Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 | 08:13
Trong khi phải loay hoay đối mặt với nhiều thách thức khi chuẩn bị khởi động Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), mới đây cả nước Anh lại bàng hoàng khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu bên ngoài tòa nhà Quốc hội.
Hiện trường bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: GETTY
Theo đó, vào khoảng 14 giờ 40 phút giờ GMT, ngày 22-3, một kẻ tấn công đã lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster rồi lao vào cổng tòa nhà Quốc hội Anh. Sau đó, hung thủ đã dùng dao đâm một cảnh sát mặc thường phục trước khi bị lực lượng chức năng bắn hạ. Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng vụ tấn công khủng bố đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 40 người khác bị thương. 5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bao gồm kẻ tấn công, viên cảnh sát bị đâm và 3 thường dân bị đâm xe.
Theo AFP và Reuters, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley cho hay, cảnh sát nước này nghi ngờ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo” đứng đằng sau vụ tấn công tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London. Theo ông Rowley, kẻ tấn công đã lấy cảm hứng từ chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Ông Rowley cũng tiết lộ rằng cảnh sát đã biết danh tính của kẻ tấn công, tuy nhiên từ chối cung cấp thông tin chi tiết.
Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập của Anh Jeremy Corbyn cho biết: “Đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng xảy ra tại khu vực trụ sở Quốc hội Anh. Tôi muốn cảm ơn cảnh sát và tất cả các cơ quan an ninh đã nỗ lực rất nhiều để công chúng, những người đang làm việc tại Quốc hội cũng như các nghị sĩ được an toàn”. Tuy nhiên, sự việc cũng khiến Quốc hội Scotland phải hoãn phiên tranh luận về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về khả năng rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Vụ tấn công xảy ra giữa lúc châu Âu đang trong tình trạng báo động sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố. Đáng quan ngại là vụ tấn công như được tính trước nên đã diễn ra đúng vào ngày nước Bỉ đánh dấu một năm xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến 32 người chết, hơn 320 người bị thương ở thủ đô Brussels.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, đồng thời khẳng định châu Âu sát cánh với nước Anh trong việc chống khủng bố. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ vụ việc và sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề nghị với Thủ tướng Theresa May về việc Mỹ sẽ “hợp tác và hỗ trợ toàn diện” cho Anh trong vụ việc này. Bộ trưởng Nội vụ Pháp vừa được bổ nhiệm, ông Matthias Fekl cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với chính phủ và người dân Anh trước “cú sốc” lớn này. Về phía Đức, Thủ tướng nước này Angela Merkel bày tỏ sự cảm thông trước nỗi đau và sự mất mát to lớn mà người dân Anh vừa trải qua. Nhà lãnh đạo này đồng thời khẳng định rằng nước Đức sẽ đứng về phía Anh trong cuộc chiến chống lại bất kỳ hình thức khủng bố nào.
Vụ tấn công đẫm máu đã gây ra tác động kép đến nước Anh. Bên cạnh thiệt hại về con người, gây hoang mang trong xã hội Anh, nó còn là trở lực không nhỏ khi London khởi động Điều 50 Hiệp ước Lisbon nhằm xúc tiến Brexit. Mặt khác, vụ việc cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ về khủng bố đã, đang và sẽ diễn ra không chỉ ở Anh mà cả châu Âu.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...