiên, hai nước sau đó đã thống nhất xuống thang căng thẳng ở biên giới và cũng bắt đầu rút bớt quân, xe tăng, khí tài quân sự khỏi khu vực tranh chấp.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức 21 vòng đàm phán quân sự - ngoại giao từ vụ đụng độ năm 2020 để xuống thang căng thẳng. Từ sau sự kiện đó, New Delhi thông qua luật không khuyến khích đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Ấn Độ.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ Israel mất đồng minh

18:28 29/05/2025

Cuộc chiến kéo dài gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng ở Dải Gaza khiến Chính phủ Israel mất lòng tin trong dân và nguy cơ mất cả đồng minh.

Tín hiệu ngừng bắn vĩnh viễn ở Libya ?

06:52 29/05/2025

Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn vô điều kiện và vĩnh viễn” tại Liby.

Giao tranh Nga - Ukraine lên mức nguy hiểm cao

18:22 27/05/2025

Việc Nga tuyên bố sẽ thiết lập vùng đệm an ninh bao phủ gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine; phương Tây dỡ bỏ hết hạn chế về vũ khí tầm xa cho Ukraine đã khiến xung đột Nga - Ukraine tăng lên mức nguy hiểm.

Nam và Tây Á hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục

08:11 27/05/2025

Sóng nhiệt đến sớm gây thiệt hại lớn cho cuộc sống, nông nghiệp và y tế tại khu vực Nam và Tây Á.

Gia tăng căng thẳng giữa Israel và châu Âu

14:08 25/05/2025

Căng thẳng giữa Israel và nhiều nước châu Âu đang gia tăng sau vụ các binh sĩ Israel nổ súng gần một phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây.

Liên Hiệp Quốc đối mặt với khủng hoảng tài chính

05:27 23/05/2025

Việc Mỹ cắt giảm tài trợ đã khiến Liên Hiệp Quốc rơi vào tình thế khó khăn kéo theo hệ lụy nhiều chương trình nhân đạo bị đình trệ.

Iran cảnh báo, đàm phán hạt nhân sẽ thất bại

04:59 22/05/2025

Mặc dù thể hiện thiện chí nhưng Iran cảnh báo đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ thất bại với nhiều lý do.

Tín hiệu tích cực nhưng hòa bình vẫn xa vời

06:12 21/05/2025

Cuộc tiếp xúc trực tiếp hiếm hoi giữa phái đoàn Ukraine và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-5 đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào rõ rệt.

Nhiều nước châu Á theo dõi sát Covid-19

08:01 20/05/2025

Trước diễn biến gia tăng nhẹ số ca mắc Covid-19 ở một số khu vực, các nước Đông Nam Á đang khẩn trương siết chặt các biện pháp phòng dịch.

Châu Á: Dịch Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại

07:09 19/05/2025

Nguồn tin từ Trung tâm thông tin Covid-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết số ca mắc Covid-19 đã tăng vọt tại Thái Lan.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được nghỉ hưu

11:20 01/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phải giải quyết xong các yêu cầu, khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp trong vòng 2 tuần

18:39 31/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

441 cán bộ, chiến sĩ công an được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương

19:35 30/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 30-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ năm 2025 và quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Phó Giám đốc Công an tỉnh.