Bão Mặt Trời mạnh nhất trong 20 năm qua

14/05/2024 | 09:39 GMT+7

Trái đất đã đón một cơn bão địa từ (còn gọi là bão Mặt Trời) mạnh nhất trong 20 năm vào sáng 11-5.

Bão Mặt Trời mạnh nhất trong 20 năm gây ra hiện tượng cực quang ngoạn mục. Ảnh: EPA

Vào đêm 10-5, rạng sáng 11-5, Trái đất đã đón một cơn bão từ (bão địa từ) mạnh nhất trong 20 năm qua.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cơn bão địa từ đạt trên cấp G4 theo thang 5 cấp do Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ đặt ra để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết không gian.

Theo thang đo trên, ở mức G5, các cơn bão địa từ có thể khiến lưới điện gặp sự cố quy mô lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vệ tinh và hệ thống liên lạc vô tuyến.

Bão địa từ mạnh có thể khiến con người bị đau đầu, mệt mỏi, tim đập nhanh, tăng huyết áp, tâm trạng thay đổi thất thường và mất ngủ.

Cơn bão Mặt Trời mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ tấn công Trái đất lần này, gây ra cực quang ngoạn mục ở nhiều khu vực trên thế giới. Hình ảnh cực quang với các dải lụa phát sáng màu xanh và màu lam - được nhìn thấy từ Anh đến Tasmania - dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra trong vài ngày tới. Nhiều người dân từ một số nước châu Âu đã nhanh chóng đăng những hình ảnh cực quang kỳ ảo lên mạng xã hội.

Các nhà khoa học cho biết những góc nhìn đẹp nhất về cực quang có thể ghi lại từ camera của điện thoại di động bởi loại camera này có khả năng thu ánh sáng tốt hơn mắt thường.

Những bức màn ánh sáng màu xanh lá cây, hồng và tím, được gọi là cực quang, do bão địa từ có thể được nhìn thấy ở nhiều khu vực trên thế giới từ Nga đến Mỹ, cũng như ở các vùng của Mỹ Latin, bao gồm cả sự xuất hiện hiếm hoi ở Mexico.

Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ mô tả sự kiện này là “cực đoan” và cảnh báo cơn bão Mặt Trời có thể gây rủi ro cho liên lạc vô tuyến, GPS và vệ tinh.

Tuy nhiên, ông Volker Bothmer, nhà vật lý thiên văn hàng đầu tại Đại học Gottingen ở Đức, cho biết mặc dù cơn bão Mặt Trời này mạnh nhưng không đủ để gây ra sự gián đoạn đáng kể: “Hậu quả của một cơn bão cực đoan, bạn có thể gặp rất nhiều vấn đề về công nghệ, cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc, hệ thống định vị,... Nhưng cơn bão này không quá nghiêm trọng đến mức chúng ta thực sự phải lo sẽ có bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào”.

Lần cuối cùng người ta phát hiện ra cơn bão Mặt Trời tạo ra cực quang màu bí ngô hiếm gặp trên bầu trời mạnh nhất trong lịch sử hiện đại là vào dịp Halloween, tháng 10-2003. Trong sự kiện hoành tráng này, ánh sáng màu cam được phát hiện trên khắp Bắc Mỹ và Bắc Âu. Năm đó, bão Mặt Trời mạnh đến nỗi đã gây mất điện ở Thụy Điển và làm hư hỏng cơ sở hạ tầng điện ở Nam Phi.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>